co-sao-noi-vay-ve-ngay-le-cha

Có sao nói vậy về ngày Lễ cha
“Sau mỗi bữa ăn, ông Ba nói cho có lệ:
– Em có cho anh dịp may, hôm nay được dọn dẹp chén dĩa và rửa bát không?
Bà Ba gạt phắt đi như mọi hôm:
– Không được đâu, việc nầy của em. Anh rửa chén bát rồi sắp xếp lung tung, đến khi cần, em không biết đâu mà tìm.
Ông Ba hỏi, chứ đã biết chắc câu trả lời của vợ rồi. Bởi đôi khi ông cũng áy náy, muốn giúp vợ một tay, vì việc gì bà cũng giành lấy mà làm. Khi có việc bà không làm nổi, mới kêu ông phụ giúp”.
Cha phải tiếp mẹ một tay
Thuộc loại yes mam, nên cha thường răm rắp làm theo thê lệnh… đúng với tôn chỉ của Hội Thờ Bà Hải Ngoại: “Đèn nhà ai nấy sáng, vợ mình mình ngán, ngán luôn vợ bạn mới là chồng ngoan”.(tác giả Ó Đâm)
Khi quê hương đổi chủ thì tình hình xã hội cũng có thay đổi… Hiện tượng các cha vô bếp hoặc đi chợ có khuynh hướng tăng nhiều. Ai cũng giống nhau hết, nên bớt mắc cỡ và bớt thấy quê, riết rồi cũng quen con mắt mà thôi.
Tại xứ người, vì hoàn cảnh của cuộc sống, vợ chồng đều đi làm hết nên chuyện nhà cửa, bếp núc và con cái là chuyện chung của cả hai người. Bắt buộc chồng có bổn phận phải san sẻ công việc nội trợ với vợ mình.
Nình ông Tây và nình ông Việt đều đi chợ và vô bếp rửa chén hết. Đây là chuyện quá thường tình trong xã hội Tây phương. Bất luận ông gì cũng vậy… đều phải a lê hấp xuống bếp hết, phải tiếp vợ, chia sẻ công việc với vợ mình.
Năm 2012 nhà văn Trần Văn cho ra mắt cuốn “Trung tướng Đặng Văn Quang, Vinh quang và Đau khổ” tại San José. Trong tác phẩm có nói trong thời gian tị nạn cố Trung tướng cũng đã từng đi rửa chén như mọi người.
“…Ngay cả Sở Di Trú Canada cũng đạt giấy tống xuất ông ra khỏi đất nước Canada tự do dân chủ. Không nước nào nhận, Canda đòi trục xuất ông Tướng trở về VN và việt cộng cũng cho ông về và phải phải bị tống giam để xét xử về tội ác chiến tranh.
Vì lý do nhân đạo, chính quyền Canada làm ngơ cho ông ở lại Canada mà không được vào quốc tịch Canada và chỉ vợ con ông đều được chấp nhận là công dân, nhập quốc tịch Canada. Vì vậy, ông Tướng cư trú bất hợp pháp chỉ được làm những công việc tay chân ít lương trong
xã hội như làm janitor cho một apartment, rửa chén ly tách của một quán cà phê hay làm công nhân sản xuất đồ dùng bằng thủy tinh vô cùng vất vả mới đồng lương nuôi vợ và 3 con còn nhỏ.
Nhờ sự vận động, tranh đấu tích cực của nhiều người bạn Mỹ, ông Tướng mới được sang Mỹ định cư từ tháng 9 năm 1989…” (ngưng trích Hồi ức Trung Tướng Đặng Văn Quang – Vinh Quang & Đau Khổ- của Trần Văn)
Phải rửa chén, phụ một tay dọn dẹp nhà cửa, lo cho con cái tiếp vợ để bả đỡ mệt và bớt đổ quạu cái mặt cho một đống bất tử thấy rất tội nghiệp… và cũng đáng ngại lắm. Ráng chịu riết rồi cũng quen các cụ ơi…Suy bụng ta ra bụng người mà!
Đó cũng là thể hiện nguyên tắc nam nữ bình quyền mà thôi.
Người thiệt, việc thật
Mệt nhứt là khi nhà có đãi đằng hay làm đám giỗ. Trước một hai tuần là mình được giao công tác. Coi quét dọn lại nhà cửa cho tươm tất. Đem chén dĩa, dao muỗng thứ xịn ra để sử dụng và để khoe của luôn một thể. Ngày thường thì không có đụng tới nó.
… Mình thuộc môn phái “nhàn vi hưởng lạc thích sướng” của nhà hiền triết Épicure. Nói xin lỗi, mình là loại lè phè, tà tà và làm biếng nhớt thây, xin hai chữ bình an, nên đây là những dịp thử thách để mình tu tập và rèn luyện lại cái tính nhẫn.
Nghỉ hưu rồi nên không muốn tạo thêm công việc làm chi cho khổ tấm thân già còm ốm yếu.
Càng ít việc càng tốt và càng khỏe thân khỏe trí. Các bạn già có đồng ý với tui không?
Mình có đề nghị với má nó, sao hổng chịu xài ba cái đồ giấy cho tiện, ăn xong bỏ vào bao rác, khỏe quá mà? Câu trả lời là, làm vậy coi sao được, lâu lâu mới có một lần mà, đồ mua về hổng xài thì chừng nào mới có dịp xài? Đúng quá. Hết ý. Yes mam!
Mệt nhứt là khi tiệc tàn. Chén dĩa, nồi niêu xoong chảo, ly tách, ôi sao mà nhiều quá xá, tùm lum tùm la vậy. Thấy phát chóng mặt lắm…
Thăm dò bỏ túi về ngày Lễ Cha 19/6/2016
Để chuẩn bị bài gõ về ngày Lễ Cha cho được thêm phần phong phú, người gõ đã xin các bạn hữu cho biết ý kiến, cảm tưởng vui buồn của một người chồng, người cha Việt Nam cũng như tại hải ngoại.
– Anh mấy tuổi rồi, mấy năm thâm niên làm chồng, làm cha?
– Ngày Father’s day đối với anh là gì?
– Anh thường làm gì trong gia đình để giúp vợ con mình?
– Ngày Father’s day có ai tặng anh cái gì không? anh có tổ chức tiệc tùng gì đặc biệt không?
Người cha tại hải ngoại trả lời:
1-Anh PTH, Westminster, Cali, USA
Kính thưa anh Chánh
H xin tự khai
Năm nay 63 tuổi, 23 năm làm chồng, có một con trai 21 tuổi. Ngày Father’s Day thường tự thấy mình có trách nhiệm hơn. Thỉnh thoảng nấu cơm, nịnh đầm bằng cách đổ xăng cho vợ, đưa xe đi kiểm soát, đi sửa. Gia đình sống kiểu nhà quê, nên thường là không được tặng gì, chẳng có tiệc tùng gì…Chỉ có một câuHappy Father’s Day” từ vợ và con thôi. Hạnh phúc là khi cảm nhận cuộc đời này, khi đi đứng nằm ngồi tự thấy lòng mình lặng lẽ. Có khi làm thơ, có khi đọc nhiều hơn cả kinh lẫn sách.
Con đang học xa nhà, nhưng ngay khi cậu nhóc còn nhỏ cũng đã quen kiểu nhà quê rồi, không tiệc tùng gì hết.Một niềm vui ngaỳ Father’s Day là khi nói với con là ráng học nghe chưa… rồi tự nhận ra mình đang hành xử y hệt ông thầy đồ làng quê Việt Nam thuở xa xưa. Chỉ khác là, bà đồ ở VN sợ ông đồ kinh khủng, vì truyền thống, vì mơ có ngày bố nó thi đậu trạng nguyên. Còn bên này thì mình tự thấy là một thầy đồ, sợ bà đồ kinh khủng”.
2- Anh TĐH, Anh Quốc
Anh Chánh thân,
Nay mới rảnh, trả lời survey của anh.
Anh mấy tuổi rồi, mấy năm thâm niên làm chồng, làm cha?
75 tuổi, 45 năm làm chồng, 43 năm làm cha
Ngày Father’s day đối với Anh là gì?
Đối với tôi không có ý nghĩa gì cả. Theo tôi, đó chỉ là thương mại hóa để thiên hạ mua quà, hoa, thiệp mà thôi. Tại sao chỉ express tình thương Cha (father’s day), Mẹ (mother’s day), tinh nhân (Valentine), v.v chỉ trong một ngày, mà không 365 ngày một năm và suốt đời?
– Anh thường làm gì trong gia đình để giúp vợ con mình.
Từ ngày có vợ có con, ngay từ ngày còn ở VN, tôi làm hay giúp vợ mọi chuyện từ nấu ăn, giặt quần áo, ru con ngũ, thay tả, bồng con, cho bú sửa, v.v… khi tôi có mặt ở nhà.
Đối với con, cho bú, thay tả, ru ngũ, bồng bế, v.v… khi còn nhỏ nếu không có ai làm chuyện đó.
Dẫn đi chơi, đá banh, dạy con học khi chúng còn học ở tỉnh nhà
Khi vào đại học nơi xa, lái xe mang thức ăn nấu sẳn đến chúng đều đặng
Khi chúng ra trường vừa có nghề nghiệp, vợ chồng tôi chia gia tài cho chúng liền để chúng mua nhà cửa, bởi vì lúc này chúng thật sự cần tiền. Chứ để sau này, chúng giàu rồi chia gia tài thì có ích gì cho chúng.
Khi có cháu, chúng tôi cũng giúp cháu như con: trông chừng, cho bú sữa, thay tã, v.v… Lớn hơn chở đi học, giữ cháu khi cha mẹ chúng vắng mặt
– Ngày Father’s day có ai tặng anh cái gì không? Anh có tổ chức tiệc tùng gì đặc biệt không?
Khi còn nhỏ, ở bậc tiểu học, tôi bắt chúng tự vẽ card tặng chúng tôi vào các ngày đó. Khi lớn, tôi bảo chúng đừng quà cáp. Các con telephone thường xuyên, đến thăm cha mẹ thường xuyên là được rồi, cần chăm sóc cha mẹ thường xuyên hơn là chỉ quà cáp một vài lần trong năm.
3-Cựu đồng nghiệp Robert Meilleur, chuyên viên an toàn và vệ sinh thực phẩm, Canadian Food Inspection Agency (CFIA).
PHỤ ĐỀ VIỆT NGỮ:
Kỷ niệm đẹp nhứt về ngày Lễ cha là ngày xa xưa, thời mấy nhóc con còn đi học.Tụi nhỏ thường vẽ những tấm thiệp chúc mừng Lễ Cha với lời lẽ đẹp đẽ, mộc mạc nhưng đầy lòng thương mến và biết ơn papa. Tuy tôi biết trước cái thông lệ nầy vào mỗi dịp Lễ Cha nhưng mình cũng vẫn vui mừng và vô cùng xúc động thiếu điều muốn rơi nước mắt. Tiếp theo đó là một bữa tiệc gia đình. Đối với tôi, những món quà nhỏ nhặt nầy còn có nhiều giá trị và xứng đáng hơn là bất kỳ quà cáp quý giá nào mua ngoài tiệm.
Các bạn VN bên nầy có cho biết là ngày Lễ Cha tại VN càng ngày càng trở nên phổ biến. Tuy rằng đây không phải là truyền thống và phong tục VN, nhưng đất nước nầy khó thoát ra khỏi ảnh hưởng của thế giới Tây phương.
Ngày nay, tôi được biết là người VN cũng kỷ niệm ngày Lễ cha như chúng ta tại hải ngoại, nghĩa là xung quanh một buổi tiệc gia đình ấm cúng…
Kết luận
Tại Canada, nghề thợ lặn nhà hàng, tiệm ăn rất dễ tìm việc… Tuy nhiên, lương hướng rất thấp, thường là lương lối 13-14 $/giờ.(lương tối thiểu tại Quebec 2016 là 10.75$/giờ) Làm từ 11 giờ sáng đến 8 giờ tối.
Có khi được chia tiền tip. Thường được chủ bao ăn.
Nghe đồn rằng có một số ít nơi chịu trả tiền mặt cash hay sú táp (sous table). Phải có quen biết, họ mới dám mướn. Đây là tiền không tính thuế. Lương tuy ít hơn nhưng người làm vẫn có thể lãnh tiền trợ cấp xã hội. “Mánh” không hợp pháp của cả người chủ lẫn của cả người làm công, nhưng trong thực tế vẫn có người làm, miễn sao cuối năm họ có đủ tiền về Việt Nam le lói trong đôi ba tuần là đã quá rồi.
Nghề thợ lặn tại gia là một nghề thiện nguyện, làm chùa, làm vì bổn phận, vì yêu thương và chia sẻ.
Cũng có một số bạn già nói là họ không bao giờ rửa chén, đó là nhiệm vụ và bổn phận của đàn bà con gái. Nói vậy thì tui nghe vậy, còn hư thật ra sao chỉ có vợ anh ta mới biết được mà thôi.
Hổng lẽ trên đời nầy chỉ có một mình tui cu ky mần cái nghề thợ lặn tại gia nầy hay sao?
Người gõ rất tự hào là mình đã có được 41 năm thâm niên trong nghề thợ lặn tại gia rồi nhưng chưa dám nói là mình có kinh nghiệm đâu nhé.
Nguyễn Thượng Chánh
Montreal 2016


bài có sao nói vậy về ngày lễ cha được đăng bởi: thuvang với tựa đề co sao noi vay ve ngay le cha tại forum, các bạn có thế tham gia vào forum để có thể viết bài nhé

 

truyen cuoi theo van

Vần: < tất cả> A  B  C  D  E  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  P  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y  Z 

ads

module block ngaunhien

Ly cafe muối!
Ly cafe muối!
http://sl.glitter-graphics.net/pub/720/720755i6u67erzl6.gif

Chàng trai gặp cô gái ở một buổi tiệc. Cô rất xinh đẹp, quyến rũ và đến hơn nửa số người trong


Không thể yêu người quá lãng mạn
Không thể yêu người quá lãng mạn
Quý mến cậu nhưng tôi lại không cho phép mình tiến xa hơn hai chữ tình bạn, tôi không dám tin vào một người lúc nào cũng lãng mạn, bay bổng.

Tôi,


Cái giá cho những cô vợ bội bạc
Cái giá cho những cô vợ bội bạc
Tật lăng nhăng xưa nay vẫn được coi là của các đấng mày râu, nhưng cũng có không ít trường hợp phụ nữ thay lòng đổi dạ. Và trong các trường hợp này


Nỗi đau trong tình yêu
Nỗi đau trong tình yêu
- Tôi và anh quen nhau trong lớp học. Vừa học vừa làm đối với tôi tuy mệt nhưng tôi cố gắng rất nhiều. Thời gian cứ thế trôi đi, tôi và anh vượt qua bao


Ngăn nào trong trái tim anh dành cho em?
Ngăn nào trong trái tim anh dành cho em?
http://cafeden.org/upload/files/itymh0nmjwjyni0ldyit.jpg

- Năm năm bên anh, em chứng kiến bao mối tình của anh với những người con gái khác. Năm năm làm việc ở


Hai đường thẳng chéo nhau
Hai đường thẳng chéo nhau
Anh đã từng nói với em hai đường thẳng song song thì sẽ có ngày gặp nhau ở vô cực còn hai đường thẳng chéo nhau thì không bao giờ gặp nhau.

Đến


Bị mẹ vợ cấm… ‘yêu’
Bị mẹ vợ cấm… ‘yêu’
Tôi ghét mẹ vợ. Vị “cảnh sát mặc váy” này không chỉ hoạnh họe rất nhiều chuyện trong nhà mà còn canh gác cửa phòng hạnh phúc của vợ chồng tôi.


Dấu hiệu nàng "ăn phở"
Dấu hiệu nàng "ăn phở"
- Khi những câu yêu thương của Adam được Eva đón nhận với thái độ hờ hững, những nụ hôn nồng ấm được đáp lại bằng đôi môi lạnh lùng. Thì đó là