chi-con-ba-thang-nua-con-toi-se-chao-doi-ii

Thời kỳ cuối trước khi sinh, thai phụ có thể bị ra máu bất thường. Hai nguyên nhân thường thấy là nhau bong non và nhau tiền đạo.

Nhau tiền đạo cũng là nỗi nguy hiểm có thể gặp. Các bác sĩ giỏi nhất sẽ cho bạn những hướng dẫn cụ thể.

Một câu chuyện thường gặp

Theo tính toán thì chị Nguyễn Thị Thu Hồng (nhà ở Bình Chánh, TP.HCM) đã có thai được chín tháng tám ngày. Chỉ còn hai hôm nữa chị sẽ sinh con. Suốt thời gian mang thai, chị Hồng chỉ đi khám thai có một lần ở trạm ý tế xã. Chị suy luận: "Khỏi cần đi siêu âm. Ngày xưa chưa có máy siêu âm mà má mình cũng cứ đẻ sòn sòn sáu đứa con khỏe mạnh. Thôi khi nào đẻ rồi tính".

Nhưng trưa đó, lúc đi ra bàn ăn cơm thì chị thấy người mình như hẫng lên một cái. Cảm giác này giống như khi bị đứt sợi thun quần rất chặt. Chị chưa kịp ngồi xuống ghế thì máu loãng từ âm đạo tuôn ra ào ạt. Người nhà sợ quá, vội vàng đưa chi vô bệnh viện Hùng Vương.

Bác sĩ trưởng êkip trực cấp cứu khám thấy mạch nhanh, huyết áp thấp do mất máu quá nhiều. Bác sĩ chẩn đoán chị bị nhau tiền đạo. Chị được chuyển vào phòng mổ để cứu cả hai mẹ con. Anh sinh viên y khoa thực tập ở đó cho biết: "May là đến bệnh viện kịp. Ðây là ca dễ giải quyết. Nếu thai nhỏ tháng hơn thì nguy!"

Mẹ bị "nhau tiền đạo" nghĩa là gì ?

"Tiền đạo" trong ngôn ngữ bóng đá cũng đúng trong trường hợp này. Nếu nhìn cái tử cung như cái bong bóng bay thì bình thường, nhau bám ở vùng trên cùng, chỗ cái "bong bóng" tử cung nở lớn nhất (phần đó gọi là đáy tử cung). Còn nhau tiền đạo không bám ở đáy tử cung mà nó "chạy lên trước". Một phần hay toàn thể bánh nhau vào đoạn dưới tử cung.

Tùy theo sự tương quan của nhau và lỗ trong cổ tử cung người ta chia nhau tiền đạo ra làm bốn loại:

A. Nhau bám thấp: Nhau bám ở đoạn dưới tử cung không liên quan với lổ cổ tử cung. Trường hợp này thường chỉ gây chảy máu nhẹ.

B. Nhau bám mép: Bờ nhau sát với lổ tử cung.

C. Nhau bám trung tâm: Nhau che lấp một phần lổ cổ tử cung.

D. Nhau tiền đạo trung tâm: Nhau che lấp toàn bộ cổ tử cung.

Nguyên nhân gây nhau tiền đạo

Tính trung bình thì cứ 200 đàn bà bầu có một người bị nhau tiền đạo. Nguyên nhân chính xác gây nên nhau tiền đạo chưa được biết rõ.

Nếu trong đáy tử cung có những vết sẹo cũ, chất lượng niêm mạc tử cung ở vùng đó bị giảm. Ðể bù vào sự thiếu hụt này, nhau phải trải rộng diện tích bám, lan rộng đến vùng dưới tử cung. Vì vậy, hay gặp nhau tiền đạo ở những người lớn tuổi, sanh nhiều lần (tỉ lệ bị nhau tiền đạo là 1/20), từng sinh mổ, nạo thai hay bị viêm nhiễm tử cung. Khoảng 1/4 các trường hợp này có nhau bám rất chặt vào tử cung, gọi là nhau cài răng lược.

Tuy nhiên, những phụ nữ sinh con so, trước đó không có bệnh lý phụ khoa bất thường vẫn có thể bị nhau tiền đạo tỉ lệ 1/1500). Người ta cho rằng vì trứng thụ tinh làm tổ thấp, gần đoạn eo tử cung.

Bác sĩ giải quyết như thế nào?

Tùy theo tình trạng của mẹ lúc nhập viện mà bác sĩ xử lý.

* Trong trường hợp xuất huyết trầm trọng, nguy hại đến tình trạng của mẹ thì việc mổ để lấy thai nhi ra là cần thiết. Nhưng ca này nhằm cứu mẹ cho dù con không thể sống được.

* Với những trường hợp xuất huyết ít và vừa phải: tình trạng mẹ ổn định thì tùy theo tuổi thai, vị trí nhau và ngôi thai mà xử trí khác nhau:

Thai khoảng 24-36 tuần thì bác sĩ điều trị chờ đợi: Cho thuốc giảm co, nằm nghỉ, đảm bảo huyết cầu tố > 30%, cho thuốc làm tăng sự trưởng thành của phổi thai nhi.

Trường hợp thai trên 37 tuần (có thể sống): Nếu nhau che lấp cổ tử cung hoàn toàn thì mổ sinh. Nếu nhau chỉ che một phần cổ tử cung, ngôi thuận thì có thể theo dõi cho sinh đường âm đạo. Những trường hợp này phài luôn chuẩn bị sẵn sàng ê kíp mổ và phòng mổ.

Dựa vào đâu để nhận biết rõ ràng?

Nhau tiền đạo có những triệu chứng giúp nhận biết:

* Triệu chúng chính là xuất huyết âm đạo: xảy ra một cách đột ngột, không nguyên nhân, không triệu chứng báo trước, không kèm đau bụng. Máu chảy ra đỏ tươi, sau khi ra ngoài thì đông thành cục máu.

Lần đầu, lượng máu ra ít, ngưng tự nhiên, nhưng sau đó tái phát nhiều lần và lượng máu mất càng ngày càng nhiều.

* Trong trường hợp mất máu quá nhiều thì mạch nhanh, huyết áp thấp...

* Bụng mềm, không đau bụng. Tim thai vẫn nghe rõ (trừ trường hợp mất máu nhiều). Bác sĩ có thể thăm khám âm đạo để chẩn đoán xác định nhau tiền đạo. Tuy nhiên động tác thăm âm đạo có thể làm nhau bong ra thêm, chảy máu ồ ạt, nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con. Vì vậy, bác sĩ chỉ thăm âm đạo tại phòng mổ, khi đã sẵn sàng các phương tiện hồi sức và phẫu thuật để can thiệp ngay nếu cần.

Tại sao nhau tiền đạo gây chảy máu?

Có nhiều cơ chế gây chảy máu trong nhau tiền đạo:

1. Trong ba tháng cuối của thai kỳ, đoạn dưới tử cung được thành lập và ngày càng dãn dài ra. Trong khi đó, nhau không phát triển theo kịp, sẽ bị bong ra một phần làm hở các hồ máu, gây xuất huyết.

2. Các cơn co tử cung làm cho màng ối bị căng ra. Màng ối lôi, kéo bánh nhau làm nhau bong một phần, gây chảy máu.

3. Trong các loại nhau tiền đạo trung tâm (che lấp cổ tử cung hoàn toàn hay chỉ che một phần), cổ tử cung mở cũng sẽ làm nhau tróc ra, gây chảy máu.

Tóm lại, máu chảy ra đường âm đạo trong các trường hợp nhau tiền đạo là máu của người mẹ. Máu từ những xoang tĩnh mạch (hồ máu) ở bánh nhau chảy ra.

Các nguyên nhân khác gây ra máu

* Chuyển dạ: Các nút nhớt chặn ở cổ tử cung rớt ra lúc mới chuyển dạ , có thể bị chảy chút máu. Việc này không có gì đáng ngại nếu nó xảy ra trong vòng một vài tuần trước ngày sinh dự đoán. Nếu xảy ra sớm hơn, có thể bị sinh non, cần báo bác sĩ biết ngay. Các dấu hiệu khác cho biết sinh non * Âm đạo ra nước, ra nhớt hoặc ra huyết, càng lúc càng nhiều * Trì nặng bụng dưới * Ðau hoặc mỏi lưng * Quặn bụng kèm hoặc không kèm tiêu chảy * Có những cơn gò tử cung.

* Chấn thương bụng: Chấn thương vùng bụng do té, tai nạn giao thông, bị đánh... có thể làm nhau bong non, sẩy thai * Chấn thương cổ tử cung cũng gây chảy máu. Bác sĩ dễ dàng phát hiện với một dụng cụ gọi là mỏ vịt.

Bị ra máu, bạn cần phải làm gì?

* Phải liên lạc ngay với bác sĩ của bạn nếu bị ra huyết vào cuối thai kỳ.

* Ra huyết vào cuối thai kỳ đôi khi cần phải truyền máu. Nó có thể làm mối đe dọa tính mạng cho cả mẹ và con, đôi khi bắt buộc phải cho sinh sớm hoặc phải mổ lấy thai ngay cả trong trường hợp thai nhi còn quá non không thể sống được để cứu mẹ.

* Nên đến những trung tâm sản khoa lớn, có phòng mổ và có đủ nguồn cung cấp máu.

* Siêu âm giúp bác sĩ chẩn đoán nhau tiền đạo chính xác 95-98%, giúp xác định ngôi thai, xem sự phát triển của thai, chuẩn bị cho những can thiệp khẩn cấp...

Tóm lại, ra huyết khi mang thai có thể chỉ do nguyên nhân nhỏ. Không cần điều trị đặc biệt. Nhưng ra huyết cũng là triệu chứng đầu tiên của một tình trạng nguy hiểm. Vì vậy, dầu ra huyết ít hay nhiều đều phải báo cho bác sĩ ngay để kịp thời can thiệp. (TGPN)

bài chỉ còn ba tháng nữa, con tôi sẽ chào đời (ii) được đăng bởi: admin với tựa đề chi con ba thang nua, con toi se chao doi (ii) tại forum, các bạn có thế tham gia vào forum để có thể viết bài nhé

 

truyen cuoi theo van

Vần: < tất cả> A  B  C  D  E  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  P  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y  Z 

ads

module block ngaunhien

10 Cấm Kỵ Khi Dùng Thuốc
10 Cấm Kỵ Khi Dùng Thuốc

Mười cấm kỵ khi dùng thuốc
1176
Nếu dùng thuốc nước, không nên uống thẳng từ chai.
Dù rất


Say nắng nên kiêng gì?
Say nắng nên kiêng gì?
Người bị say nắng cần uống đủ nước nhưng không uống một lúc quá nhiều.

http://images7.dantri.com.vn/Uploaded/2009/06/06/410nuoc-lanh-6609.jpg

Vì bổ


Nước hoa kích dục nữ giá rẻ dành cho nam
Nước hoa kích dục nữ giá rẻ dành cho nam
Giới thiệu nước hoa kích dục nữ hiệu quả tốt nhất và tuyệt đối an toàn cho người dùng.
Các bạn đang tìm mua một loại nước hoa kích thích tình dục


Thế nào là bệnh bao quy đầu
Thế nào là bệnh bao quy đầu
bạn nam không nên quá chủ quan khi bao da cậu nhỏ và cậu nhỏ có hiện tượng . những bệnh về bao da dương vật rất hiểm nguy và luôn trực tiếp tác động


Chưa "yêu" có mắc phải lậu mủ không?
Chưa "yêu" có mắc phải lậu mủ không?
Hỏi: Xin chào bác sĩ, em năm nay 20 tuổi, em có vấn đề này đang cần tư vấn của các bác sĩ ạ. Dạo này không hiểu sao em thấy cơ thể xuất hiện bệnh lậu


Đi tiểu nhiều lần là bệnh gì – nguyên nhân và cách chữa
Đi tiểu nhiều lần là bệnh gì – nguyên nhân và cách chữa
Bài được staywithme sửa lúc 2017-9-25 17:43


http://www.suckhoenamgioi.xyz/wp-content/uploads/2016/12/di-tieu-nhieu-lan-trong-ngay.jpg
Đi tiểu bao nhiêu lần thì


Thiền & ngủ .
Thiền & ngủ .
Bác Sĩ Đỗ Hồng Ngọc
Có người nói ngủ chiếm một phần ba cuộc đời, uổng phí quá! Đừng ngủ thì lợi hơn! Nhưng lợi đâu không thấy chỉ thấy mất


10 cách chống hội chứng thị lực máy tính
10 cách chống hội chứng thị lực máy tính
Những người làm việc trên máy tính trên hai giờ mỗi ngày có thể mắc hội chứng thị lực máy tính (CVS - Computer Vision Syndrom).