truyen-thuyet-kinh-duong-vuong-ho-hong-bang-lac-long-quan

Theo truyền thuyết thì thủy tổ dân tộc Việt Nam là Kinh Dương Vương. Hiện còn có mộ tại làng Á Lữ, Thuận Thành, Bắc Ninh.

Kinh Dương Vương làm vua vào khoảng năm Nhâm Tuất (hơn 2,000 năm trước Công Nguyên). Kinh Dương Vương lấy con gái Thần Long là Vua hồ Ðộng Ðình sinh một con trai tên là Sùng Lãm, sau nối ngôi vua cha niên hiệu là Lạc Long Quân. Lạc Long Quân lấy con gái Ðế Lai là Âu Cơ sinh ra một bọc trăm trứng, một trăm trứng nở ra một trăm người con trai là tổ tiên của người Bách Việt.

Một hôm nhà vua bảo bà Âu Cơ: "Ta là giống Rồng, nàng là giống Tiên, thủy hỏa khắc nhau, chung hợp thật khó". Bèn từ biệt, chia năm chục người con theo mẹ lên núi, năm chục người con theo cha về phía Nam miền biển, phong cho con trưởng làm Hùng Vương nối ngôi.

Hùng Vương lên ngôi vua, đặt quốc hiệu là Văn Lang, đóng đô ở Phong Châu (Bạch Hạc, Vĩnh Phú), chia nước ra làm mười lăm bộ:

1. Văn Lang (Bạch Hạc, Phú Thọ)
2. Châu Diên (Sơn Tây)
3. Phúc Lộc (Sơn Tây)
4. Tân Hưng (Hưng Hóa - Tuyên Quang)
5. Vũ Ðịnh (Thái Nguyên, Cao Bằng)
6. Vũ Ninh (Bắc Ninh)
7. Lục Hải (Lạng Sơn)
8. Ninh Hải (Quảng Yên)
9. Dương Tuyền (Hải Dương)
10. Giao Chỉ (Hà Nội, Hưng Yên, Nam Ðịnh, Ninh Bình)
11. Cửu Chân (Thanh Hóa)
12. Hoài Hoan (Nghệ An)
13. Cửu Ðức (Hà Tĩnh)
14. Việt Thường (Quảng Bình, Quảng Trị)
15. Bình Văn (?)

Các đời vua sau đều gọi là Hùng Vương, có mười tám đời Vua Hùng Vương. đặt các tướng văn gọi là Lạc Hầu, tướng võ gọi là Lạc Tướng, con trai Vua gọi là Quan Lang, con gái Vua gọi là Mỵ Nương, các quan nhỏ gọi là Bồ Chính.

Nhà nước Văn Lang của các Vua Hùng là nhà nước phôi thai đầu tiên của Việt Nam, còn rất đơn giản, mặc dù mới hình thành nhưng đã cố kết được lòng người. Từ tình cảm cộng đồng dẫn đến ý thức cộng đồng, thể hiện rõ tình đồng bào ruột thịt. Họ bước đầu hiểu được mối quan hệ giữa thiên nhiên và con người, thấy được sức mạnh của cộng đồng trong việc làm thủy lợi, trao đổi sản phẩm và đấu tranh giữ gìn bản làng, đất nước.

Thời đại Hùng Vương có hai truyền thuyết được loan truyền mãi trong dân gian thể hiện rõ tinh thần đoàn kết của cộng đồng các dân tộc Việt.

1. Phù đổng Thiên Vương:

Ðời Hùng Vương thứ sáu, giặc Ân rất hùng mạnh, đã thôn tính nhiều nước xung quanh, chúng kéo sang xâm lược nước ta. Thế giặc rất mạnh, quan quân không sao chống cự nổi. Nhà vua cho sứ giả đi rao tìm người tài giỏi ra giúp nước.

Lúc bấy giờ ở làng Phù đổng, bộ Vũ Ninh có một nhà giàu đã sáu mươi hai tuổi mới sinh được một con trai lên ba mà vẫn chưa biết nói. Cậu bé suốt ba năm chỉ nằm ngửa không tự ngồi hay đứng được.

Khi sứ giả đến làng rao cầu hiền, cậu bé thốt nhiên nói được xin với cha cho mời sứ giả Nhà vua vào hỏi chuyện. Khi sứ giả đến, cậu bé xin sứ giả về tâu Vua đúc cho cậu một con ngựa sắt, một thanh kiếm, một cái nón sắt rồi cậu sẽ ra quân diệt giặc.

Từ khi sứ Nhà vua về, cậu bé mỗi ngày một lớn, ăn khỏe lạ thường. Ngày tháng qua, cậu lớn phổng lên thành người khổng lồ.

Khi giặc Ân kéo đến núi Châu Sơn (Tiên Du, Bắc Ninh) thì sứ giả đem kiếm, ngựa dâng cho cậu. Cậu vươn vai đứng lên rồi nhảy lên ngựa, ngựa chạy đến đâu, miệng phun lửa đến đó, cậu xông vào đội ngũ giặc, sải kiếm chém giặc như chém chuối, kiếm gãy, cậu nhổ cả các cụm tre mà đánh giặc. Không đương nổi sức mạnh thần thông của chàng trai Phù đổng, quân giặc còn lại quỳ gối xin hàng.

Phá xong giặc Ân, người anh hùng làng Phù đổng đi đến núi Sóc Sơn thì biến mất cả người lẫn ngựa. Vua nhớ ơn, truyền lập đền thờ ở làng Phù đổng và sắc phong là Phù đổng Thiên Vương.

2. Sơn Tinh - Thủy Tinh:

Hùng Vương thứ mười tám kén chồng cho con gái là Mỵ Nương. Sơn Tinh (thần núi) và Thủy Tinh (thần nước) cùng đến cầu hôn. Hùng Vương hứa gả con gái cho người nào ngày mai mang lễ vật đến trước. Sơn Tinh đem lễ vật đến sớm hơn và được đưa Mỵ Nương về núi. Thủy Tinh đến sau nổi giận dâng nước sông lên đánh Sơn Tinh. Nước dâng đến đâu Sơn Tinh làm cho núi đồi cao lên đến đó. Cuối cùng Thủy Tinh thua trận phải rút nước. Hàng năm, cuộc chiến lại diễn lại. Truyền thuyết này phản ảnh các trận lụt do sông Hồng gây ra, và việc đắp đê trị thủy của tổ tiên ta có từ xa xưa.

bài truyền thuyết kinh dương vương họ hồng bàng - lạc long quân được đăng bởi: admin với tựa đề truyen thuyet kinh duong vuong ho hong bang - lac long quan tại forum, các bạn có thế tham gia vào forum để có thể viết bài nhé

 

truyen cuoi theo van

Vần: < tất cả> A  B  C  D  E  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  P  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y  Z 

ads

module block ngaunhien

VIII. Thời Kỳ Chống Phong Kiến Bắc Ðô Hộ Lần Thứ Ba
VIII. Thời Kỳ Chống Phong Kiến Bắc Ðô Hộ Lần Thứ Ba
VIII. Thời Kỳ Chống Phong Kiến PChương Bắc Ðô Hộ Lần Thứ Ba (603-939) 336 Năm

Do Lý Phật Tử hèn nhát đầu hàng, nhà Tùy chia đất Giao Châu thành 3


Nguyễn Tiến Hưng : Khi đồng minh tháo chạy.(Phần 4)
Nguyễn Tiến Hưng : Khi đồng minh tháo chạy.(Phần 4)
P1 - Chương 4Lui vào bóng tối

"Ngày Quân Lực" năm đó được tổ chức hết sức linh đình. Xe tăng, đại pháo, mọi quân, binh chủng


Hoàng Sa và Trường Sa là lãnh thổ Trung Quốc?
Hoàng Sa và Trường Sa là lãnh thổ Trung Quốc?
Hoàng Sa và Trường Sa là lãnh thổ Trung Quốc?

--------------------------------------------------------------------------------

- Nhật ký điện tử, một phát


Tuấn, chàng trai đất Việt. ( 37, 38 & 39 )
Tuấn, chàng trai đất Việt. ( 37, 38 & 39 )
Tuấn, chàng trai đất Việt.


CHƯƠNG 37
1927
- Nhà tranh ba gian của cụ Phan Bội Châu ở Huế.
-


II. Nhà Thục (257 - 208 trước Công Nguyên) Năm Mươi Năm
II. Nhà Thục (257 - 208 trước Công Nguyên) Năm Mươi Năm
II. Nhà Thục (257 - 208 trước Công Nguyên) Năm Mươi Năm, Quốc Hiệu Âu Lạc, Kinh Ðô Phong Khê (Cổ Loa, Ðông Anh, Hà Nội)

Thục Phán thủ lĩnh của người


Nguyễn Tiến Hưng : Khi đồng minh tháo chạy .  P3.
Nguyễn Tiến Hưng : Khi đồng minh tháo chạy . P3.
Phần 3 - Chương 8

KHI ĐỒNG MINH THÁO CHẠY


Năm của định mệnh

Ngày 24 tháng Bảy 1974 là ngày quan trọng trong lịch sử Hoa kỳ:


Tuấn, chàng trai đất Việt.( Phần 22 , 23 , và 24 )
Tuấn, chàng trai đất Việt.( Phần 22 , 23 , và 24 )
Tuấn, chàng trai đất Việt


Chương 22
1923


-Hội "Như Tây du học" của các quan
-Thanh niên Nam-Trung-Bắc du


Nét Đẹp Các Lăng Tẩm Ở Huế
Nét Đẹp Các Lăng Tẩm Ở Huế

Ngoài sông Hương, Huế còn thu hút du khách với những công trình kiến trúc lăng tẩm vừa trang nghiêm vừa hùng vĩ, với vẻ đẹp "chẳng nơi nào nào có