cham-soc-ngay-tu-khi-chua-thu-thai-bi-quyet-de

Tác giả : BS. ÐÀO XUÂN DŨNG

Mơ ước muôn thuở của phụ nữ mang thai là sinh nở an toàn và con sinh ra không có khuyết tật bẩm sinh, khỏe mạnh và thông minh. Ngày nay, tiến bộ y học đã có thể bảo đảm cho người phụ nữ thực hiện được giấc mơ ấy mà bí quyết chỉ đơn giản là sự chăm sóc ngay từ khi chưa thụ thai - một biện pháp có giá trị của y học dự phòng.

Thầy thuốc sẽ làm gì?

Thầy thuốc sẽ nói với bạn về những nguy cơ mà người mẹ và đứa con có thể gặp, cho làm các xét nghiệm thăm dò, cho tiêm chủng, tư vấn về ăn uống và có thể cả điều trị dự phòng. Cũng có khi cả lời khuyên về các phương pháp tránh thai nếu cần thiết. Tóm lại, giúp phụ nữ có hiểu biết trước khi quyết định có thai là nhằm bảo vệ quyền và sức khỏe sinh sản của họ.

Những phụ nữ nào cần được chăm sóc từ trước khi thụ thai?

Tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nhưng cần thiết nhất là những phụ nữ bị tiểu đường, bệnh tiểu ra chất xêton (phenylketonuria), một số bệnh nhiễm khuẩn hay di truyền. Vì sẩy thai tự nhiên có thể xảy ra cho khoảng 25% số thai nghén.

Tại sao những hiểu biết về sự phát triển thai nhi lại quan trọng?

Chính là để không rơi vào tình trạng đã quá muộn - ví dụ khi bạn nhận thấy mình chậm kinh thì tinh trùng đã thụ tinh cho trứng rồi (thông thường là 17 ngày) và một mầm mống đang phát triển rất nhanh trong bạn, các tế bào của mầm sống ấy đang biệt hóa để tạo thành tim và nhiều cơ quan khác. Trong thực tế, phần lớn sự tạo thành các cơ quan của thai diễn ra trong 3 tháng đầu sau khi thụ tinh. Tim thai nhi bắt đầu đập sau tuần lễ thứ 4. Khoảng tuần lễ thứ 8 thì đã có thể nhận biết được mắt, tai, mũi, miệng, các ngón tay chân và ngón cái của thai nhi. Và đến khoảng tuần thứ 12 thì hầu hết các cơ quan quan trọng đã thành hình. Chính trong giai đoạn sớm của sự tạo thành các cơ quan này, thai nhi rất dễ bị tổn thương bởi các loại thuốc, bởi virus, các hóa chất và nhiều tác nhân khác có thể gây khuyết tật cho thai. Những thông tin này sẽ được thầy thuốc nói cho bạn biết ngay từ khi bạn chưa có thai, nhằm tránh những nguy cơ cho con bạn sau này.

Ý nghĩa của việc tìm hiểu lịch sử bệnh tật của gia đình và của bản thân bạn là gì?

Vì bạn hay chồng bạn có thể đang là người mang một bệnh di truyền nghiêm trọng. Trong trường hợp đó, bạn sẽ được tư vấn để giảm nguy cơ truyền bệnh cho con bạn. Một khi đã thụ thai thì không còn phòng ngừa được nữa. Thầy thuốc cũng cần biết tiền sử sinh đẻ của bạn (với những người đã từng có thai), ví dụ số lần bị sẩy thai, đẻ non, khó khăn trong thụ thai hay những vấn đề về sản phụ khoa để có biện pháp phòng ngừa cho những kỳ thai nghén sau. Dựa trên những dữ liệu thăm khám và lịch sử sinh nở, bệnh tật, thầy thuốc sẽ giúp bạn có nhiều cơ may sinh con khỏe mạnh hơn.

Tư vấn về gen học và phát hiện những bất thường liên quan đến gen có thực sự cần thiết không?

Cải thiện chất lượng dân số đang là vấn đề được quan tâm ở các nước phát triển cho nên công việc này cũng rất được chú ý. là cách tiếp cận theo hướng ưu sinh học nghĩa là hoàn thiện chất lượng nòi giống của các thế hệ tương lai, cả về mặt thể chất lẫn tâm trí. Nếu thầy thuốc nghi ngờ bạn mang một bệnh di truyền nào đó thì nhiều thăm dò về gen sẽ được tiến hành cho bạn, và nếu đã có thai thì cho cả thai (nhờ xét nghiệm máu nước ối và gai nhau). Hiện nay có hơn 1.500 bệnh là do gen. Nhiều bệnh nghiêm trọng về gen liên quan đến chủng tộc, ví dụ bệnh thiếu máu hồng cầu liềm hay gặp ở người Phi châu, người vùng Ðịa Trung Hải, Trung Ðông, Caribê và châu Mỹ Latinh, trong khi bệnh bêta - Thalassemia, một thể thiếu máu liên quan đến bệnh thiếu máu hồng cầu liềm thì lại hay gặp ở người Ý, Ðông Nam Á, Ấn Ðộ, Pakistan và châu Phi. Bệnh Tay-Sach - bệnh ở hệ thần kinh trung ương và gây chết ngay từ khi còn nhỏ tuổi - hay gặp ở người vùng Ðông Âu, Do Thái, Pháp gốc Canada.

Ngoài các bệnh về gen, còn phải đề phòng những bệnh gì?

Bệnh tiểu đường típ I (phụ thuộc vào insulin) cần phát hiện trước khi có thai và nếu kiểm soát được tốt đường huyết trong suốt kỳ thai nghén thì có thể giảm nguy cơ sinh con dị dạng bẩm sinh và để bạn không bị biến chứng khi có thai. Có nhiều bệnh làm cho thai nghén trở thành nguy cơ đối với bạn, ví dụ bệnh rubella (còn gọi là bệnh sởi Ðức) và bệnh viêm gan virus B có thể ảnh hưởng đến thai, do đó cần tạo miễn dịch (tiêm chủng) để phòng ngừa 2 bệnh này ngay từ khi chưa có thai. Nếu mắc bệnh trong giai đoạn đầu của thai nghén thì rubella có thể gây tổn thương cho mắt, tai và tim của thai nhi; viêm gan virus B thường lây truyền theo đường tình dục cũng có thể truyền từ mẹ sang thai và trẻ sinh ra có thể trở thành người mang bệnh và có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng gan. Thầy thuốc có thể cho làm nhiều thăm dò khác để phòng ngừa những nguy cơ cho thai, khi nhận thấy nghề nghiệp của bạn có nguy cơ làm cho bạn nhiễm bệnh, ví dụ bạn hay nuôi mèo và thường tiếp xúc với thịt sống thì cần phát hiện bệnh toxoplasmosis, bạn làm việc ở môi trường y tế dễ lây nhiễm thì cần phát hiện bệnh lao, bệnh do cytomegaalovirus, HIV/AIDS. Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục (lậu, giang mai, chlamydia.) cần được điều trị từ trước khi có thai.

Chế độ ăn và thuốc men có tác dụng phòng ngừa những ảnh hưởng xấu cho thai như thế nào?

Ngay khi bạn dự định có thai thì thầy thuốc cần nói cho bạn biết những tác dụng có hại của một số thuốc thông thường, ví dụ thuốc trị trứng cá Accutne không nên dùng vì có thể tăng nguy cơ dị tật cho thai hoặc dùng quá nhiều vitamin A, B6, C, D, E, K, chất sắt, kẽm, selenium có thể có hại cho thai nghén. Nếu bạn bị bệnh tiểu ra chất xêton - một bệnh mà gan không chuyển hóa được một số axít amin như phenylalanime - bạn phải theo một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt vì khi có thai mà có nồng độ phenylalanine cao trong máu thì có thể sinh ra con chậm phát triển tâm trí và nhiều bất thường bẩm sinh khác. Có khi thầy thuốc còn yêu cầu bạn giảm cân hay tăng cân trước khi có thai. Bổ sung folic axit hàng ngày là cách tốt nhất để bảo vệ hệ thần kinh cho đứa con đang dự định của bạn, giảm nguy cơ thai bị dị tật ở cột sống, nhất là khi được sử dụng sớm khi mới có thai và với những phụ nữ có tiền sử sinh con có khuyết tật ở ống thần kinh. Thầy thuốc cũng sẽ khuyến cáo về tác hại của rượu, thuốc lá và những thứ gây nghiện khác đến thai - những tác nhân có hại thường thấy nhất và cũng dễ tránh nhất. Những thứ này có thể gây sinh non, con sinh ra nhẹ cân, chậm phát triển tâm trí, dị dạng mặt và nhiều dị tật khác. Không có giới hạn bình thường về lượng rượu khi có thai.

Cuối cùng là vấn đề thuốc uống tránh thai có ảnh hưởng gì đến thai nghén không?

Khi đang dùng thuốc uống tránh thai nhưng muốn ngừng để có thai thì nên ngừng uống khoảng 6 tháng trước khi có thai, trong thời gian này dùng các biện pháp tránh thai khác. Sự thận trọng này đặt ra vì có ý kiến cho rằng thuốc uống tránh thai có thể gây đột biến cho trứng do đó gây sẩy thai sớm. Có đúng như vậy không còn cần nghiên cứu thêm.
Tóm lại, chăm sóc ngay từ khi chưa thụ thai không chỉ là tư vấn mà còn là can thiệp tích cực theo hướng dự phòng. Nếu chỉ đi đến đơn vị quản lý thai nghén khi đã có thai nhiều khi cũng là quá muộn.

chú thích: Khám thai định kỳ giúp thai nghén an toàn và sinh con khỏe. (SK&ÐS)

bài chăm sóc ngay từ khi chưa thụ thai: bí quyết để được đăng bởi: admin với tựa đề cham soc ngay tu khi chua thu thai: bi quyet de tại forum, các bạn có thế tham gia vào forum để có thể viết bài nhé

 

truyen cuoi theo van

Vần: < tất cả> A  B  C  D  E  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  P  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y  Z 

ads

module block ngaunhien

Cách chọn quần áo trẻ em thu đông cho bé
Cách chọn quần áo trẻ em thu đông cho bé
Bài được hoangphuong2003 sửa lúc 2014-9-28 21:04

Chọn mua quần áo trẻ em thu đông cho bé không phải là việc đơn giản. Mẹ không những phải chọn làm


Đánh giá trí thông minh của bé: Cần phải khoa học
Đánh giá trí thông minh của bé: Cần phải khoa học
Đánh giá trí thông minh của bé: Cần phải khoa học Mang thai đã là một quá trình vất vả cho các bà mẹ, nhưng nuôi dạy


Dấu hiệu mang thai con trai hay con gái
Dấu hiệu mang thai con trai hay con gái
Dấu hiệu mang thai con trai hay con gái
Giới tính của thai nhi luôn được bố mẹ mong đợi ngay từ khi biết tin vui, ngoài siêu âm (khoảng tuần thứ 20), bạn có


Làm mẹ ở tuổi nào?
Làm mẹ ở tuổi nào?

Bài viết này sẽ giúp bạn thấy được sự khác nhau khi sinh con đầu lòng ở các lứa tuổi khác nhau, cả những khó khăn và thuận lợi.


Những điều cần tránh đối với phụ nữ trước khi sinh
Những điều cần tránh đối với phụ nữ trước khi sinh
Nhiều sản phụ do mang thai lần đầu tiên nên thường thấy căng thẳng, lo lắng và có thể mắc những sai lầm không đáng có.


Giảm thiểu nguy cơ bị ngứa khi bầu bí
Giảm thiểu nguy cơ bị ngứa khi bầu bí

Một số thai phụ thấy lòng bàn tay, lòng bàn chân bị ửng đỏ và ngứa ngáy. Một số thai phụ khác lại bị chứng ngứa đi kèm với dấu hiệu phát ban


3 cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh đơn giản nhất
3 cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh đơn giản nhất
Sốtlà dấu hiệu thường gặp nhất khi trẻ bị nhiễm khuẩn. Khi thấy trẻ sơ sinh bị sốt,các ông bố bà mẹ thường cuống cuồng lo lắng không biết phải làm


Giảm thiểu nguy cơ bị ngứa khi bầu bí
Giảm thiểu nguy cơ bị ngứa khi bầu bí

Một số thai phụ thấy lòng bàn tay, lòng bàn chân bị ửng đỏ và ngứa ngáy. Một số thai phụ khác lại bị chứng ngứa đi kèm với dấu hiệu phát ban