Quên mật khẩu
 Đăng ký / Register
Xem: 3238|Trả lời: 1

Những sai lầm khi mẹ chọn cách nuôi dưỡng trẻ

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 2015-9-3 16:47:35 | Xem tất |Chế độ đọc
Dưới đây là một số sailầm trong chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ thường gặp:
Không cho bé bú sữa mẹ
Sữa mẹ là nguồn nguồnthực phẩm tự nhiên tốt nhất cho trẻ em, có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng vớitỷ lệ cân đối phù hợp với hệ tiêu hóa và hấp thụ của bé. Nó có kháng thể giúpbé tăng cường sức đề kháng chống lại các bệnh nhiễm trùng. Nuôi con bằng sữa mẹsẽ giảm nguy cơ suy dinh dưỡng hoặc thừa cân/béo phì, các bệnh mãn tính khônglây khi trưởng thành; đặc biệt là bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường,...
Sữa mẹ có nhiều lợi íchcho bé yêu nhưng không phải bà mẹ nào cũng biết và thực hiện. Theo kết quảnghiên cứu tại Kiến Thụy, Hải Phòng, tỷ lệ bà mẹ cho con bú sau sinh một giờ đầulà 55%; chỉ 20% cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Các yếu tố ảnh hưởng đếnnuôi trẻ em  hoàn toàn bằng sữa mẹ trong6 tháng đầu thường là mẹ phải đi làm sớm, bà mẹ nghĩ rằng sữa của mình không tốtbằng sữa công thức,chuộng sữa ngoại, muốn giữ gìn vóc dáng... Ngoài ra, một số bà mẹ không biếtcách cho bé yêu bú đúng cách và bảo vệ nguồn sữa của mình.
Bữa ăn của con cần đủ 4 nhóm: đường bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.
Ăn bổ sung quá sớm hoặc quá muộn
Ăn bổ sung là hình thứcbổ sung thêm nguồn thức ăn khác cho trẻ em ngoài sữa mẹ. Theo khuyến nghị của Tổchức Y tế Thế giới, thời điểm cho bé yêu ăn bổ ăn dặm là khi bé tròn 6 tháng tuổi.Do nhu cầu của trẻ em tăng cao, sữa mẹ không đáp ứng đủ vì vậy cần bổ sung thêmthức ăn cho bé.
Hiện nay nhiều chị emquan niệm cho ăn bổ sung sớm, trẻ em sẽ cứng cáp hơn và không bị đói. Vì vậy,nhiều bé yêu đã được cho ăn bổ sung từ tháng thứ 4, 5 thậm chí từ tháng tuổi thứ3. Điều đó ảnh hưởng đến việc tận dụng nguồn sữa mẹ, con dễ bị rối loạn tiêuhóa dẫn đến suy dinh dưỡng. Đặc biệt một số bà mẹ ở nông thôn, vùng sâu, vùng xavẫn còn cho bé yêu  ăn cơm nhai, cơm mớmrất mất vệ sinh, thậm chí còn là nguồn lây lan truyền bệnh cho bé yêu.
Bé ăn bổ sung sớm sẽlàm tăng gánh nặng cho bộ máy tiêu hóa, ảnh hưởng đến tiêu hóa, sức khỏe và sựphát triển của bé. Nguồn thức ăn bổ sung thường khó tiêu, nên bé sẽ biếng ăn.Không đủ chất dinh dưỡng, bé sẽ chậm tăng cân và dễ bị suy dinh dưỡng. Chế độăn được tuần tự từ các nguồn thức ăn  lỏngnhư sữa, chuyển sang bột loãng, bột đặc rồi cháo và cơm.
Ngược lại, khi cho béyêu ăn bổ sung muộn, sữa mẹ không đủ đáp ứng nhu cầu thì bé yêu  sẽ chậm tăng cân. Ngoài bú sữa mẹ, trẻ cần đượcăn thêm 1-2 bữa bột trong một ngày.
Chăm sóc và nuôi dưỡng khi trẻ em ốm
Chăm sóc và nuôi dưỡngbé yêu trước, trong, sau khi bị ốm rất quan trọng vì nó sẽ làm cho bệnh mau khỏi,tăng cường sức đề kháng.
Khi bé  bị ốm sốt, tiêu chảy... nhu cầu năng lượng vàcác chất dinh dưỡng cần nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên, một số bà mẹ lại cóquan niệm sai lầm bắt trẻ  phải ăn kiêngkhem như không cho bé yêu ăn dầu hoặc mỡ, chỉ cho ăn bột ngọt (đường), khôngcho trẻ  bú, không cho trẻ  ăn rau xanh... vì sợ trẻ  đi ngoài nhiều hơn.
Sau khi khỏi bệnh, chamẹ lại không cho trẻ ăn nhiều hơn để mau chóng phục hồi sức khỏe. Chế độ ăn uốngkiêng khem, bữa ăn của trẻ em mất cân đối không đủ chất, dễ bị nguy cơ suy dinhdưỡng.
Cho trẻ em  ănquá nhiều chất bổ dưỡng
Nhu cầu chất đạm của béyêu 6-11 tháng tuổi là 2-2,5g cho một kg cân nặng mỗi ngày, nhu cầu trung bìnhlà 20-30 g thịt một bữa. Lượng dầu hoặc mỡ 1-2 thìa cà phê, lượng rau xanh 1-2thìa cà phê mỗi bữa. Công thức một bữa bột cua cho trẻ  7-9 tháng tuổi gồm: bột gạo tẻ 4 thìa cà phê,nước lọc cua một bát con, mỡ ăn một thìa cà phê, rau xanh giã nhỏ 2 thìa càphê.
Trong năm đầu, nhu cầudinh dưỡng của bé yêu rất cao trong khi đó dạ dày nhỏ, hệ tiêu hóa yếu, nếunuôi dưỡng không tốt trẻ dễ bị tiêu chảy, kéo theo suy dinh dưỡng, còi xương.Vì vậy, các bà mẹ cần chú ý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong khi lựa chọnthực phẩm, trong bảo quản/chế biến...; cho bé ăn đúng nhu cầu cần thiết, tránh ăn quá nhiều chất bổ dưỡng.
Bữa ăn bổ sung củatrẻ em phải đảm bảo đủ các chấtdinh dưỡng thiết yếu: đường bột, chất đạm, chất béo, vitamin và chất khoáng. Khẩuphần ăn quá nhiều chất đạm, khiến hệ tiêu hóa non nớt phải làm việc mệt mỏi, dễrối loạn tiêu hóa, gây phân sống, tiêu chảy,..
Một sai lầm khác cũnghay gặp là một số bà mẹ vẫn cho rằng nước thịt, nước hầm xương là đủ bổ, khôngcho bé yêu ăn cái... Thực tế, các loại nước hầm này hầu như không chứa đạm. Nhiềubà mẹ không cho con ăn cá, cua, tôm, trứng... vì sợ trẻ em  bị dị ứng với thực phẩm , sợ chất tanh. Điềunày dễ gây chán ăn, đồng thời tạo thói quen ăn uống thiên lệch, khó thay đổi vềsau.
Nhỏ không được nuôi dưỡng, chăm sóc, lớn lên sẽ“nuôi bù”
Đây là một quan điểm hếtsức sai lầm. Thực tế khoa học đã chứng minh suy dinh dưỡng trong giai đoạn trướcvà trong quá trình mang thai, trong 2 năm đầu đời của trẻ em, đã lập trình chomỗi cá nhân trong việc điều tiết tăng trưởng và ảnh hưởng đến sự phát triển nãobộ.
Do vậy suy dinh dưỡng đầuđời có thể dẫn đến những tổn thương không phục hồi được đối với sự phát triển củanão, hệ miễn dịch và tăng trưởng thể lực. Bé có não kém phát triển những năm đầuđời sẽ có nguy cơ về các bệnh của hệ thần kinh sau này: Học tập kém, bỏ học sớmhơn, kỹ năng làm việc kém... Giai đoạn 1.000 ngày đầu đời chính là cửa sổ cơ hộiđể phòng ngừa các bệnh mạn tính không lây có liên quan đến dinh dưỡng như thừacân béo phì, rối loạn chuyển hóa, các bệnh tim mạch, huyết áp, loãng xương.
Việc chăm sóc, nuôi dưỡngbé yêu từ khi còn trong vào thai đến khi trẻ được 2 tuổi là rất quan trọng, quyết định đến chiều cao, cân nặng, bệnhtật và bộ não của trẻ  khi trưởng thành.Nếu giai đoạn này trẻ  không được chămsóc nuôi dưỡng tốt thì dù có nỗ lực đến đâu cũng không thể bù đắp được vì hầunhư mọi chuyện đã được “an bài”.

Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

Đăng lúc 2017-6-1 12:26:57 | Xem tất
rất cảm ơn những chia sẻ hữu ích từ bạn
Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký / Register

Quy tắc điểm

Phiên bản Mobile|Phòng tối|Archiver|VietCaDao   

GMT+8, 2021-5-13 02:14 , Processed in 0.052655 second(s), 19 queries .

Powered by Discuz! X3.1

© 2001-2013 Comsenz Inc.

Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách