Quên mật khẩu
 Đăng ký / Register
Xem: 1843|Trả lời: 0

Làm sao để rèn luyện cho trẻ thói quen làm bài tập về nhà?

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 2013-11-3 04:09:54 | Xem tất |Chế độ đọc


                        Bài tậvề nhà có thể được xem như là một trải nghiệm tích cực cho mọi đứa trẻ. Đó là những nỗ lực của bản thân trẻ nhưng đồng thời cũng cần sự hỗ trợ từ phía cha mẹ. Vậy đâu là chừng mực và cách thức để bạn giúcon một cách tốt nhất mà vẫn không khiến trẻ ỷ lại hay dựa dẫm vào cha mẹ. Sau đây là 7 cách hiệu quả để bạn có thể rèn cho con mình thói quen làm bài tậở nhà một cách tốt nhất:
                       


                         
                        Bài tậvề nhà có thể được xem như là một trải nghiệm tích cực cho mọi đứa trẻ. Đó là những nỗ lực của bản thân trẻ nhưng đồng thời cũng cần sự hỗ trợ từ phía cha mẹ. Vậy đâu là chừng mực và cách thức để bạn giúcon một cách tốt nhất mà vẫn không khiến trẻ ỷ lại hay dựa dẫm vào cha mẹ. Sau đây là 7 cách hiệu quả để bạn có thể rèn cho con mình thói quen làm bài tậở nhà một cách tốt nhất:
                                        Nội dung chi tiết
                                        Độ khó: Trung bình
                        1
                                Không gian riêng

                                Hãy sắxếcho con bạn một địa điểm cố định trong nhà để trẻ làm bài và học bài tại đó. Có thể là một căn phòng, một căn gác nhỏ, hay chỉ là một chiếc bàn đặt trong góc nào đó nhưng hãy đảm bảo nó thật sự yên tĩnh và đầy đủ ánh sáng, nhất là không bị phiền nhiễu từ các tiếng ồn của tivi hay điện thoại.

                        2
                                Thời gian biểu cho bài tậở nhà

                                Chọn một thời điểm nhất định để con bạn có thể làm bài tậhằng ngày. Điều này giútrẻ hình thành thói quen và ý thức cụ thể hơn về trách nhiệm của mình. Tùy theo đặc điểm của con mình mà bạn có thể sắxếcho trẻ một khoảng thời gian thích hợđể học thực hiện bài tậtại nhà. Một số trẻ thường làm bài tậhiệu quả nhất trong thời điểm ngay sau khi đi học về; số khác lại giải quyết mọi việc tốt hơn sau khi được thư giãn và vui chơi thoải mái.

                                Có điều mọi phụ huynh đều nên biết là trẻ em hầu hết đều tỏ ra kém cỏi nếu như bị ra lệnh thời điểm làm bài tậở nhà một cách áđặt, kiểu như: “Đúng 4 giờ chiều là con phải ngồi vào bàn học”. Thay vào đó, bạn có thể nói “Con sẽ không được chơi games nếu chưa hoàn thành xong bài tậngày hôm nay”. Bằng cách này, trẻ sẽ lậtức ý thức được công việc của mình và lao vào thực hiện một cách tự giác.

                        3
                                Hãy để con bạn đóng vai trò chủ đạo trong việc thiết lậcác quy tắc

                                Chắc chắn rằng bạn và trẻ đã có sự thống nhất về thời gian và địa điểm làm bài tậở nhà. Trong đó, trẻ sẽ chủ động lựa chọn thời gian và địa điểm mà mình cảm thấy hứng thú nhất, vai trò của cha mẹ là xem xét xem sự lựa chọn của trẻ có hợlý không và đưa ra quyết đinh cuối cùng dựa trên sự thống nhất của bạn và trẻ.

                                Trong quá trình trẻ thực hiện “nhiệm vụ” của mình, bạn nên quan sát, theo dõi hiệu quả và có những trao đổi, điều chỉnh khi cần thiết. Liệu trẻ có bị álực khi làm bài tậvào thời điểm đó hay không? Không gian trẻ học bài và làm bài có bị gián đoạn bởi tivi, điện thoại hoặc sự trò chuyện của các thành viên khác trong gia đình không? Nếu có, bạn cần thảo luận với trẻ, tính toán và tìm ra những sự lựa chọn khác hiệu quả hơn. Trong trường hợcần thiết, bạn có thể trao đổi với giáo viên chủ nhiệm con mình về những khó khăn mà trẻ gặphải trong quá trình làm bài tậở nhà.

                        4
                                Tuyệt đối không làm bài tậdùm con

                                Không ít bậc cha mẹ thể hiện tình thương của mình bằng cách làm giúcon mình tất cả mọi thứ, trong đó có cả việc làm bài tậvề nhà cho con. Thực chất, đây là một sai lầm lớn mà tất cả các phụ huynh đều cần tránh. Sẽ là rất tuyệt nếu bạn giúcon mình tậtrung và tiếcận bài tậmột cách tốt nhất, nhưng đồng thời cũng nhấn mạnh rằng chính trẻ phải tự mình hoàn thành công việc một cách độc lập. Thỉnh thoảng, đối với những bài tậquá khó, bạn có thể hướng dẫn con một cách cụ thể hơn; nhưng hãy để trẻ cố gắng hết khả năng của mình rồi mới nhận được sự giúđỡ từ ba mẹ.

                        5
                                Đưa ra phản hồi tích cực

                                Thỉnh thoảng nên xem qua vở bài tậcủa con và dành lời khen ngợi cho sự nỗ lực và kết quả trẻ đạt được. Nếu bạn tìm thấy lỗi, không nên phê bình. Thay vào đó, hãy cùng trẻ xem lại những bài tậấy và xác định khó khăn mà trẻ gặphải để giútrẻ khắc phục và hoàn thành công việc tốt hơn trong những lần sau.

                        6
                                Giữ liên lạc với giáo viên của con

                                Đây là điều cần thiết đối với mọi phụ huynh. Nếu con bạn gặphải vấn đề gì về bài tậở nhà, chẳng hạn như khó hiểu, không thể hoàn thành hết số lượng bài tậđược giao, hoặc cảm thấy chán vì bài tậquá dễ dàng so với khả năng của mình, hãy trao đổi điều này với giáo viên chủ nhiệm. Chính họ là người hiểu rõ năng lực của con bạn và cả những yêu cầu của chương trình học, họ sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích hoặc có những điều chỉnh phù hợvới khả năng của con bạn.

Bài viết chứa quá nhiều dữ liệu cho phép.

Bạn phải đăng nhập để xem được nội dung, nếu bạn chưa có tài khoản? hãy Đăng ký / Register

x
Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký / Register

Quy tắc điểm

Phiên bản Mobile|Phòng tối|Archiver|VietCaDao   

GMT+8, 2021-5-17 12:09 , Processed in 0.047456 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X3.1

© 2001-2013 Comsenz Inc.

Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách