thai-ngoai-tu-cung-voi-phau-thuat-noi-soi

Tác giả : BS. BÙI THANH VÂN

Sau khi thụ tinh, trứng di chuyển dần theo đường vòi trứng vào buồng tử cung và làm tổ ở đây. Như vậy là người phụ nữ được gọi là có thai kỳ bình thường.
Nếu trong quá trình di chuyển, vì một nguyên nhân nào đó, trứng không vào buồng tử cung mà dừng lại làm tổ ở một vị trí khác ngoài buồng tử cung thì được gọi là thai ngoài tử cung (TNTC).
Nếu trứng dừng lại ở vòi trứng làm tổ thì gọi là TNTC ở vòi trứng.
Nếu trứng rớt vào trong ổ bụng và phát triển thì gọi là thai trong ổ bụng.
Như vậy, TNTC là hiện tượng người bệnh có thai, nhưng khi không nằm trong lòng tử cung như bình thường mà nằm tại vị trí bất thường ngoài tử cung. Chính vì các vị trí bất thường đó mà TNTC sẽ gây ra những biến chứng rất nguy hiểm, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng người bệnh nếu không được chẩn đoán về điều trị kịp thời. Trong các vị trí mà có thể xảy ra TNTC thì TNTC ở vòi trứng là thường gặp nhất, chiếm khoảng hơn 90% các trường hợp TNTC, vì vậy, trong bài này, chúng tôi chỉ nói đến những trường hợp TNTC ở vòi trứng.
TNTC chiếm tỷ lệ khoảng từ 4 - 10? các trường hợp có thai. Có nghĩa là cứ 1.000 người có thai thì có không đến 4 - 10 người bị TNTC. Người đã bị TNTC thì có thể có khả năng sẽ bị TNTC trở lại.

Nguyên nhân gây ra thai ngoài tử cung

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra TNTC, trong đó đứng hàng đầu là hiện tượng nạo phá thai nhiều lần, gây ra viêm nhiễm vòi trứng, viêm nhiễm vùng chậu. Ngoài ra còn có những nguyên nhân khác như: u nang buồng trứng, u xơ tử cung, dị dạng bẩm sinh của vòi trứng, những phẫu thuật thực hiện trước đó trên vòi trứng. và có thể không có nguyên nhân rõ ràng.
Tất cả những nguyên nhân này làm cản trở sự di chuyển của trứng vào buồng trứng tử cung và kết quả là trứng đã làm tổ và phát triển ở ngoài tử cung.

Làm sao để biết được bị thai ngoài tử cung?

Vì TNTC hơn 90% là đóng ở vòi trứng, mà vòi trứng là nơi có lớp cơ tử cung rất mỏng, không thích hợp cho sự làm tổ và phát triển của thai, nên khi thai phát triển đến một mức nào đó sẽ làm vòi trứng căn phồng và vỡ. Nếu vỡ to, máu sẽ chảy vào ổ bụng, rất nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân. Nếu TNTC nứt từ từ, máu rịn ra ít một, sẽ đóng lại thành khối huyết tụ trong bụng.
Như vậy, tùy bệnh cảnh, tùy thời điểm mà chia ra thành: TNTC chưa vỡ, TNTC vỡ, huyết tụ thành rong.

* Thai ngoài tử cung chưa vỡ

- Trễ kinh: Là triệu chứng thường gặp, nhưng khi người bệnh không lưu ý vì chu kỳ kinh không đều.
- Ra huyết: Là dấu hiệu rất hay gặp, không phải lúc nào cũng trễ kinh rồi mới ra huyết, có những trường hợp ra huyết trước kỳ kinh nên người bệnh không chú ý cứ tưởng lầm là rong kinh rong huyết chỉ khi thử nước tiểu mới biết mình có thai.
- Ðau bụng: Thường là đau âm ĩ, tưng tức ở hạ vị, có khi đau 1 bên, hoặc có khi chỉ có cảm giác đau mà không phân biệt được đau bên nào.
Nếu khám có thể thấy một khối u cạnh tử cung, ấn vào đau.
Như vậy, khi một người phụ nữ thấy trễ kinh, ra huyết, đau bụng, thì điều đầu tiên cần nghĩ đến để theo dõi là TNTC. Nếu thử nước tiểu thấy có thai mà siêu âm lại không thấy túi thai trong lòng tử cung, cạnh tử cung có một khối (cho dù là không xác định rõ có túi thai trong đó) thì hầu như chắc chắn người phụ nữ đó bị TNTC, cần phải nhập viện để theo dõi, vì từ TNTC chưa vỡ đến TNTC vỡ là một giới hạn rất mong manh, không biết xảy ra lúc nào.

* Thai ngoài tử cung vỡ

Người bệnh đau bụng càng ngày càng tăng, đến một lúc cảm thấy đau nhói ở bụng đến mức gần ngất xỉu, đó chính là lúc vòi trứng căng quá đã vỡ ra, người bệnh có thể bị choáng do máu chảy vào trong ổ bụng, nếu sức chịu đựng tốt, người bệnh không xỉu, nhưng sẽ có cảm giác rất mệt, khó thở, vật vã, khát nước, đi không nổi; khám sẽ thấy mạch nhanh, huyết áp tụt, bụng lình phình, ấn đau.
Khám âm đạo thấy cùng đồ sau căng phồng, ấn rất đau, chọc dò sẽ dễ dàng rút ra được máu sậm, không đông, nhưng đôi khi cũng có trường hợp chọc dò không ra vì máu cục đóng ở cùng đồ.

* Huyết tụ thành nang

Là trường hợp TNTC ở vòi trứng chỉ nứt từ từ, máu chảy ít một, tự đóng lại thành khối huyết tụ trong ổ bụng. Trong bệnh cảnh này, người bệnh sẽ thấy có lúc đau nhói ở bụng, rồi giảm dần, không bị choáng, không có những triệu chứng cấp tính như trong TNTC vỡ nhưng vẫn rong huyết, đau bụng kéo dài. Người bệnh vẫn ở trong tình trạng mất máu nhưng từ từ chứ không đột ngột như trong TNTC vỡ.
Khám âm đạo thấy rất rõ một khối ở cạnh tử cung, khối này thường to và dính nhiều, ấn vào đau.

Khi nghi ngờ bị thai ngoài tử cung, cần phải làm gì?

Người bệnh cần phải nhập viện, tuân theo mọi hướng dẫn của bác sĩ để được theo dõi sát, chẩn đoán chắc chắn và điều trị kịp thời.
- Theo dõi sát tình trạng sức khỏe như đau bụng ít hay nhiều, có ra huyết nhiều hay không? Có cảm giác thốn nặng ở hậu môn, mắc cầu không.?
- Theo dõi sát mạch, huyết áp tại bệnh viện để chẩn đoán và điều trị sớm, không để bệnh diễn tiến từ TNTC chưa vỡ đến TNTC vỡ gây chảy máu nhiều.
- Nếu đã vỡ gây mất máu nhiều, người bệnh phải được truyền máu để bù lại cho đủ, do đó sẽ gây tốn kém nhiều cho việc điều trị.
- Nếu mất máu quá nhiều mà không được bù đủ kịp thời - do người bệnh ở quá xa bệnh viện có thể đưa đến tử vong.
- Trong thời gian theo dõi, nếu diễn tiến bệnh phức tạp, làm cho việc chẩn đoán gặp nhiều khó khăn, thì người bệnh sẽ được làm thêm một bước chân đoán cuối cùng, đó là "nội soi chẩn đoán".

Nội soi chẩn đoán thai ngoài tử cung

Nội soi chẩn đoán là một phương pháp phẫu thuật dùng để chẩn đoán chính xác có TNTC hay không.
- Nếu có: Người bệnh sẽ được điều trị TNTC ngay trong lúc nội soi.
- Nếu không có: Ngoài việc khẳng định chắc chắn không có TNTC còn được kiểm tra luôn xem có viêm nhiễm, có dây dính, có u bướu gì không; sau đó sẽ được xuất viện sớm một cách yên tâm về tình trạng bệnh tật của mình, kết thúc một quá trình theo dõi bệnh mệt mỏi và căng thẳng.
- Không gây đau đớn nhiều sau mổ
- Không phải dùng kháng sinh nhiều
- Phục hồi sức khỏe nhanh.
- Trở lại với công việc và sinh hoạt thường ngày sớm, sau mổ 48 giờ là có thể xuất viện được.
- Có tính thẩm mỹ vì không để lại sẹo xấu trên bụng. Vì các ưu điểm trên mà nội soi được chọn lựa để chẩn đoán sớm, chính xác và điều trị TNTC cho người bệnh.
Vài lời nhắn gởi với các chị em phụ nữ
- Với các chị em đang mong muốn có con: Vì không thể sử dụng các biện pháp tránh thai nên có thể có TNTC và phải chấp nhận can thiệp của y khoa.
- Với những chị em chưa mong có con hoặc đã đủ số con mong muốn thì hoàn toàn nên sử dụng các biện pháp tránh thai, đặc biệt là sử dụng thuốc ngừa thai, dùng bao cao su để tránh những rủi ro cao huyết áp thể xảy ra.

bài thai ngoài tử cung với phẫu thuật nội soi được đăng bởi: admin với tựa đề thai ngoai tu cung voi phau thuat noi soi tại forum, các bạn có thế tham gia vào forum để có thể viết bài nhé

 

truyen cuoi theo van

Vần: < tất cả> A  B  C  D  E  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  P  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y  Z 

ads

module block ngaunhien

Viêm tuyến tiền liệt có gây nên bệnh vô sinh không
Viêm tuyến tiền liệt có gây nên bệnh vô sinh không
Viêm tuyến tiền liệt là một trong những bệnh lý nam khoa thường gặp, Có khá nhiều nam giới câu hỏi rằng viêm tuyến tiền liệt có mắc vô sinh không? Bệnh


Đối phó với mất ngủ mãn tính
Đối phó với mất ngủ mãn tính
Tôi 40 tuổi, bị mất ngủ thường xuyên, rất ảnh hưởng đến đời sống. Xin cho biết tại sao và có cách gì khắc phục được không? (Đoàn Tuấn)Triệu chứng sốt phát ban ở trẻ
Triệu chứng sốt phát ban ở trẻ
Đối với người Việt Nam, những vết nổi trên toàn thân nào cũng được gọi là “ban” khiến nhiều lúc khó phân biệt những bệnh có triệu chứng này.


Nấm linh chi nuôi trồng hay nấm linh chi rừng tốt
Nấm linh chi nuôi trồng hay nấm linh chi rừng tốt
Nấm linh chi nuôi trồng hay nấm linh chi rừng tốt hơn?

Để giải đáp câu hỏi này bước đầu tiên Cả nhà cần hiểu rõ nấm linh chi nuôi trồng là gì,


8 lợi ích tuyệt vời của nụ hôn
8 lợi ích tuyệt vời của nụ hôn
Nụ hôn không chỉ kết nối tình cảm yêu thương, mà còn có những ích lợi vô đối với sức khỏe của chính bạn nữa đấy.Đốt cháy calo


Cách chữa mỏi cổ gáy
Cách chữa mỏi cổ gáy
https://www36.zippyshare.com/v/2d2qUKsn/file.html
Học cách nấu món cá chim sốt nấm linh chi ngon bổ dưỡng
Học cách nấu món cá chim sốt nấm linh chi ngon bổ dưỡng
Xích chi có rất nhiều cách sử dụng khác nhau, người sử dụng có thể xay thành bột, cắt lát, pha trà linh chi (có thể xem những cách thức hòa trà nấm linh chi,


Bệnh tê tay chân có thực sự nguy hiểm
Bệnh tê tay chân có thực sự nguy hiểm
Tê tay chân khi ngủ là bệnh tật phổ biến mà ai cũng có khi bị mắc phải. Trong đó, ba người thường hay gặp phải bệnh tật này là đối tượng lớn độ