sinh-non-nguy-co-cho-tre-va-nguyen-nhan

Tác giả : TS.BS. PHAN TRUNG HÒA (BV. Phụ sản Từ Dũ TPHCM)

Một trong những vấn đề thường gặp và gây lo lắng cho các bà mẹ khi mang thai là vấn đề sinh non. Có khoảng 18 - 20% phụ nữ có thai có nguy cơ bị sinh non bất chấp cách thức để có thai là tự nhiên hay nhờ sự trợ giúp của y học.
Vậy nguy cơ của sinh non là gì? Khi nào gọi là sinh non? Các nguyên nhân của sinh non? Các dấu hiệu nào báo động sự sinh non sắp xảy ra? Việc trả lời những câu hỏi trên chính là mục tiêu của bài viết này.

Nguy cơ trẻ sinh non tháng

Ngay tại Mỹ với những phương tiện hồi sức sơ sinh tân tiến, tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh non tháng chiếm 2/3 số tử vong của trẻ sau sinh nói chung, tức là cứ 3 trẻ sơ sinh tử vong thì 2 trong số đó là do non tháng. Còn ở Việt nam, tỷ lệ này chắc chắn sẽ cao hơn. Không có gì đảm bảo những trẻ sinh non sẽ sống và phát triển bình thường sau này. Ở trẻ sinh non, các cơ quan trong cơ thể trẻ chưa được phát triển một cách đầy đủ và hoàn chỉnh, khiến chúng phần lớn bị tổn thương về cả thể lực lẫn trí tuệ. Một trẻ sinh non khi ra đời sẽ gặp ngay nguy cơ bị ngạt, suy hô hấp trong quá trình sinh (dù sinh thường hay sinh mổ, dù người đỡ/mổ có trình độ và kỹ thuật tốt), chấn thương lúc sinh do non yếu, xuất huyết não - màng não, những dị dạng thai do cơ thể chưa đủ thời gian phát triển hoàn chỉnh, viêm ruột hoại tử, co giật, nhiễm trùng huyết và tổn thương võng mạc mắt. Tất cả những nguy cơ trên, xin nhắc lại, không liên quan tới nguồn gốc của việc có thai là tự nhiên hay nhờ sự hỗ trợ của y học như thụ tinh trong ống nghiệm, bơm tinh trùng hay ICSI. nên không nên vội vàng kết luận rằng tình trạng sức khỏe của trẻ non tháng là do cách thức thụ thai mà chính là do trẻ không đủ thời gian để hoàn chỉnh về cấu tạo và chức năng khi còn trong bụng mẹ.

Trẻ sinh non tính theo cân nặng

Trên thế giới có rất nhiều tiêu chuẩn được áp dụng cho việc định nghĩa sinh non. Có tác giả dựa vào cân nặng trẻ sơ sinh ngay sau sinh như nếu từ 1.000 - 2.500g là sinh non, còn dưới 1.000g là sinh cực non. Nhưng định nghĩa này chỉ áp dụng một cách thụ động do đã xảy ra sinh non.

Trẻ sinh non tính theo thai kỳ

Có định nghĩa khác thường được áp dụng mà người phụ nữ mang thai có thể dễ hiểu hơn và góp phần vào việc tự chăm sóc cho con mình là dựa vào tuổi thai tính theo tuần. Theo cách tính tuổi thai của các nhà chuyên môn thì một thai kỳ được gọi là đủ tháng khi tuổi thai từ 38 - 42 tuần kể từ ngày đầu tiên của môt chu kỳ kinh đều đặn (với khoảng cách giữa 2 lần thấy kinh từ 28 - 32 ngày), trong đó, tính tới ngày dự sinh trên giấy tờ là 40 tuần. Gần đây, khuynh hướng áp dụng cho thai đủ tháng là từ 37 - 41 tuần. Vậy sinh non thường được định nghĩa khi trẻ được sinh ra ở độ tuổi thai từ 28 - 37 tuần, còn trước đó nữa thì gọi là cực non. Việc tính tuổi thai lúc này là hết sức quan trọng. Cơ bản nhất là các bác sĩ vẫn dựa vào ngày đầu tiên có kinh của kỳ kinh cuối cùng mà sản phụ còn thấy và nhớ rõ. Thật khó cho các nhà sản khoa khi người phụ nữ quên ngày kinh cuối.

Trẻ sinh non dựa vào siêu âm

Tuy nhiên, việc xác định tuổi thai sẽ tương đối chính xác khi dựa vào siêu âm thai vào 3 tháng đầu thai kỳ kể từ ngày kinh cuối, lúc này sai số với tuổi thai thực sự là rất ít, chỉ một vài ngày tới một tuần, trong khi dựa vào những tháng cuối thì sai lầm có thể là 2 - 4 tuần. Nhưng thực tế rất nhiều sản phụ không hiểu hoặc do nghe lời những người xung quanh cho rằng không cần siêu âm sớm hay siêu âm sẽ ảnh hưởng tới thai - một quan điểm hết sức sai lầm. Siêu âm sớm còn giúp phát hiện rất nhiều trường hợp chửa ngoài dạ con, thai trứng, thai bất thường và thai chết lưu. Như vậy, những phụ nữ có thai nên đi khám thai thật sớm để biết chính xác tuổi thai của mình và được các bác sĩ hướng dẫn cách thức theo dõi theo một lịch khám định kỳ.

Nguyên nhân gây sinh non

Khi đã biết chính xác tuổi thai, chúng ta cần biết những nguyên nhân thường gặp nào gây ra sinh non. Trong đa số trường hợp, nguyên nhân chính xác của dọa sinh non và sinh non không rõ, nhưng có thể liệt kê một số tình trạng sau có liên quan:

1. Về phía người mẹ: hay gặp ở những phụ nữ có tiền căn sẩy thai, đã từng sinh non, lần sinh trước bị chấn thương cổ tử cung hay tử cung; khoảng cách giữa sinh và lần có thai sau là dưới 3 tháng, tăng cân không đủ hoặc quá nhiều, do thiếu hiểu biết về tình trạng sức khỏe khi có thai hoặc không biết cách tự săn sóc mình khi có thai, có thai khi còn vòng tránh thai. Một số bệnh của mẹ như cao huyết áp, bệnh tim, bệnh thận, tiểu đường, nhiễm trùng như cảm cúm, sốt rét, nhiễm trùng tiểu, viêm thận, viêm phổi, viêm sinh dục, nghiện rượu, thuốc lá, thiếu máu, chấn thương, phỏng, phải phẫu thuật khi có thai, hở eo tử cung (eo tử cung yếu), tử cung có nhân xơ, tử cung dị dạng, tử cung kém phát triển hay xơ hóa.

2. Về phía thai và nhau thai: đa thai do tử cung quá căng, nhau tiền đạo, nhau bong non, đa ối (nước ối quá nhiều), thiếu ối (ối quá ít), ối vỡ non, nhiễm trùng ối.

3. Do gắng sức: như phải lao động nặng, làm việc liên tục ít được nghỉ ngơi (ví dụ như các cô nuôi dạy trẻ, công nhân làm việc theo ca kíp không được nghỉ ngơi đúng mức), đôi khi do giao hợp không thận trọng.
Như vậy là phụ nữ có thai có thể biết được mình có ở trong nhóm có nguy cơ sinh non hay không. Vấn đề còn lại là làm sao phát hiện sớm dọa sinh non hay sinh non thực sự.

Chúng ta cần hiểu rằng, người có thể phát hiện sớm nhất các dấu hiệu dọa sinh non - sinh non lại chính là các sản phụ chứ không phải các bác sĩ. Thực tế hành nghề cho chúng tôi thấy các sản phụ hay nhầm lẫn giữa cử động thai và gò dạ con. Thai cử động nhiều, đều đặn là thai khỏe mạnh, nhưng gò "đều đặn" là dấu của dọa sinh non. Làm sao phân biệt? Thường các sản phụ hay thấy thai đạp (chính xác), thai gò (sai) thực chất là thai cuộn mình trong buồng tử cung, hay thai nhô lên thành một "cục" một "khối" hay "u lên" đó chính là một phần cơ thể thai như cùi chỏ, chân, đầu gối. Sự khác biệt chính là các phần "cứng" đó không xuất hiện trên toàn bộ khối tử cung mà chỉ thấy "cứng" ở phần tương ứng với thai cử động trong khi gò dạ con là cả khối dạ con cứng tròn đều "cả trên, dưới, trái, phải" của khối dạ con kèm theo cảm giác trằn nặng xuống "đì" gây khó đi lại, đau hay mắc tiểu. Không nên dùng từ "thai gò" vì rất dễ nhầm lẫn với gò dạ con. Nhưng gò dạ con phải đủ các tiêu chuẩn sau mới cần lưu ý: trong 10 phút có ít nhất 2 lần gò đều đặn, cơn gò kéo dài 30 giây và xảy ra trong 30 phút theo dõi kỹ. Nếu sau 30 phút nằm nghỉ mà không bớt thì cần đi khám ngay. Khi gò như vậy, có thể kèm theo hay không các dấu hiệu như: ra nước âm đạo, ra huyết, tăng tiết dịch nhầy âm đạo. Khi đi khám, bác sĩ sẽ có thể thấy cổ tử cung mở ít nhất 2 cm, mềm và có khuynh hướng mở thêm khi khám lại 30 - 60 phút sau. Sau khi khám và chẩn đoán, các bác sĩ sẽ đánh giá mức độ và chọn lựa cách điều trị tại nhà hay phải nhập bệnh viện. Chúng tôi không nêu cách thức điều trị chi tiết nhưng có một loại "thuốc rẻ tiền mà rất hiệu quả" đó là nằm nghỉ tuyệt đối trên giường. Thật đáng lo và nguy hiểm cho những phụ nữ không được nằm nghỉ đúng mức vì phải đi làm (nếu không sẽ mất việc), phải làm dâu với thật nhiều công việc nặng nhọc hay phải chăm con cái, lao động cực nhọc mà không có người đỡ đần.

Có một quan điểm của "ông bà" ngày xưa chúng ta cần bàn luận: đó là "đi lại nhiều, làm việc nhiều cho dễ sinh" thì trong nhiều trường hợp, dễ sinh ở đây là dễ sinh. non. Chọn thời điểm cho việc đi lại nhiều cho dễ sinh nên được bác sĩ tham vấn cho từng trường hợp cụ thể.
Tóm lại, sinh non là một hiện tượng khá phổ biến ở phụ nữ mang thai.
- Sinh non để lại nhiều hậu quả nặng nề trên cơ thể và trí tuệ của trẻ sau này và có thể trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội và đau lòng nhất là trên chính con trẻ của chúng ta.
- Phụ nữ mang thai hãy tự biết bảo vệ cho mình và con của mình khi xác định rõ tầm quan trọng của sinh non và việc đi khám thai định kỳ là hết sức quan trọng.
- Các cơ quan xí nghiệp nên có một sự quan tâm đúng mức về chế độ làm việc, cho phép công chức nữ có thai được nghỉ ngơi xen kẽ khi cần làm việc lâu dài và nên cho phép họ có những ngày được phép đi khám thai định kỳ theo lịch của các trung tâm khám thai.
- Gia đình và các "ông xã" nên chăm sóc "bà xã" nhiều hơn, cùng tìm hiểu về thai nghén và sinh nở với vợ qua sách báo để sẵn sàng hỗ trợ cho phụ nữ mang thai khi gặp bất trắc.
- Nhưng trên hết, chính những phụ nữ có thai là người phải biết tự chăm sóc mình và biết phát hiện sớm những bất thường vì các bác sĩ không thể luôn ở bên cạnh các chị.

bài sinh non: nguy cơ cho trẻ và nguyên nhân được đăng bởi: admin với tựa đề sinh non: nguy co cho tre va nguyen nhan tại forum, các bạn có thế tham gia vào forum để có thể viết bài nhé

 

truyen cuoi theo van

Vần: < tất cả> A  B  C  D  E  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  P  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y  Z 

ads

module block ngaunhien

Đông y và ung thư...
Đông y và ung thư...
http://cafeden.org/upload/files/lznonddmdtjjvlg1ruhl.jpg
Một số loại dược liệu trong các bài thuốc đông y - Ảnh: emsvn.com
- Một nữ bệnh


Nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều
Nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều
Kinh nguyệt không đều là một tình trạng phổ biến ở nữ giới. Hầu hết người đàn bà nào cũng có một vài lần gặp buộc phải hiện tượng này. Rối loạn


Lại bùng phát bệnh tay chân miệng ở Miền Trung
Lại bùng phát bệnh tay chân miệng ở Miền Trung
Trong vòng tuần qua, tại tỉnh Quảng Ngãi, số trẻ mắc bệnh tay chân miệng nhập viện tăng đột biến. Bác sĩ Nguyễn Tấn Phụ, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện đa


Rong kinh kéo dài có nguy hiểm không
Rong kinh kéo dài có nguy hiểm không
Mỗi đàn bà từ độ tuổi dậy thì đến trước độ tuổi mãn kinh đều có một thời kỳ kinh nguyệt. Thông có khả năng, chu kỳ kinh nguyệt mỗi tháng kéo dài


Thật bất ngờ với những công dụng của hạt sen
Thật bất ngờ với những công dụng của hạt sen
Hạt sen không chỉ được dùng làm món ăn vui miệng, mà những tác dụng của hạt sencòn là một vị thuốc quý trong việc điều trị nhiều loại bệnh và là


Cách chữa tiểu nhiều lần hiệu quả
Cách chữa tiểu nhiều lần hiệu quả
Đi tiểu là một hoạt động sinh lý bình thường nhưng nó cũng là dấu hiệu để nhận biết tình trạng sức khỏe tốt hay không. Khi bị đi tiểu nhiều lần,


Những thực phẩm vẫn ăn được vài tuần sau hạn dụng
Những thực phẩm vẫn ăn được vài tuần sau hạn dụng

Những thực phẩm vẫn ăn được vài tuần sau hạn dụng


Thống kê cho thấy, mọi người đang vứt bỏ 7 triệu tấn thức ăn và đồ uống (19%


Dinh dưỡng cho sản phụ
Dinh dưỡng cho sản phụ
Từ khi mang thai đến lúc sinh nở, người mẹ cần chú ý đến việc ăn uống để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé. Làm thế nào để đảm bảo là ăn uống