phong-ngua-tai-nan-cho-tre-nho-trong-gia-dinh-nh

Font Size:
Tác giả : GS. ĐặNG PHƯƠNG KIỆT

Những tai nạn thường xảy ra cho trẻ nhỏ ngay tại gia đình như ngã, bỏng, ngộ độc, hít phải dị vật v.v đã có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe trẻ em khiến nhiều gia đình ở thành thị cũng như nông thôn không khỏi quan tâm, lo ngại.

Tại các nước phát triển, nhiều thành tựu đã giúp hiểu được những yếu tố nguy cơ dẫn tới các tai nạn đồng thời đã triển khai nhiều chương trình phòng ngừa và kiểm soát các tai nạn có hiệu quả cho trẻ em.

Ở nước ta, cho đến nay, vấn đề tai nạn trẻ em (TNTE) dường như còn ít được quan tâm. Mãi gần đây mới có những cuộc điều tra về tai nạn.

Những con số

Công trình mở đầu có lẽ đã được tiến hành tại Viện Nhi và Bộ môn Nhi trường Đại học Y Hà Nội năm 1991: khảo sát trên 15.000 trường hợp TNTE phải đến cấp cứu tại 10 bệnh viện tại địa bàn Hà Nội, đồng thời điều tra TNTE trong hơn 2.500 hộ gia đình thuộc phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa.
Năm 1998, Trường Đại học Y Hải Phòng và bệnh viện Trẻ em Thành phố cũng tiến hành điều tra TNTE tại 12 xã thuộc địa bàn Hải Phòng. Kết quả những cuộc điều tra nói trên cho thấy tỷ lệ TNTE từ 15 tuổi trở xuống là từ 8,5% (Hà Nội) đến 11,4% (Hải Phòng), trong số này TNTE dưới 5 tuổi từ 9%0 đến 23%0. Tính bình quân, mỗi năm cứ 10.000 trẻ em thì có từ 7 (ở thành phố) đến 11 (ở nông thôn) bị tai nạn, trong số này có tới hơn 10% trẻ gặp tai nạn từ 2 đến 4 lần trong 1 năm. Hàng ngày, trẻ bị tai nạn phải đến bệnh viện cấp cứu, trong số này có tới hàng trăm em hoặc tử vong hoặc thương tật. Về mặt kinh tế, TNTE đã gây ra những tổn thất không nhỏ. Lấy một ví dụ: riêng năm 1990, Công ty Bảo Việt Hà Nội đã phải chi trả tới 400 triệu đồng cho trên 3.500 trường hợp TNTE. Thế nhưng không ít trường hợp "Tiền mất mà tật vẫn mang", và điều cần nói là những tai nạn như vậy lẽ ra có thể phòng ngừa được.

Vì sao trẻ nhỏ dễ gặp tai nạn tại gia đình?

Với sự phát triển thể lực, bộ xương và cơ bắp đồng thời với sự phát triển hệ thần kinh, trẻ phần lớn bắt đầu biết đi vào tháng thứ 12 hoặc tháng thứ 15. Khi trẻ biết đi, nhu cầu thăm dò cái thế giới bên ngoài gia tăng, nó luôn có nhu cầu tiếp cận những đồ vật thích thú. Biết đi là tín hiệu quan trọng nói lên tính độc lập của đứa trẻ, bởi trước đó, cuộc sống của nó hoàn toàn phụ thuộc người mẹ, nó phải gắn bó chặt chẽ với người mẹ để tồn tại. Song, từ khi biết đi, nó có nhu cầu tách rời khỏi mẹ. Theo các nhà tâm lý thì từ 2 đến 5 tuổi, yếu tố cốt lõi trong phát triển nhân cách của trẻ chính là sự mâu thuẫn, sự giằng xé giữa nhu cầu gắn bó với nhu cầu tách rời. Ở lứa tuổi này, luôn nảy sinh nơi đứa trẻ một tình trạng căng thẳng giữa ý thức tự chủ ngày càng gia tăng với nhận thức về những giới hạn từ bên trong và từ bên ngoài. Chính sự căng thẳng nói trên quyết định động thái trung tâm của lứa tuổi này.

Cần nói thêm: ở tuổi 2 - 5 năm, tốc độ phát triển thể hình có xu hướng giảm dần, mỗi năm trung bình trẻ chỉ tăng chừng 2kg và lớn thêm 7cm, đồng thời năng lượng thể chất đạt tới đỉnh điểm, nhu cầu ngủ giảm đi chỉ còn chừng 11 - 13 trong 24 giờ, do vậy năng lượng của trẻ hầu như đầu tư hoàn toàn vào hoạt động. Mặt khác trẻ thích bắt chước người lớn (bố mẹ và anh chị) cũng được xem là nhu cầu học tập. Khi biết đi, trẻ thường tha thẩn vượt khỏi tầm nhìn của cha mẹ nên khó được giám sát và dễ bị tai nạn.

Những nét đặc trưng phát triển tâm sinh lý nói trên của lứa tuổi dưới 5 năm, đặc biệt lứa tuổi 2 - 3 năm là một yếu tố quan trọng khiến trẻ em ở lứa tuổi này dễ bị tai nạn như ngã, bỏng, ngộ độc, bị chấn thương vì các vật nhọn, nuốt phải các dị vật gây tắc nghẽn đường thở. Những trẻ vốn tính hiếu động, những trẻ ít được chăm sóc mà người mẹ lâm vào một tình trạng cuộc sống khó khăn, bất hạnh như nhà nghèo đông con, người mẹ độc thân, người mẹ còn ở tuổi thiếu nữ (tảo hôn, hoang thai.) thì tai nạn trẻ em càng dễ xảy ra thậm chí xảy ra nhiều lần cho một trẻ.

Có thể làm gì để phòng ngừa tai nạn cho trẻ nhỏ

Trước hết các bậc cha mẹ nên có nhận thức rằng tai nạn là một nguy cơ, đôi khi khó tránh, gắn liền với quá trình lớn lên và quá trình phát triển tâm sinh lý cũng như phát triển nhân cách của trẻ. Hầu hết những tai nạn trẻ em dưới 3 tuổi đều xảy ra tại gia đình, nếu môi trường gia đình thiếu an toàn về kiến trúc, về nội thất, về những phương tiện bảo hiểm cho trẻ, kể cả môi trường tâm lý - văn hóa nghĩa là lối sống, phong cách sinh hoạt và mức quan tâm săn sóc đến trẻ của những người lớn trong gia đình.

Biện pháp hàng đầu giúp phòng ngừa tai nạn trẻ em là thay đổi thiết kế, nếu cần, về các tiện nghi sinh hoạt trong nhà, chẳng hạn như:

* Để tránh cho trẻ khỏi ngã nên:

- Có chiếc giường - cũi riêng thích hợp với lứa tuổi cho trẻ sinh hoạt (chơi, ngủ) mà không trèo qua được.
- Có chiếc bờ rào lối ra bờ ao.
- Thành giếng phải xây cao không để trẻ cúi xuống được, tránh bị chết đuối.
- Ở thành phố dùng máy giặt, phải đậy nắp cẩn thận khi máy chạy, tránh bị thương vì vật nhọn.

* Để tránh cho trẻ khỏi bị bỏng, nên:

- Có cái chắn lối vào bếp hoặc trước lò sưởi.
- Cảnh giác với phích nước sôi hoặc nồi canh sôi vừa ở bếp mang ra.
- Ồ cắm điện ở vị trí thích hợp, nên có vật bảo vệ.

* Để tránh bị ngộ độc thì:

- Tất cả các chất tẩy, giặt trong nhà như bột giặt, thuốc tẩy vết bẩn, thuốc diệt chuột, kể cả một số hóa mỹ phẩm như nước hoa có cồn, thuốc nhuộm tóc. cần đựng trong các hộp, lọ, gói kín và đặt vào trong một ngăn tủ có khóa, nếu cần.
- Thuốc chữa bệnh dùng cho người lớn, kể cả cho trẻ em, cần được bảo quản tại nơi trẻ không với tới được. Thuốc chữa bệnh dùng cho trẻ em nhất thiết phải theo đơn của bác sĩ, nên đặc biệt thận trọng với thuốc gây ngủ, thuốc có chế phẩm Opi, thuốc nhỏ mũi có naphazolin với nồng độ không thích hợp có thể gây tử vong cho trẻ em. Nhất thiết không cho trẻ dùng các thuốc cao đan hoàn tán bày trên mẹt ở chợ, vì các thuốc dân gian này đôi khi có các chất độc như mã tiền, thạch tín (Arsenic), thủy ngân v.v.
- Không cho trẻ ăn những loại nấm hoang dại mọc chung quanh nhà, quanh đống rơm, quanh vườn, vì có nhiều loại nấm độc mà ngay cả các nhà chuyên môn cũng không nhận dạng được.
- Không cho trẻ ăn những thức ăn để qua đêm mà không được bảo quản trong tủ lạnh, đặc biệt về mùa hè.
Trẻ hít phải dị vật thường xảy ra nhiều nhất ở lứa tuổi 1 - 3 năm như các hạt lạc, na, hồng bì, hồng xiêm, ngô, vỏ cây cứng, một số chất rắn như vỏ tôm, mai cua, vỏ cáy, ốc, xương cá thậm chí cả viên thuốc, đuôi bút máy v.v. Những dị vật này có thể làm tắc thở ngay nếu thanh quản bị chẹt, hoặc nếu dị vật rơi xuống khí - phế quản thì sẽ gây nhiễm trùng dai dẳng khó chữa. Những tai nạn dạng này thường xảy ra ở trẻ em nông thôn khi người lớn không quan tâm đến nguy cơ đó.
Có trường hợp đặc biệt nhưng đã từng xảy ra: khi xi trẻ đại tiện, bất ngờ con chó đến liếm hậu môn rồi chẳng may cắn đứt cả dương vật hoặc cả cụm bìu của trẻ đó là một cảnh rất thương tâm.

Phần kết

Những tai nạn xảy ra ở trẻ em nhỏ tuổi trước hết thuộc trách nhiệm của mỗi gia đình. Tuy vậy, cộng đồng cũng có thể góp phần làm giảm nguy cơ đó. Ở các nước phát triển, người ta đưa chương trình phòng ngừa tai nạn cho trẻ em vào chiến lược chăm sóc sức khỏe ban đầu. Tại một số nước như Anh, Hoa Kỳ, Ái Nhĩ Lan, hoặc ngay tại một số nước đang phát triển như Nigeria (châu Phi), trong thường kỳ khám sức khỏe tại nhà cho trẻ em, những thầy thuốc gia đình đều không quên dành thời giờ quan sát môi trường và phong cách sinh hoạt của gia đình, trao đổi và khuyến nghị với các bậc cha mẹ về những giải pháp cụ thể tại từng hộ gia đình xung quanh việc phòng ngừa tai nạn cho trẻ em.
Thiết tưởng đối với ta, đó cũng là những kinh nghiệm bổ ích đặc biệt đối với những gia đình khó khăn như trẻ em quá hiếu động, hoặc có thể mắc tai nạn nhiều lần trong một năm - những trẻ này có thể là những trẻ bị lạm dụng hoặc bỏ rơi - những gia đình mà người mẹ lâm vào cảnh bất hạnh: nhà quá đông con, nghèo túng, người mẹ độc thân hoặc người mẹ quá trẻ (tảo hôn, hoang thai). (SK&ĐS)

bài phòng ngừa tai nạn cho trẻ nhỏ trong gia đình nh được đăng bởi: admin với tựa đề phong ngua tai nan cho tre nho trong gia dinh nh tại forum, các bạn có thế tham gia vào forum để có thể viết bài nhé

 

truyen cuoi theo van

Vần: < tất cả> A  B  C  D  E  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  P  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y  Z 

ads

module block ngaunhien

U nang buồng trứng nên kiêng những gì
U nang buồng trứng nên kiêng những gì
Để quá trình chữa bệnh u nang buồng trứng diễn ra thuận lợi cũng như ngăn chặn việc u nang buồng trứng chuyển biến xấu hơn thì bệnh nhân bắt buộc có


Bỏ rượu, cứu gan !
Bỏ rượu, cứu gan !
- BS Nguyễn Thị Xuân Yến (BV Nhân Dân 115, TP.HCM) Uống rượu bia quá nhiều và thường xuyên có thể gây tổn thương, ảnh hưởng nhiều cơ quan, nhất là gan.


Các món ăn nên hằng ngày của người bệnh nứt kẽ hậu môn
Các món ăn nên hằng ngày của người bệnh nứt kẽ hậu môn
Nứt kẽ hậu môn là tổn thương ở ống niêm mạc da ở hậu môn do không điều chữa bệnh trĩ tận gốc gây cần . Bệnh xuất hiện ở cả người lớn cũng như


Bệnh liên hệ tới việc đi đái nhiều lần cũng như đau b...
Bệnh liên hệ tới việc đi đái nhiều lần cũng như đau b...
Dấu hiệu đi tiểu nhiều lần cũng như đau bụng dưới là cảnh báo cơ thể của mọi người đang mắc phải một số bệnh lý về đường tiết niệu. Vậy một


Nấm linh chi nuôi trồng hay nấm linh chi rừng tốt
Nấm linh chi nuôi trồng hay nấm linh chi rừng tốt
Nấm linh chi nuôi trồng hay nấm linh chi rừng tốt hơn?

Để giải đáp câu hỏi này bước đầu tiên Cả nhà cần hiểu rõ nấm linh chi nuôi trồng là gì,


Tác dụng tuyệt vời của mật ong
Tác dụng tuyệt vời của mật ong
1. Một trong những lợi ích được nhiều người biết đến nhất của mật ong là nó rất dễ uống. Thực tế, mật ong là một loại đường tự nhiên có lợi cho


Chữa táo bón bằng mã đề hiệu quả
Chữa táo bón bằng mã đề hiệu quả
Táo bón là trường hợp đi đại tiện phân ít, không đều đặn và khó khăn trong việc tống phân ra ngoài. Đây là một vấn đề sẽ gặp về đường tiêu hóa


Gợi ý cách tìm kiếm địa chỉ cắt bao quy đầu hiệu quả
Gợi ý cách tìm kiếm địa chỉ cắt bao quy đầu hiệu quả
Mặc dù, nhiều đàn ông luôn giữ vệ sinh cơ thể hàng ngày tuy nhiên vẫn mắc một số căn bệnh về đường đường tiết niệu, theo những chuyên gia Phong kham da