phi-dai-tuyen-tien-liet

Font Size:
- * Tôi uống nhiều nước vào buổi sáng từ năm 1995 nên bệnh sỏi thận không tái phát. Vài năm nay tôi thường xuyên bị mắc tiểu, tiểu tiện nhiều lần trong ngày. Hai tháng gần đây mỗi khi muốn tiểu thường bị đau râm râm ở bàng quang gây khó chịu, phần bụng dưới rốn hơi căng. Không biết tôi có bị u tuyến tiền liệt hay không?

Xin hướng dẫn cách chữa trị căn bệnh này

Trần văn Thiêm- Trả lời của phòng mạch online:

Chào bác,

Tuyến tiền liệt là tuyến sinh dục của nam giới nằm ngay dưới cổ bàng quang, có nhiệm vụ tiết ra tinh dịch. Dịch tiết từ tuyến tiền liệt sẽ hòa lẫn tinh dịch đi từ mào tinh và túi tinh khi xuất tinh. Ở nam giới trên 50 tuổi, tuyến tiền liệt lớn dần gây phì đại tuyến tiền liệt (còn gọi là bướu lành tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt).

[][IMGphi-dai-tuyen-tien-liet
/IMG][]
Khám tuyến tiền liệt bằng ngón tay qua trực tràng


Tuyến tiền liệt lớn chèn vào cổ bàng quang và niệu đạo gây ra những rối loạn về đi tiểu bao gồm: tiểu khó, tia nước tiểu yếu, tiểu nhiều lần, tiểu đêm, tiểu gấp, són tiểu, cảm giác tiểu không hết, tiểu nhỏ giọt… nặng hơn có thể bí tiểu.

Để chẩn đoán phì đại tuyến tiền liệt, bác sĩ cần khám tuyến tiền liệt bằng ngón tay qua trực tràng, làm siêu âm đo tuyến tiền liệt và xét nghiệm PSA (kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt).

Điều trị bằng các loại thuốc uống (thuốc chẹn thụ thể alpha, thuốc ức chế men 5-alpha reductase) được chỉ định khi bệnh nhân bị phì đại tuyến tiền liệt có các rối loạn nhẹ về đi tiểu.

Khi các rối loạn đi tiểu nặng, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống người bệnh thì điều trị sẽ là phẫu thuật với nhiều phương pháp khác nhau tùy độ lớn của bướu tuyến tiền liệt, sức khỏe người bệnh, các bệnh đi kèm. Các phương pháp đó bao gồm: mổ mở bóc bướu, cắt đốt bướu qua nội soi niệu đạo, cắt đốt bướu bằng laser…

Cần lưu ý là khoảng 10% trường hợp bướu tuyến tiền liệt là ác tính (gọi là ung thư tuyến tiền liệt). Để phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt, nam giới trên 50 tuổi nên đi khám kiểm tra mỗi năm một lần. Điều trị ung thư tuyến tiền liệt hoàn toàn khác với phì đại tuyến tiền liệt.

Những triệu chứng mà bác đã mô tả (thường xuyên mắc tiểu, tiểu nhiều lần, đau bụng dưới…) có thể gặp trong nhiều bệnh khác nhau như sỏi bàng quang, viêm bàng quang, phì đại tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt… Vì vậy để biết chính xác bác bị bệnh gì, cần đi khám để được hướng dẫn cụ thể chứ không nên tự chẩn đoán bệnh và tự điều trị.


Bác sĩ CKI PHẠM NAM VIỆT
(Đơn vị nam học - phân khoa tiết niệu BV Đại học Y dược TP.HCM)

bài phì đại tuyến tiền liệt . được đăng bởi: Người_Saigon với tựa đề phi dai tuyen tien liet . tại forum, các bạn có thế tham gia vào forum để có thể viết bài nhé

 

truyen cuoi theo van

Vần: < tất cả> A  B  C  D  E  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  P  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y  Z 

ads

module block ngaunhien

Vì sao bị căn viêm nội mạc tử cung lại khó có con
Vì sao bị căn viêm nội mạc tử cung lại khó có con
Viêm nội mạc tử cung gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm nhiễm phần phụ, nhiễm khuẩn huyết, dính tử cung, dính tắc vòi trứng, khiến tinh trùng không


Ebook: Sổ tay đẹp da 1.0
Ebook: Sổ tay đẹp da 1.0
http://i82.photobucket.com/albums/j274/WASIANSUNITE/Anime/Anime%20Kimono/am14.jpg


Chửa trâu là gì? Làm sao giải quyết chứng n
Chửa trâu là gì? Làm sao giải quyết chứng n
Người mang thai 9 tháng 10 ngày, trâu mang thai đến 10 tháng. Có lẽ vì vậy mà dân gian gọi những ai mang thai quá ngày là "chửa trâu".

Ðể giải quyết,


Chữa táo bón bằng mã đề hiệu quả
Chữa táo bón bằng mã đề hiệu quả
Táo bón là trường hợp đi đại tiện phân ít, không đều đặn và khó khăn trong việc tống phân ra ngoài. Đây là một vấn đề sẽ gặp về đường tiêu hóa


Sai lầm thường gặp ở phụ nữ mang thai
Sai lầm thường gặp ở phụ nữ mang thai
http://img374.imageshack.us/img374/7766/37286099.jpg
Thai phụ không nhất thiết phải ăn quá nhiều (Ảnh: BBC).

Không được uống cà phê, không ăn chocolate,


Chuối chín và thông tin dinh dưỡng
Chuối chín và thông tin dinh dưỡng
Chuối chín và thông tin dinh dưỡng- Tất cả các loại trái cây đều bắt đầu mất đi giá trị dinh dưỡng ngay khi chúng bị rời khỏi cây.


Kinh nghiệm chăm sóc trẻ bị viêm tai giữa
Kinh nghiệm chăm sóc trẻ bị viêm tai giữa
Viêm tai giữa là bệnh khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Nguyên nhân gây bệnh thường do trẻ có tiền sử bị viêm đường hô hấp. Lần đầu bé nhà mình bị viêm


20 bài thuốc chữa đau lưng
20 bài thuốc chữa đau lưng
Tác giả : BS. QUÁCH TUẤN VINH


http://www.ykhoanet.com/yhocphothong/khop/images/265-1.jpg Ðau lưng là một bệnh rất hay gặp ở độ tuổi trung và cao niên.