lam-sao-biet-duoc-tre-bi-down-ngay-khi-con-trong

Tác giả : BS. NGUYỄN VĂN HƯNG

Hội chứng Down là nguyên nhân thường gặp nhất của tình trạng chậm phát triển tâm thần ở trẻ em. Đó là sự hiện diện thêm một nhiễm sắc thể (NST) trong bộ NST (bình thường là 46 XY, trong hội chứng Down là 47 XY). Một nửa số trẻ bị hội chứng Down có kèm theo những dị tật bẩm sinh khác. Trẻ bị hội chứng Down có thể sống trên 50 tuổi.

Nguy cơ hội chứng Down rất thấp ở những bà mẹ trẻ và nguy cơ này tăng theo tuổi, nhất là sau 38 tuổi, chẳng hạn dưới 35 tuổi, nguy cơ là 0,86% trong khi đó trên 35 tuổi, nguy cơ lên đến 1,35%. Tuy nhiên theo thống kê, một nửa số trẻ sinh ra bị hội chứng Down lại xảy ra ở những phụ nữ dưới 38 tuổi vì số phụ nữ sinh ở lứa tuổi này nhiều hơn.

Để biết bào thai có bị hội chứng Down hay không, phải khảo sát bộ NST bào thai bằng cách chọc dò nước ối với tỷ lệ sẩy thai là 1% (chi phí tương đối cao). Chính vì vậy, người ta không thể thực hiện cho tất cả các phụ nữ mang thai, mà chỉ thực hiện ở những bà mẹ có nguy cơ cao. Để biết được bệnh nhân có nguy cơ cao hay không, người ta thường dùng phương pháp định lượng những chất sinh hóa trong máu mẹ và siêu âm.
Định lượng những chất sinh hóa trong máu mẹ để đánh giá bào thai có khả năng bị hội chứng Down
Các chất sinh hóa trong máu mẹ được khảo sát là: ( hCG, alpha - foetoprotéine (AFP). Các xét nghiệm này được thực hiện từ tuần lễ thứ 15 - 18 của thai kỳ. Với sự kết hợp ( hCG G, alpha - foetopro-téine và tuổi mẹ, người ta có thể tầm soát được 60% - 72% bào thai bị hội chứng Down.

Sau khi có kết quả, sản phụ sẽ được bác sĩ giải thích có nguy cơ đối với hội chứng Down là bao nhiêu, thí dụ có thể là 1/500 hay 1/100. Nếu nguy cơ trên 1/250 được xem như có nguy cơ cao, khi đó bác sĩ sẽ đề nghị chọc ối để kiểm tra bộ NST bào thai.

Nếu như nồng độ alpha - foetoprotéine (AFP) thấp thì bào thai có khả năng bị hội chứng Down, hay ngược lại nếu như nó tăng quá cao thì bào thai có khả năng bị những dị dạng về hệ thống thần kinh hay cột sống. Còn đối với ( hCG nếu tăng gấp 2,4 lần bình thường, có khả năng bào thai bị hội chứng Down.
Cần phải biết rằng các xét nghiệm này chỉ cho thấy bào thai có nguy cơ cao bị hội chứng Down chứ không phải đã xác định chắc chắn, cho nên các bà mẹ không nên lo lắng quá mức khi có kết quả trong vùng nguy cơ cao, điều cần làm là nên đi khám tiền sản và có thể chọc ối sau đó.

Siêu âm đánh giá khả năng bị hội chứng Down của bào thai

Siêu âm để khảo sát kỹ từng cơ quan của cơ thể nhằm phát hiện bào thai bị hội chứng Down thường rất khó do:
Không phải tất cả bào thai bị hội chứng Down đều có kèm theo dị dạng. Những dị dạng phát hiện được trên siêu âm thường không có đặc trưng của hội chứng Down, nếu có lại thường phát hiện trễ. Hơn nữa, nó phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của bác sĩ siêu âm.
Ở 3 tháng đầu thai kỳ, bằng siêu âm, những dị tật lớn của thai nhi hiếm khi phát hiện được ngoại trừ phù thai nhi. Ngược lại, người ta có thể nghi ngờ bào thai bị hội chứng Down nếu như bề dày da gáy thai nhi ở tuần lễ thứ 11 đến 13 của thai kỳ lớn hơn 3mm. Một nghiên cứu gần đây cho thấy tỷ lệ phát hiện hội chứng Down khi đo bề dày gáy thai nhi là 60%. Do đó, khuynh hướng sắp tới là kết hợp xét nghiệm những chất sinh hóa trong máu mẹ với đo bề dày gáy thai nhi, hy vọng với sự kết hợp này, tỷ lệ phát hiện bệnh sẽ cao hơn.
Còn ở 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ, siêu âm có thể giúp phát hiện được những bất thường lớn ở tim (thông liên thất, thông liên nhĩ, tứ chứng Fallot) hay những bất thường đường tiêu hóa (hẹp tá tràng, hẹp thực quản), phù thai nhi và những bất thường nhỏ như các chi ngắn, lưỡi thè ra, những bất thường về bàn tay... (SK&ĐS)

bài làm sao biết được trẻ bị down ngay khi còn trong được đăng bởi: admin với tựa đề lam sao biet duoc tre bi down ngay khi con trong tại forum, các bạn có thế tham gia vào forum để có thể viết bài nhé

 

truyen cuoi theo van

Vần: < tất cả> A  B  C  D  E  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  P  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y  Z 

ads

module block ngaunhien

40% nhân loại bị bóng đè
40% nhân loại bị bóng đè
- Hannah đang nằm trên giường. Cô ấy vẫn đang mở mắt và nhìn thấy đồng hồ chỉ 3h sáng nhưng cô không thể nhúc nhích cơ thể và cô cảm thấy như có thứ


Ngăn ngừa rò ở vùng hậu môn như thế nào mới tốt?
Ngăn ngừa rò ở vùng hậu môn như thế nào mới tốt?
Rò ở hậu môn là căn bệnh về hậu môn phổ biến thứ hai sau bệnh trĩ, gây ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của bản thân người bệnh. Do đó, phòng


Chỉ còn ba tháng nữa con tôi sẽ chào đời (I)
Chỉ còn ba tháng nữa con tôi sẽ chào đời (I)
Chúng ta đã vượt qua các cách chăm sóc mẹ và thai nhi trong hai thai kỳ đầu (6 tháng đầu mang thai). Gia đình bạn sắp chào đón một thành viên mới.

Trong


Sùi mào gà ở âm hộ nổi như thế nào
Sùi mào gà ở âm hộ nổi như thế nào
Sùi mào gà ở âm vật thường phát triển kịp thời qua 3 giai đoạn: khởi phát, toàn phát và biến chứng; bệnh dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng tại cơ


Tuyến tiền liệt là gì?
Tuyến tiền liệt là gì?
Tuyến tiền liệt là một tuyến của hệ sinh sản nam. Trong khoảng 7 tuần lễ đầu của thời kỳ bào thai, cơ quan hóa sinh dục dục của hai giời nam nữ có bề


Đi tiểu ra mủ hoặc ra máu là bệnh nam khoa hoặc bệnh lậu
Đi tiểu ra mủ hoặc ra máu là bệnh nam khoa hoặc bệnh lậu
Tiểu ra mủ, ra máu ở nam giới không còn là một dấu hiệu thông sẽ mà cảnh báo nguy cơ mắc nhiều bệnh lý đặc biệt nguy hiểm, nhất là lậu, viêm niệu


Chứng bệnh giang mai bẩm sinh ở trẻ
Chứng bệnh giang mai bẩm sinh ở trẻ
Giang mai gây phải nhiều hậu quả nghiêm trọng cho con người. Mức độ nguy hiểm của nó chỉ đứng sau AIDS và xếp thứ 2 trong các bệnh xã hội.Xoắn khuẩn


Stress - “Thủ phạm” làm bạc tóc
Stress - “Thủ phạm” làm bạc tóc
- Stress thực sự có thể làm tóc bạc đi nhanh chóng, các nhà khoa học công bố.


http://cafeden.org/upload/files/n0iozd3ljmnwzkndzetu.jpg


Khi áp