lam-sao-biet-duoc-tre-bi-down-ngay-khi-con-trong

Tác giả : BS. NGUYỄN VĂN HƯNG

Hội chứng Down là nguyên nhân thường gặp nhất của tình trạng chậm phát triển tâm thần ở trẻ em. Đó là sự hiện diện thêm một nhiễm sắc thể (NST) trong bộ NST (bình thường là 46 XY, trong hội chứng Down là 47 XY). Một nửa số trẻ bị hội chứng Down có kèm theo những dị tật bẩm sinh khác. Trẻ bị hội chứng Down có thể sống trên 50 tuổi.

Nguy cơ hội chứng Down rất thấp ở những bà mẹ trẻ và nguy cơ này tăng theo tuổi, nhất là sau 38 tuổi, chẳng hạn dưới 35 tuổi, nguy cơ là 0,86% trong khi đó trên 35 tuổi, nguy cơ lên đến 1,35%. Tuy nhiên theo thống kê, một nửa số trẻ sinh ra bị hội chứng Down lại xảy ra ở những phụ nữ dưới 38 tuổi vì số phụ nữ sinh ở lứa tuổi này nhiều hơn.

Để biết bào thai có bị hội chứng Down hay không, phải khảo sát bộ NST bào thai bằng cách chọc dò nước ối với tỷ lệ sẩy thai là 1% (chi phí tương đối cao). Chính vì vậy, người ta không thể thực hiện cho tất cả các phụ nữ mang thai, mà chỉ thực hiện ở những bà mẹ có nguy cơ cao. Để biết được bệnh nhân có nguy cơ cao hay không, người ta thường dùng phương pháp định lượng những chất sinh hóa trong máu mẹ và siêu âm.
Định lượng những chất sinh hóa trong máu mẹ để đánh giá bào thai có khả năng bị hội chứng Down
Các chất sinh hóa trong máu mẹ được khảo sát là: ( hCG, alpha - foetoprotéine (AFP). Các xét nghiệm này được thực hiện từ tuần lễ thứ 15 - 18 của thai kỳ. Với sự kết hợp ( hCG G, alpha - foetopro-téine và tuổi mẹ, người ta có thể tầm soát được 60% - 72% bào thai bị hội chứng Down.

Sau khi có kết quả, sản phụ sẽ được bác sĩ giải thích có nguy cơ đối với hội chứng Down là bao nhiêu, thí dụ có thể là 1/500 hay 1/100. Nếu nguy cơ trên 1/250 được xem như có nguy cơ cao, khi đó bác sĩ sẽ đề nghị chọc ối để kiểm tra bộ NST bào thai.

Nếu như nồng độ alpha - foetoprotéine (AFP) thấp thì bào thai có khả năng bị hội chứng Down, hay ngược lại nếu như nó tăng quá cao thì bào thai có khả năng bị những dị dạng về hệ thống thần kinh hay cột sống. Còn đối với ( hCG nếu tăng gấp 2,4 lần bình thường, có khả năng bào thai bị hội chứng Down.
Cần phải biết rằng các xét nghiệm này chỉ cho thấy bào thai có nguy cơ cao bị hội chứng Down chứ không phải đã xác định chắc chắn, cho nên các bà mẹ không nên lo lắng quá mức khi có kết quả trong vùng nguy cơ cao, điều cần làm là nên đi khám tiền sản và có thể chọc ối sau đó.

Siêu âm đánh giá khả năng bị hội chứng Down của bào thai

Siêu âm để khảo sát kỹ từng cơ quan của cơ thể nhằm phát hiện bào thai bị hội chứng Down thường rất khó do:
Không phải tất cả bào thai bị hội chứng Down đều có kèm theo dị dạng. Những dị dạng phát hiện được trên siêu âm thường không có đặc trưng của hội chứng Down, nếu có lại thường phát hiện trễ. Hơn nữa, nó phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của bác sĩ siêu âm.
Ở 3 tháng đầu thai kỳ, bằng siêu âm, những dị tật lớn của thai nhi hiếm khi phát hiện được ngoại trừ phù thai nhi. Ngược lại, người ta có thể nghi ngờ bào thai bị hội chứng Down nếu như bề dày da gáy thai nhi ở tuần lễ thứ 11 đến 13 của thai kỳ lớn hơn 3mm. Một nghiên cứu gần đây cho thấy tỷ lệ phát hiện hội chứng Down khi đo bề dày gáy thai nhi là 60%. Do đó, khuynh hướng sắp tới là kết hợp xét nghiệm những chất sinh hóa trong máu mẹ với đo bề dày gáy thai nhi, hy vọng với sự kết hợp này, tỷ lệ phát hiện bệnh sẽ cao hơn.
Còn ở 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ, siêu âm có thể giúp phát hiện được những bất thường lớn ở tim (thông liên thất, thông liên nhĩ, tứ chứng Fallot) hay những bất thường đường tiêu hóa (hẹp tá tràng, hẹp thực quản), phù thai nhi và những bất thường nhỏ như các chi ngắn, lưỡi thè ra, những bất thường về bàn tay... (SK&ĐS)

bài làm sao biết được trẻ bị down ngay khi còn trong được đăng bởi: admin với tựa đề lam sao biet duoc tre bi down ngay khi con trong tại forum, các bạn có thế tham gia vào forum để có thể viết bài nhé

 

truyen cuoi theo van

Vần: < tất cả> A  B  C  D  E  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  P  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y  Z 

ads

module block ngaunhien

Uống nước ngừa ung thư bàng quang
Uống nước ngừa ung thư bàng quang
Uống nước ngừa ung thư bàng quang- Kết quả một cuộc khảo sát quy mô trên 48.000 đàn ông, tuổi từ 40 trở lên mới đây cho thấy, những


Kinh nguyệt và vệ sinh
Kinh nguyệt và vệ sinh
Tác giả : BS. QUỲNH NHƯ

Hiểu biết về kinh nguyệt

Kinh nguyệt là sự ra huyết từ tử cung người phụ nữ kéo dài từ lúc dậy thì đến khi mãn


Có dấu hiệu rong kinh sau thời gian hút thai là dấu hiệu của bệ...
Có dấu hiệu rong kinh sau thời gian hút thai là dấu hiệu của bệ...
Thưa bác sĩ phong kham da khoa thien tam

Mình hút thai được 1 tháng rồi. Song bây giờ, em thường có hiện tượng chảy máu, chảy máu kéo dài. Liệu biểu


Chảy nước miếng khi ngủ
Chảy nước miếng khi ngủ
http://cafeden.org/upload/files/dndnedgzziomzgwdznzm.jpg
Ảnh: Corbis.com.

28 tuổi, mới lập gia đình nhưng chị Tú (Thanh Hóa) thấy rất mất tự tin và xấu hổ


5 mẹo nhỏ đảm bảo dinh dưỡng trong ăn uống
5 mẹo nhỏ đảm bảo dinh dưỡng trong ăn uống
- Một chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng chính là chìa khoá cho sức khoẻ. Tuy luôn ý thức được điều này nhưng đôi khi, bạn vẫn mắc một số lỗi không


Thế nào là bệnh bao quy đầu
Thế nào là bệnh bao quy đầu
bạn nam không nên quá chủ quan khi bao da cậu nhỏ và cậu nhỏ có hiện tượng . những bệnh về bao da dương vật rất hiểm nguy và luôn trực tiếp tác động


3 Nút giao cầu kỳ qua TP.Biên Hòa
3 Nút giao cầu kỳ qua TP.Biên Hòa

Quốc lộ 1 đoạn qua TP.Biên Hòa bị lớn nút liên lạc quan yếu với lượng công cụ tương hỗ đông đúc. Trong đó, 3 nút giao được dự đoán phức tạp


Biện pháp phòng tránh bệnh giang mai như thế nào hiệu quả
Biện pháp phòng tránh bệnh giang mai như thế nào hiệu quả
Bệnh giang mai là bệnh như thế nào?


Bệnh giang mai đang ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện nay khi có nhiều người mắc phải. Đây là