lam-sao-biet-duoc-tre-bi-down-ngay-khi-con-trong

Tác giả : BS. NGUYỄN VĂN HƯNG

Hội chứng Down là nguyên nhân thường gặp nhất của tình trạng chậm phát triển tâm thần ở trẻ em. Đó là sự hiện diện thêm một nhiễm sắc thể (NST) trong bộ NST (bình thường là 46 XY, trong hội chứng Down là 47 XY). Một nửa số trẻ bị hội chứng Down có kèm theo những dị tật bẩm sinh khác. Trẻ bị hội chứng Down có thể sống trên 50 tuổi.

Nguy cơ hội chứng Down rất thấp ở những bà mẹ trẻ và nguy cơ này tăng theo tuổi, nhất là sau 38 tuổi, chẳng hạn dưới 35 tuổi, nguy cơ là 0,86% trong khi đó trên 35 tuổi, nguy cơ lên đến 1,35%. Tuy nhiên theo thống kê, một nửa số trẻ sinh ra bị hội chứng Down lại xảy ra ở những phụ nữ dưới 38 tuổi vì số phụ nữ sinh ở lứa tuổi này nhiều hơn.

Để biết bào thai có bị hội chứng Down hay không, phải khảo sát bộ NST bào thai bằng cách chọc dò nước ối với tỷ lệ sẩy thai là 1% (chi phí tương đối cao). Chính vì vậy, người ta không thể thực hiện cho tất cả các phụ nữ mang thai, mà chỉ thực hiện ở những bà mẹ có nguy cơ cao. Để biết được bệnh nhân có nguy cơ cao hay không, người ta thường dùng phương pháp định lượng những chất sinh hóa trong máu mẹ và siêu âm.
Định lượng những chất sinh hóa trong máu mẹ để đánh giá bào thai có khả năng bị hội chứng Down
Các chất sinh hóa trong máu mẹ được khảo sát là: ( hCG, alpha - foetoprotéine (AFP). Các xét nghiệm này được thực hiện từ tuần lễ thứ 15 - 18 của thai kỳ. Với sự kết hợp ( hCG G, alpha - foetopro-téine và tuổi mẹ, người ta có thể tầm soát được 60% - 72% bào thai bị hội chứng Down.

Sau khi có kết quả, sản phụ sẽ được bác sĩ giải thích có nguy cơ đối với hội chứng Down là bao nhiêu, thí dụ có thể là 1/500 hay 1/100. Nếu nguy cơ trên 1/250 được xem như có nguy cơ cao, khi đó bác sĩ sẽ đề nghị chọc ối để kiểm tra bộ NST bào thai.

Nếu như nồng độ alpha - foetoprotéine (AFP) thấp thì bào thai có khả năng bị hội chứng Down, hay ngược lại nếu như nó tăng quá cao thì bào thai có khả năng bị những dị dạng về hệ thống thần kinh hay cột sống. Còn đối với ( hCG nếu tăng gấp 2,4 lần bình thường, có khả năng bào thai bị hội chứng Down.
Cần phải biết rằng các xét nghiệm này chỉ cho thấy bào thai có nguy cơ cao bị hội chứng Down chứ không phải đã xác định chắc chắn, cho nên các bà mẹ không nên lo lắng quá mức khi có kết quả trong vùng nguy cơ cao, điều cần làm là nên đi khám tiền sản và có thể chọc ối sau đó.

Siêu âm đánh giá khả năng bị hội chứng Down của bào thai

Siêu âm để khảo sát kỹ từng cơ quan của cơ thể nhằm phát hiện bào thai bị hội chứng Down thường rất khó do:
Không phải tất cả bào thai bị hội chứng Down đều có kèm theo dị dạng. Những dị dạng phát hiện được trên siêu âm thường không có đặc trưng của hội chứng Down, nếu có lại thường phát hiện trễ. Hơn nữa, nó phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của bác sĩ siêu âm.
Ở 3 tháng đầu thai kỳ, bằng siêu âm, những dị tật lớn của thai nhi hiếm khi phát hiện được ngoại trừ phù thai nhi. Ngược lại, người ta có thể nghi ngờ bào thai bị hội chứng Down nếu như bề dày da gáy thai nhi ở tuần lễ thứ 11 đến 13 của thai kỳ lớn hơn 3mm. Một nghiên cứu gần đây cho thấy tỷ lệ phát hiện hội chứng Down khi đo bề dày gáy thai nhi là 60%. Do đó, khuynh hướng sắp tới là kết hợp xét nghiệm những chất sinh hóa trong máu mẹ với đo bề dày gáy thai nhi, hy vọng với sự kết hợp này, tỷ lệ phát hiện bệnh sẽ cao hơn.
Còn ở 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ, siêu âm có thể giúp phát hiện được những bất thường lớn ở tim (thông liên thất, thông liên nhĩ, tứ chứng Fallot) hay những bất thường đường tiêu hóa (hẹp tá tràng, hẹp thực quản), phù thai nhi và những bất thường nhỏ như các chi ngắn, lưỡi thè ra, những bất thường về bàn tay... (SK&ĐS)

bài làm sao biết được trẻ bị down ngay khi còn trong được đăng bởi: admin với tựa đề lam sao biet duoc tre bi down ngay khi con trong tại forum, các bạn có thế tham gia vào forum để có thể viết bài nhé

 

truyen cuoi theo van

Vần: < tất cả> A  B  C  D  E  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  P  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y  Z 

ads

module block ngaunhien

Cách chữa dài bao quy đầu như thế nào
Cách chữa dài bao quy đầu như thế nào
Cách chữa dài bao quy đầu như thế nàoCó rất nhiều cách chữa dài bao quy đầu được đưa ra, tuy nhiên còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà các bác sĩ chuyên


Chữa bệnh trĩ khi nào nên uống thuốc hay phẫu thuật?
Chữa bệnh trĩ khi nào nên uống thuốc hay phẫu thuật?
Điều trị bệnh trĩ nội không cần phẫu thuật chắc chắn là có thể, nhưng không phải tất cả các trường hợp đều phải phẫu thuật. Trước khi khám phá


Massage có lây truyền các bệnh xã hội không
Massage có lây truyền các bệnh xã hội không
Vì công việc, vì thiếu thốn tình cảm hoặc muôn ngàn lý do khác mà các quý ông “ghé thăm” các địa điểm massage trá hình. Cũng vì thiếu kiến thức xã hội


Trả lại cho bạn làn da trắng sáng bằng mặt nạ xoài sữa chua
Trả lại cho bạn làn da trắng sáng bằng mặt nạ xoài sữa chua
Bài được tuanankpn sửa lúc 2016-1-22 15:26

Có nhiều công thức làm trắng da mặt nhưng nguyên liệu không phải lúc nào cũng có sẵn để chị em sử dụng.


Ðề phòng tai nạn bỏng thực quản ở trẻ em
Ðề phòng tai nạn bỏng thực quản ở trẻ em
Tác giả : TS. BS. NHAN TRỪNG SƠN

Họng và thực quản được bao bọc bởi một lớp tế bào gọi là niêm mạc. Niêm mạc này một khi bị tổn thương, nó


Nhận biết rò vùng hậu môn qua những dấu hiệu nào?
Nhận biết rò vùng hậu môn qua những dấu hiệu nào?
Rò tại vùng hậu môn là một trong những căn bệnh nguy hiểm, dẫn đến nhiều ảnh hưởng đến sức khoẻ người bệnh. Chính vì thế mà ta phải nhận nghi ngờ


Địa chỉ khám nam khoa ở đâu tin cậy?
Địa chỉ khám nam khoa ở đâu tin cậy?
Bên cạnh việc tăng nhanh của nhu cầu hỗ trợ thể trạng, dịch vụ y tế, địa chỉ y tế cũng phát triển không dừng. Nhưng, không phải phòng khám y tế nào


Bệnh hen là gì? Nguyên nhân và triệu chứng bệnh hen?
Bệnh hen là gì? Nguyên nhân và triệu chứng bệnh hen?
Hen suyễn là một bệnh mãn tính, trầm trọng, và thường cũng là một biểu hiện về dị ứng, nhiều khi kéo dài nhiều năm tháng.