chua-trau-la-gi-lam-sao-giai-quyet-chung-n

Font Size:
Người mang thai 9 tháng 10 ngày, trâu mang thai đến 10 tháng. Có lẽ vì vậy mà dân gian gọi những ai mang thai quá ngày là "chửa trâu".

Ðể giải quyết, dân gian cũng có nhiều cách chữa mẹo. Nhưng bạn nghe theo lời khuyên của bác sĩ thì tốt hơn nhiều!

Thai quá ngày (chửa trâu) là gì?

Một thai kỳ bình thường kéo dài khoảng từ 38 42 tuần lễ, tính từ ngày kinh thứ nhãt của chu kỳ kinh cuối cùng (chu kỳ kinh 28 ngày). Thai quá ngày được định nghĩa khi thai kỳ kéo dài quá 42 tuần lễ, tức là hơn 294 ngày.

Tuy nhiên, trong những nghiên cứu gần đây, các bác sĩ khuyên nên bắt đầu theo dõi những ca "quá ngày" từ khi thai được 41 tuần, thậm chí là khi thai 40 tuần. Việc này giúp giảm tỉ lệ bệnh tật và cứu sống nhiều trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân gây "chửa trâu"

Các cụ xưa lý giảl rằng chửa trău là do lúc mang thai bị đuôi trâu quãt trúng bụng. Nếu không thế thì cũng vì có mang mà võ ý, đi đường giẫm vào phân trâu hoặc bước ngang qua sợi dây cột trâu!

Khoa học hiện nay chưa biết một cách chính xác về nguyên nhân gây thai quá ngày.

* Theo quan sát vì các bác sĩ, những ca thai quá ngày thường do một số bệnh làm sự sản xuất estrogen trong cơ thể người mẹ. (Chất estrogen này đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển dạ). Những bệnh làm giảm sự sản xuất estrogen: thai vô sọ, giảm sản tuyến thượng thận của thai nhi, thai trong ổ bụng.

* Ngoài ra, có một phụ nữ sinh thai quá ngày nhiều lần, (tức chửa trâu nhiều lần) nhưng không tìm thấy nguyên nhân.

Những nguy hiểm cho thai nhi

* Thai nhi yếu: Nước ối ít làm cho dây rốn chèn ép, thai sẽ yếu mất tim thai.

Tai biến này xảy ra đột ngột, không thể báo trước được mặc dù có thể biết nhịp tim thai bãt thường khi theo dõi bằng máy liên tục và qua siêu âm biết nước ối ít. Vì vậy, tất cả thai quá ngày cần phải đánh giá tình trạng nước ối.

* Thai quá lớn: Do thai phát triển thêm hai tuần lễ nên có thể nặng hơn 4 kg hoặc hơn nữa nếu mẹ béo phì và bị tiểu đường trong thai kỳ.

Việc chuyển dạ gặp trở ngại do thai to, tỷ lệ sinh mổ cao, sinh khó do vai bé to làm gãy xương đòn, liệt đám rối thần kinh cánh tay, thậm chí thai nhi có thể tử vong.

* Thai hít nước ối: Hội chứng hít nước ối có phân su (phân bé tạo ra lúc còn trong bụng mẹ) chiếm hơn 25 %. Trước tuần lễ thứ 32, thai nhi ít khi tống phân su ra ngoài. Sau đó, lượng phân su tống ra nước ối tăng dần cho tới cuối thai kỳ. Tình trạng nước ối ít làm cho phân su sệt và đặc hơn, thai nhi hít vào làm tắt nghẽn đường hô hấp, làm giảm sức căng bề mặt của các phế nang và vì vậy làm giảm chức năng hô hấp. Nước ối nhuộm phân su là một dấu hiệu cho biết thai suy.

* Suy nhau thai: Làm cho sự cung cấp ôxy và chất dinh dưỡng kém, thai nhi ở trong môi trường bãt lợi, thai sụt cân, giảm khối lượng lớp mở dưới da, khối lượng cơ. Khi sinh ra, da bé nhăn nheo, móng tay chân dài.

Nặng hơn, thai bị ngưng cung cãp ôxy. Việc này thường xảy ra sau những cơn gò tử cung. Vì vậy, thai nhi chết trước và trong khi chuyển dạ. Mang thai quá ngày có tỉ lệ chết chu sinh cao gấp 3 lần thai kỳ bình thường.

Những ảnh hưởng xấu đến mẹ

Mẹ thường ít bị nguy hiểm hơn con. Việc hồi hộp đợi đến ngày sinh nhưng chưa thấy đau bụng làm cho người mẹ luôn trong tình trạng chờ đợi, lo lắng. Nhất là khi phải nhập viện và được thực hiện xét nghiệm nhằm đánh giá sức khỏe của thai nhi thì bà mẹ rất căng thẳng.

Ngoài ra, do sinh em bé to, mẹ có thể bị rách cổ tử cung, âm đạo. Về sau có thể bị giãn sàn chậu, tiểu không tự chủ và suy yếu cổ tử dễ bi sinh non.

Giải quyết như thế nào ?

Người xưa hay bày nhau cách chữa mẹo khi bị chửa trâu: Ði xin gạo nhà hàng xóm về bó vào túi treo trước cửa mình. Mỗi lần bà bầu đi ra đi vào nhớ bóp túi gạo. Nếu làm đều đặn và giữ bí mật chuyện đó thì sẽ sớm sinh bé ra!

Tuy nhiên quan niệm này thiếu khoa học. Các thai phụ cần có kế hoạch riêng cho mình trong khi mang thai để tránh thai quá ngày.

Ðiều kiện tiên quyết là phải biết tuổi thai một cách chính xác.

Khi quyết định mang thai, cần lưu ý chu kỳ kinh, tính chất của kỳ kinh như đều hay không đều, ra kinh bao nhiêu ngày, màu sắc và lượng kinh... thế nào. Cần nhớ thật rõ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng của mình, có dùng thuốc ngừa thai hay bị ra huyết âm đạo bất thường không...

Nếu bạn là người nhiều công việc, hay quên, nên ghi vào sổ ngày có kinh của mình, để báo cho bác sĩ nhằm xác định tuổi thai.

Nếu đi khám thai trước 12 tuần thì việc định tuổi thai sẽ rất chính xác!

Siêu âm sớm là việc vô cùng quan trọng.

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, siêu âm giúp

Chuẩn đoán vị trí có thai (trong hay ngoài tư cung hay sẩy thai)

Ðã có thai hay chưa (ở những phụ nữ nghi ngờ có thai)

Xác định tuổi thai trên những phụ nữ không có kinh lại sau sanh, uống thuốc ngừa thai, kinh không đều, không nhớ ngày kinh hay khi đã biết có thai mà có những triệu chứng bất thường như ra máu âm đạo, đau bụng, tử cung không tương xứng với tuổi thai, khám thấy có khối u cạnh tử cung....

Trong giai đoạn từ 8-12 tuần vô kinh, siêu âm giúp cho chúng ta định tuổi thai chính xác với sai số 5 ngày. Ðộ chính xác này giảm dần và không còn giá trị vào những triệu chứng bất thường như ra máu âm đạo, đau bụng, tử cung không tương xứng với tuổi thai, khám thấy có khối u cạnh tử cung....

Trong giai đoạn từ 8-12 tuần vô kinh, siêu âm giúp cho chúng ta định tuổi thai chính xác với sai số 5 ngày. độ chính xác này giảm dần và không còn giá trị vào những tháng cuối của thai kỳ.

Vậy, đầu tiên, để có kế hoạch tốt cho việc sinh nở của mình, phải thực hiện hai việc: chú ý kỳ kinh nguyệt cuối và đi siêu â sớm, khám thai trước 12 tuần.

Ðây là vấn đề mà người phụ nữ nào cũng nên biết, ghi nhớ và nhắc cho người thân của mình.

Một số cách xử lý thai quá ngày

Nó rất quan trọng nhằm xác định thai quá ngày.

Những trường hợp thai quá ngày bắt buộc phải nhập viện tại những trung tâm sản khoa lớn, có đầy đủ 9iều kiện để theo dõi tình trạng thai nhi một cách liên tục.

Bác sĩ sẽ làm gì?

1. Thai 41 tuần lễ, các điều kiện sản khoa thuận lợi như cổ tử cung mở được 2-3cm. mềm mại, dễ giãn, đầu thai nhi xuống khá sâu trong âm đạo...thì bác sĩ sẽ khởi phát chuyển dạ.

2. điều kiện sản khoa không thuận lợi hay khi có những bệnh lý khác kèm theo như tiền sản giật, tiểu đường trong thai kỳ, thai quá to..thì bác sĩ cố gắng làm cho cổ tử cung mở lớn bằng cách dùng prostaglandin E2, rồi sau đó khởi phát chuyển dạ.

3. Bệnh nhân không đồng ý khởi phát chuyển dạ, điều kiện sản khoa không thuận lợi mà không có vần đề bất thường gì khác kèm theo thì có thể:

Theo dõi sát cử động của thai nhi 3 lần/ngày.

Siêu âm một tuần hai lần để xác định việc giảm lượng nước ối.

Test de Manning. Ðây là xét nghiệm nhằm đánh giá nhịp tim thai, khám phá thiểu ối, những cử động hô hấp và trương lực cơ của thai nhi. Nếu thấy nước ối í thì bác sĩ tìm cách cho sinh em bé ra.

Thử nghiệm bằng cách truyền oxytocine (chất gây nên những cơn gò tử cung) vào tĩnh mạch, hoặc xoa đầu vú để tạo oxy-tocine nội sinh nhằm kích thích tử cung xem thai nhi có chịu đựng nổi cuộc chuyển dạ hay không.

Lưu ý cuối trước khi cho sinh

Bác sĩ sẽ coi buồng ối để xem màu sắc của nước ối. Nước ối nhuộm phân xu chiếm tỷ lệ 25-50 % đó là một dấu hiệu chỉ điểm cho biết thai yếu, phải cho bé ra sớm.

Khám âm đạo để xem cổ tử cung có thuận lợi hay không, nếu có thì khởi phát chuyển dạ.

Trong quá trình theo dõi, nếu tim thai bất thường hay nhịp tim thai không đáp ứng, xuất hiện thiểu ối, nước ối có màu, giảm cử động của thai nhi thì bác sĩ sẽ cho sinh mổ.

Có phải bất cứ trường hợp mang thai quá ngày nào cũng giục cho đau bụng sinh không?

Không. Nếu quan tâm đến những điều kiện sản khoa cụ thể thì sẽ giảm được tỉ lệ sinh mổ một cách đáng kể

bài chửa trâu là gì? làm sao giải quyết chứng n được đăng bởi: admin với tựa đề chua trau la gi? lam sao giai quyet chung n tại forum, các bạn có thế tham gia vào forum để có thể viết bài nhé

 

truyen cuoi theo van

Vần: < tất cả> A  B  C  D  E  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  P  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y  Z 

ads

module block ngaunhien

Tại sao nam giới cần nâng cao testosterone?
Tại sao nam giới cần nâng cao testosterone?
Tại sao nam giới cần nâng cao testosterone?


Testosterone sở hữu vai trò hết sức quantrọng và là nguyên tố quy định đầy đủ những chức năng và hoạt


Các nguyên nhân và tác hại của polyp hậu môn
Các nguyên nhân và tác hại của polyp hậu môn
Bài được Anginee sửa lúc 2018-5-24 17:11

Polyp ở hậu môn là gì?

Polyp ở vùng hậu môn là bệnh khá thường gặp, đây là những khối u lồi vào


"Gặp nhau" thế nào để sinh con theo ý muốn
"Gặp nhau" thế nào để sinh con theo ý muốn
- Theo lời dạy của Aristote, nếu vợ chồng “gặp nhau” vào những ngày gió bắc thì sinh con trai, ngày gió nam thì sinh con gái.


Các nhà giả kim


Những thức ăn tốt cho người bị trĩ
Những thức ăn tốt cho người bị trĩ
Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong phòng và điều trị bệnh. Bệnh trĩ cũng không ngoại lệ. Những người mắc bệnh trĩ cần có một chế độ


Hiểu biết về polyp đại tràng
Hiểu biết về polyp đại tràng
Phẫu thuật nội soi cắt Polyp trực tràng, đại tràng là một trong những phương pháp trị bệnh hiệu quả cho những bệnh nhân bị bệnh polyp ở trực tràng, đại


Trung tâm y tế nào chữa sùi mào gà chất lượng ở hà nội
Trung tâm y tế nào chữa sùi mào gà chất lượng ở hà nội
Hiện tại có quá nhiều phòng khám hà nội chữa trị căn bệnh xã hội, cụ thể là chua sui mao ga mọc lên tại Hà nội. Song chất lượng thì kém hệ thống y bác


Massage có lây truyền các bệnh xã hội không
Massage có lây truyền các bệnh xã hội không
Vì công việc, vì thiếu thốn tình cảm hoặc muôn ngàn lý do khác mà các quý ông “ghé thăm” các địa điểm massage trá hình. Cũng vì thiếu kiến thức xã hội


Ăn Cơm Mới ,Nói Chuyện Cũ ( Mới )
Ăn Cơm Mới ,Nói Chuyện Cũ ( Mới )


Ăn cơm mới , Nói chuyện cũ (mới )

Có gì mới trong vấn đề ăn uống sao cho lành mạnh? Trong vòng một vài chục