ban-sap-sinh-lam-sao-de-khong-bi-vo-oi-non

Các bác sĩ thường nói, học cả đời cũng không thể biết hết bệnh tật của con người.

Hiện nay, những nhà sản phụ khoa cũng chưa rõ nguyên nhân gây vỡ ối non.

Nhưng nếu nghe lời khuyên của các bác sĩ giỏi, bạn sẽ tránh được nguy hiểm, và có thể thự cứu mình khi "hữu sự"

Thai nằm trong "cái bong bóng"

Nhìn hình bên dưới bạn sẽ rõ bọc nước ối là gì. Trong bụng mẹ, thai nhi không nằm trơn một mình. Nó được bao bọc bởi một túi ối và một lượng nước ối thích hợp. Túi nước ối này nhằm bảo vệ thai nhi tách biệt với môi trường bên ngoài cơ thể, tránh những sang chấn từ bên ngoài vả sự chèn ép dây rốn giữa thành tử cung và thai nhi.

Nếu túi ối này bị vỡ trước thì gọi là ối vỡ non. Khi ối vỡ, dịch ối sẽ chảy rỉ ra từ âm đạo. Lượng ối chảy ra có thể đột ngột, nhiều ồ ạt hoặc chỉ là một dòng chảy từ từ.

Nguyên nhân gây ối vỡ non

Cho đến nay, nguyên nhân gây cho ối vỡ non thật sự chưa rõ. Nhưng các nhà nghiên cứu ghi nhận nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ối vỡ non. Ðó là:

* Những khuyết tật tại chỗ của màng ối.

* Nhiễm trùng âm đạo, cổ tử cung hay trong dịch ối đặc biệt là sự xuất hiện liên cầu khuẩn nhóm Bêta.

* Nhiễm khuẩn Hemolytic streptococcus.

* Có tiền căn vỡ ối non ở lần sinh trước đó.

* Hở eo cổ tử cung.

* Ða thai.

* Có nhiều nước ối hơn bình thường (Ða ối).

* Chấn thương.

* Thai bị dị dạng.

* Nhau bong non, nhau tiền đạo.

Nguy hiểm gì khi bị vỡ ối non?

1. Nhiễm trùng: Vỡ ối non có thể gây tình trạng nhiễm trùng cho cả mẹ và con hoặc chỉ một trong hai người.

2. Sinh non: Những hậu quả của thai nhi sinh non bao gồm * Hội chứng suy hô hấp * Tồn tại ống động mạch * Viêm ruột hoại tử * Xuất huyết trong não thất * Những tổn thương thần kinh, ngưng thở, xơ hóa sau võng mạc * Nhiễm trùng sơ sinh... * Chết.

Ối vỡ non là một nguyên nhân nên tử vong cho khoảng 75% trẻ sơ sinh mà không do những bất thường thai nhi. Tỷ lệ sống của thai nhi trong những trung tâm chăm sóc trẻ thiếu tháng còn tùy theo tuổi thai nhi * Thai 23 tuần là 0-8% * Thai 24 tuần là 15-20% * Thai 25 tuần là 50-60% * Thai 26-28 tuần: 85% *Thai 29 tuần: 90%.

3. Sa dây rốn: Thường gây rốn nằm gọn, thoải mái. Sa dây rốn là dây rốn bị trôi ra, nằm dưới phần thấp nhất của thai nhi. Dây rốn bị chèn ép như vậy có thể làm ngắt đường cung cấp ô-xy cho thai gây tử vong.

Triệu chúng giúp chẩn đoán

Thường bệnh nhân chỉ thấy nước từ trong âm đạo chảy ra làm ướt cà quần lót, có khi ướt cả quần ngoài. Nước ra một cách đột ngột khi đang nằm nghỉ hay đang đi lại. Sau đó ra rỉ rả suốt ngày. Ðây là triệu chứng ban đầu duy nhất mà những phụ nữ mang thai nhận biết được.

Lưu ý: Phải đến bác sĩ khám ngay lập tức, không nên chờ tới triệu chứng đau bụng.

Chẩn đoán: Ðể chẩn đoán, bác sĩ của bạn sẽ dựa vào:

* Tình hình trước đó: Ðã từng vỡ ối ối sớm hay sinh non, tình trạng nhiễm trùng trong những lần thai trước đó và lần thai này. (Bao gồm nhiễm trùng hô hấp trên và nhiễm trùng tiểu, hoạt động thể chất, chấn thương...)

* Thăm khám: Bác sĩ dùng một dụng cụ gọi là mỏ vịt đặt vào âm đạo của thai phụ để xác định xem dịch ối có thoát qua cổ tử cung hay không. Người ta dùng một giấy thử xem độ acid của dịch này. Nếu đúng là dịch ối thì nó có tính kiềm (dịch âm đạo bình thường có tính acid).

Hoặc bác sĩ bảo bệnh nhân rặn hay ho một vài tiếng để xem dịch ối có thoát ra không. Sau đó, người ta tìm kiếm những vi trùng có thể là nguyên nhân gây nên ối vỡ non như lậu cầu, liên cầu khuẩn... Ðồng thời tiến hành xét nghiệm dịch âm đạo, tìm các nguyên nhân gây viêm âm đạo.

* Xét nghiệm đánh giá tình trạng nhiễm trùng như bạch cầu, phân tích nước tiểu. Có thể người ta lấy dịch ối qua ngã bụng để đếm lượng bạch cầu và nhuộm Gram xáx định có vi trùng hay không. Và từ dịch ối, cũng có thể biết phổi của thai nhi đã trưởng thành chưa.

* Siêu âm cho biết lượng nước ối có bình thường hay không và thai đã trưởng thành chưa. Ngoài ra, bác sĩ cũng dựa vào siêu âm để biết tư thế nằm của thai nhi, xem những cử động của thai nhi và những cử động hô hấp. Những thông tin này cho biết tình trạng thai nhi, nhưng nhiễm trùng mà lâm sàng không cho biết.

* Dùng máy theo dõi tim thai và theo dõi những cơn gò tử cung.

Bạn cần nhớ rằng, trước tuần thức 37 mà túi ối bị vỡ thì mới là vỡ ối non. Lượng nước ối có thể chảy ra từ từ hoặc nhiều, ồ ạt và đột ngột.

Bác sĩ xử lý một ca vỡ ối non

* Theo dõi sát bà mẹ và thai nhi cho đến khi cuộc chuyển dạ khởi phát hoặc khi có các dấu hiệu của nhiễm trùng. Nếu bà mẹ hoặc thai nhi có biểu hiện nhiễm trùng, phải lấy thai nhi ra.

* Nhiệt độ của bà mẹ nên được đánh giá thường xuyên để phát hiện kịp thời dấu hiệu nhiễm trùng.

* Có thể cho dùng thuốc để ngừa nhiễm trùng và giúp cho phổi của thai nhi trưởng thành.

* Cho bà mẹ nằm nghỉ tại giường với tư thế nghiêng: Làm tăng lượng máu đến tử cung và tăng lượng ôxy đến thai. Tư thế này cũng giúp phòng ngừa sự khởi phát chuyểnn dạ.

* Không lót giấy vệ sinh hoặc quần lót (bạn có thể lót một miếng băng khi đi khám), để dịch thấm vào băng và bạn sẽ được cung cấp băng để thay khi chúng quá ướt.

* Không bao giờ đặt bất cứ thứ gì vào âm đạo. Không dùng bông gòn, không được thụt rửa âm đạo, không quan hệ tình dục cho đến khi em bé đã được đưa ra ngoài.

* Ðếm cử động thai nhi để đánh giá tình trạng em bé. Thai nhi phải cử động ít nhất 6 lần trong một giờ. Bắt đầu từ tháng thứ tám, bà mẹ cần chú ý đến cử động thai. Thai sẽ máy ít nhất một lần trong ngày. Thông báo bất cứ sự giảm cử động thai bất thường nào cho bác sĩ của bạn.

Dấu hiệu của chuyển dạ sinh non

* Tử cung căng thường xuyên, nhiều hơn 6 lần/1 giờ, cơn gò có thể không gây đau.

* Thai phụ đau co thắt vùng bụng dưới một cách nhịp nhàng.

* Ðau vùng thắt lưng dưới khác với những lần đau trước đây.

* Tăng áp lực vùng chậu rõ ràng và nhịp nhàng một cách bất thường.

* Thay đổi màu sắc của chất chảy từ âm đạo sang hồng hoặc nâu.

* Có cảm giác có đều gì đó không ổn.

Nếu bạn nghĩ rằng mình đang có những cơn gò thì nên:

* Ði tiểu cho hết để bàng quang trống.

* Uống nước nhiều.

* Ðánh giá cơn co tử cung. Nằm nghiêng, để tay lên vùng tử cung. Dùng tay bạn để cảm nhận cơn gò. Nếu bụng có cơn gò, tử cung sẽ căng và cứng. Hãy báo cho bác sĩ biết nếu bạn đếm được hơn 6 cơn gò/giờ hoặc nhận thấy được các dấu hiệu khác trước đây.

Bạn không phải quá lo lắng nếu...

Tóm lại, ối vỡ non là một tình trạng xảy ra một cácch bắt ngờ. Triệu chứng tương đối dễ nhận biết tuy cũng cần phải để ý mới phát hiện được.

Nhưng bạn không phải quá lo lắng nếu nghe theo lời khuyên cùa các bác sĩ: Nên đi khám thai sớm và đầy đủ. Nếu bạn có nguy cơ thì sẽ được hướng dẫn để hạn chế tối đa những trường hợp đáng tiếc (không có nghĩa là giảm 100%).

bài bạn sắp sinh, làm sao để không bị vỡ ối non? được đăng bởi: admin với tựa đề ban sap sinh, lam sao de khong bi vo oi non? tại forum, các bạn có thế tham gia vào forum để có thể viết bài nhé

 

truyen cuoi theo van

Vần: < tất cả> A  B  C  D  E  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  P  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y  Z 

ads

module block ngaunhien

Đừng Nên Đụng Đến Ráy Tai Khi Không Cần Thiết
Đừng Nên Đụng Đến Ráy Tai Khi Không Cần Thiết

ĐỪNG NÊN ĐỤNG ĐẾN RÁY TAI KHI KHÔNG CẦN THIẾT
1162
Ráy tai (earwax) là chất sáp


Nguyên do dẫn đến đi tiểu buốt có mủ ở đàn ông
Nguyên do dẫn đến đi tiểu buốt có mủ ở đàn ông
Bạn là nam giới, bạn thường xuyên gặp nên triệu chứng đi tiểu buốt có mủ, nhưng lại không rõ mình mắc bệnh gì? Cùng tìm hiểu về nguyên do đi tiểu buốt


Những nguyên tắc khi rửa mặt
Những nguyên tắc khi rửa mặt
* Theo khảo sát mới nhất của chuyên gia da liễu Mỹ, có tới 80% nữ giới không rửa mặt đúng cách khiến da mặt ngày càng thô ráp, lỗ chân lông to, trang điểm


Nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh viêm phế quản
Nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh viêm phế quản
Viêm phế quản là căn bệnh liên quan đến đường hô hấp xảy ra rất phổ biến khi niêm mạc của phế quản của phổi bị viêm nhiễm. Mặc dù không nguy hiểm


Ăn Cá Nhiều Có Hại Không ?
Ăn Cá Nhiều Có Hại Không ?
Ăn cá nhiều có hại không?

Bác sĩ Jane Hightower băn khoăn và lo âu không biết phải giải quyết ra sao. Một nữ bệnh nhân (Ann) mới có 41 tuổi, đến văn


Làm gì để trẻ không bị rôm sảy trong mùa nắng nóng?
Làm gì để trẻ không bị rôm sảy trong mùa nắng nóng?
Rôm sảy là căn bệnh thường gặp ở trẻ, đặc biệt vào mùa hè. Việc điều trị và phòng tránh hiện tượng rôm sảy thông thường không khó nhưng nếu bệnh


Tìm hiểu bệnh đau tinh hoàn
Tìm hiểu bệnh đau tinh hoàn
Đau tinh hoàn là tình trạng nam giới bị đau 1 hoặc cả hai bên tinh hoàn (phổ biến là đau tinh hoàn trái) với rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Nó gây cản trở


Bệnh lậu để lâu có sao không
Bệnh lậu để lâu có sao không
  Bệnh lậu để lâu có sao không thưa bácsĩ? 7 tháng trước, tôi được chẩn đoán mắc bệnh lậu và có điều trị. Tuy nhiên,vì tính chất công việc tôi