Vật liệu gồm có:
=288,216]http://viendongdaily.com/images/galary/AmThuc/@2011/@March11/chemchepmohanh/DSCN3081%5B1%5D.jpg[
- 1 hộp 2lbs Greenshell Mussels, loại nửa vỏ của New Zealand hay 4lbs chem chép còn sống.
- 1 bó hành lá.
- 3 củ hành hương.
- ¼ củ hành tây.
- ½ củ tỏi (chừng 4 hay 5 tép).
- ½ cup dầu ăn.
- 2 muỗng canh dầu hào.
- 1 muỗng cà phê đường.
- ¼ muỗng cà phê tiêu.
- muối, tiêu, chanh, ớt.
Cách làm:
- Chem chép đông lạnh rất mau tan đá nên chỉ cần lấy ra khỏi hộp và bỏ bao nylon, dùng nước hơi ấm rửa sạch sẽ từng con một (đôi khi có rong rêu còn sót lại) – Để vào rổ cho ráo nước và cất ngay vào tủ lạnh – Riêng chem chép còn sống phải làm kỹ hơn, chùi rửa phía ngoài vỏ cho sạch đất.
- Hành lá cắt nhỏ chừng ½ cm – Hành hương cắt mỏng – Tỏi lột vỏ đập dập – Hành tây cắt hạt lựu.
=288,216]http://viendongdaily.com/images/galary/AmThuc/@2011/@March11/chemchepmohanh/DSCN3088%5B1%5D.jpg[
- Đặt nồi lên bếp gồm 3 cup nước và 1 muỗng cà phê muối. Chờ nước sôi, đổ chem chép vào đậy nắp nồi lại và vặn lửa lớn.
- Trong vòng từ 3 đến 5 phút là nước sôi trở lại, đổ ngay chem chép ra rổ xóc cho ráo nước, nhớ đừng đun kỹ vì thịt chem chép sẽ bị cứng. Nếu là loại chem chép sống thì sau đó bẻ nửa phần vỏ và phải bỏ đi những con không mở miệng.
=288,204]http://viendongdaily.com/images/galary/AmThuc/@2011/@March11/chemchepmohanh/DSCN3094%5B1%5D.jpg[
- Đặt chảo lớn lên bếp cho vào ½ cup dầu ăn - chờ dầu nóng cho tỏi vào trước phi vàng rồi mới cho hành hương chiên cho thơm – kế tiếp là hành lá và hành tây.
=288,204]http://viendongdaily.com/images/galary/AmThuc/@2011/@March11/chemchepmohanh/DSCN3097%5B1%5D.jpg[
- Đổ chem chép vào chảo hành, đảo nhanh tay bằng 2 cái bàn xẻng cho thấm đều dầu và hành.
=288,216]http://viendongdaily.com/images/galary/AmThuc/@2011/@March11/chemchepmohanh/DSCN3104%5B1%5D.jpg[
- Cho tiếp vào chảo 2 muỗng canh dầu hào + 1 muỗng cà phê đường + 2 muỗng canh nước sôi + ¼ muỗng cà phê tiêu đảo đều, thấy mùi thơm và hơi cháy cạnh là tắt bếp. Đổ ngay vào đĩa.
=288,216]http://www.viendongdaily.com/images/galary/AmThuc/@2011/@March11/chemchepmohanh/DSCN3130%5B1%5D.jpg[
- Chem chép phải dùng nóng mới ngon, khi ăn vắt thêm chanh và chấm thêm chút muối tiêu. Làm chem chép theo cách này chỉ mất khoảng nửa tiếng sửa soạn cho khẩu phần 2 người ăn no. Cách này lúc ăn không dính tay, những miếng hành lá và hành hương phi quyện dầu hào đậm đà và thơm phưng phức. Nếu thích, bạn có thể ăn kèm với đậu phộng rang hay pha chút nước mắm tỏi ớt.
Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng.