ga-to-nhat-ban

Ga-tô Nhật Bản
Cách làm cơ bản là cách làm của Chiffon hay Gateau Hồng Kông nhưng hỗn hợchất lỏng được làm ấm kèm theo có một vài thay đổi trong thành phần nguyên liệu làm cho bánh mềm, nhẹ hơn, bông xốmà vẫn đủ ẩm, và rất thơm nữa ga-to-nhat-ban
Nguyên liệu
bột mỳ đa dụng 25 gram
Bột ngô 25 gram
Bơ nhạt 15 gram
Dầu thực vật 25 gram
Sữa tươi không đường 40 gram
Trứng gà - tách riêng lòng trắng và lòng đỏ 4 quả
Đường 80 gram
Vani dạng lỏng 5 ml
Cream of tartar hoặc nước cốt chanh 1/2 teaspoon
Muối 2 gram
Vỏ 1 quả cam vàng hoặc chanh vàng bào vụn
Các bước thực hiện
Công thức trên đây là dành cho khuôn tròn đường kính 23cm hoặc khuôn vuông 20x20cm.
1. Vặn lò 160 độ C (hoặc 145-150 độ C nếu dùng khuôn sẫm màu). Lót một miếng giấy nướng bánh hoặc giấy trắng (loại giấy viết như giấy A4) xuống đáy khuôn, không chống dính thành khuôn.
ga-to-nhat-ban

2. Rây bột mỳ và bột ngô vào bát, dùng phới lồng đánh trứng cầm tay trộn đều. Dùng nĩa đánh tan nhẹ lòng đỏ trứng, vỏ cam/chanh bào vụn và vanilla.
3. Đun sôi một chút nước trong nồi. Cho sữa, bơ và dầu ăn vào âu. Đợi nước sôi thì đặt âu lên miệng nồi (lưu ý: đáy âu không chạm nước), dùng thìa hoặc phới lồng đánh trứng quấy đều đến khi bơ tan, hỗn hợhòa quyện và ấm nóng (khoảng 40-50 độ C) (hình 1-2)
ga-to-nhat-ban

4. Rây bột vào âu bơ, nhanh tay trộn đều. Cho lòng đỏ trứng, vanilla và vỏ cam vào, trộn đều để có một hỗn hợmịn và mượt (hình 3-6)
5. Dùng một chiếc âu khác để đánh lòng trắng trứng. Để máy ở tốc độ thấp, đánh lòng trắng khoảng 40-50giây, đến khi các bọt khí lớn bắt đầu xuất hiện. Cho muối và cream of tartar vào, tăng dần tốc độ máy lên mức gần cao nhất. Đánh đến khi các bọt khí nhỏ dần, trông gần giống như bọt xà phòng giặt hay bọt cạo râu thì từ từ cho đường vào (cho từng chút một, sẽ mất khoảng 30-40giây để cho hết chỗ đường, trong lúc cho đường vẫn giữ máy chạy ở tốc độ cao). Lòng trắng sẽ bông và đặc dần, đạt chómềm (soft peak như trong hình 8). Tiếtục đánh lòng trắng trứng đến khi bông cứng (stiff-peak) (hình 9-10).
ga-to-nhat-ban

Ghi chú:
- Lòng trắng trứng ở nhiệt độ phòng, không dính tạchất, đặc biệt là các chất béo như bơ, dầu, mỡ, lòng đỏ.
- Âu đánh và que đánh phải sạch và khô, không dính chất béo như bơ, dầu mỡ, long đỏ..
- Với công thức này nhất định phải đánh lòng trắng trứng đạt đến “stiff-peak” (bông cứng). Khi đạt đến stiff peak thì lòng trắng sẽ rất bông và “cứng”, đánh cảm giác nặng tay (nếu dùng máy đánh trứng cầm tay hoặc đánh bằng phới lồng cầm tay). Nhìn bên ngoài thấy lòng trắng bóng mịn và cảm giác lòng trắng dẻo. Nhấc que lên thấy trứng dính trên đầu que, hoàn toàn không rung rinh hay lay chuyển gì (phần chónhọn cũng thẳng đứng và không oặt xuống). Nếu lấy thìa xúc thử sẽ thấy lòng trắng đóng thành miếng như trong hình 11-12. Lòng trắng đánh đến đây là vừa chuẩn, không nên đánh lâu hơn nữa vì có thể sẽ làm cho lòng trắng bị “khô”, hiện tượng là lòng trắng không còn bóng mịn mà lồng phồng và rời rạc giống bọt xà phòng giặt.
6. Lấy 1/3 chỗ lòng trắng trứng
cho vào âu bơ & lòng đỏ ở (4). Quấy đều, thoải mái (hình 13). Mục đích của bước này là làm cho hỗn hợbơ & lòng đỏ loãng hơn, để về sau trộn với lòng trắng dễ hơn nên cả nhà cứ quấy thoải mái, không phải rón rén gì cả.
7. Chia chỗ lòng trắng còn lại thành 2 phần, lần lượt cho vào âu. Dùng kỹ thuật fold trộn đều sau mỗi lần thêm lòng trắng, hỗn hợbột cuối cùng sẽ mịn & mượt (hình 14-15).
Ghi chú:
- Khi trộn các hỗn hợnhẹ & nhiều bọt khí như lòng trắng trứng đánh bông, luôn trộn theo cách đảo & xúc từ dưới lên, để bột từ dưới phủ lên trên lòng trắng, không quấy vì dễ làm xẹhoặc vỡ quá nhiều bọt khí, bánh sẽ nở kém.
- Trộn nhẹ tay, dứt khoát và theo một chiều – không đảo xuôi ngược lung tung nhé.
8. Đổ bột vào khuôn. Vỗ nhẹ hoặc gõ nhẹ khuôn xuống bàn cho mặt bột được dàn phẳng và các bọt khí to vỡ bớt (hình 16).
9. Đặt khay nướng sao cho khuôn ở chính giữa lò nướng (mình đặt thấhơn khe chính giữa 1 nấc). Nướng ở nhiệt độ quy định (hai lửa, cả trên & dưới) trong khoảng 45 phút hoặc đến khi bánh chín vàng mặt, ấn nhẹ lên mặt bánh thấy lậtức phồng trở lại, cắm que thử vào giữa bánh rút lên thấy que sạch và khô.
Trong hình dưới là bột trước khi nướng (hình 16), sau khi ở trong lò khoảng 20 phút (hình 17), sau khoảng 40 phút (hình 18) và bánh sau khi lấy khỏi khuôn (vuông) (hình 19-20).
ga-to-nhat-ban

Bánh chín lấy ra khỏi lò và lậtức dùng dao mỏng rạch quanh thành trong của khuôn, đặt rack lên mặt khuôn rồi úngược để lấy bánh ra. Bánh rất nhẹ nên khi lấy cả nhà nhẹ tay thôi nhé.
Mình luôn làm cách này chứ không úngược khuôn đợi nguội mới lấy ra, và chưa bao giờ bánh bị xẹmặt hay lõm đáy, thắt eo cả.
* Nếu bánh sau khi nướng gặphải một trong số các hiện tượng sau đây….
- Bánh nở kém, thấp, ruột bánh không tơi xốmà hơi đặc, dính, bết.
- Bọt khí to, bánh kém mịn màng
- Bánh xẹtrong quá trình nướng, xẹsau khi lấy ra khỏi lò nướng, lõm đáy hoặc… lõm 1 phần nào đó.
………thì hãy kiểm tra lại các điểm sau:
- Trứng có tươi hay không? Trứng có đủ trọng lượng theo công thức hay không (50-55gram/ quả không tính vỏ)
- Lòng trắng có đánh bông đạt hay không?
- Trộn lòng trắng với lòng đỏ có kỹ quá hay không- Nhiệt độ lò nướng có ổn định và chính xác không (nhất là khi bánh cháy mặt mà trong chưa chín thì nhiều khả năng là do nhiệt độ quá cao). Với dạng bánh kiểu Sponge/ Chiffon như thế này, mình thấy để nhiệt độ thấvà nướng trong thời gian lâu để bánh nở từ từ có vẻ tốt hơn, đảm bảo bánh vững vàng hơn, hạn chế hiện tượng xẹmặt sau khi lấy ra khỏi lò.
Chúc các bạn thành công.
ga-to-nhat-ban

Sưu tầm

bài ga-tô nhật bản được đăng bởi: nguoingheo với tựa đề ga-to nhat ban tại forum, các bạn có thế tham gia vào forum để có thể viết bài nhé

 

truyen cuoi theo van

Vần: < tất cả> A  B  C  D  E  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  P  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y  Z 

ads

module block ngaunhien

Bánh mận
Bánh mận
Bánh mận
Bánh mận là sự hòa quyện tuyệt vời giữa vị chua nhẹ của mận và hương thơm đặc trưng của bạch đậu khấu, rất hợkhi dùng làm món ăn nhẹ


Bánh sữa chua
Bánh sữa chua
Bánh sữa chua
Bạn là một fan trung thành của sữa chua và bánh ngọt? Món bánh trộn sữa chua với mùi thơm của bơ và béo ngậy của trứng này sẽ rất thích


Chè quả hồng khô
Chè quả hồng khô
Chè quả hồng khô
Đây là một món chè rất phổ biến của người Hàn Quốc đấy các bạn ạ!
Chuẩn bị những nguyên liệu này nhé:
2430
- 10


Chè nấm tuyết
Chè nấm tuyết
Chè nấm tuyết
2423 Nguyên liệu :
- 30gr nấm tuyết (hay còn gọi là tuyết nhĩ)
- 150gr đường phèn (hoặc đường cát)
- 400gr bí ngô
Cách


Sữa đậu xanh
Sữa đậu xanh
Sữa đậu xanh
Mùa hè này bạn hãy trổ tài nấu món sữa đậu xanh cho cả gia đình dùng thử, đậu xanh thơm mát, khi dùng bạn pha thêm sữa tươi thêm vài viên


Xôi bọc bánh tráng
Xôi bọc bánh tráng
Xôi bọc bánh tráng

Ngoài cách ăn xôi để trên đĩa hay lá chuối, người miền Nam còn bọc xôi bằng bánh tráng sau đó bóchặt lại để tạo thành cuốn


Chè Khoai Môn
Chè Khoai Môn
Chè Khoai Môn
2418

Nguyên liệu:
1/2 kg khoai môn (khoai bột)
400g đường cát trắng
1/2 lon nếp thơm
2 muỗng canh bột mì
300g dừa


Chè đậu đỏ
Chè đậu đỏ
Chè đậu đỏ (Chè đỗ đỏ)
2407
-200 gr đậu đỏ
- vỏ quýt khô
- 80 gr hạt trân châu
- đường đỏ (hoặc đường phèn)
- 1 vài lát