gia-han-ssi-cho-nguoi-ti-nan-cao-nien

Tin Mừng Cho Người Cao Niên Tị Nạn
Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển - Ngày 1 tháng 10, 2008

Kể từ hôm nay, luật mới cho phép những người tị nạn cao niên hoặc khiếm dụng tiếp tục hưởng Supplemental Security Income (SSI) thêm hai năm, và trong một số trường hợp thêm ba năm.

Được Tổng Thống Bush ký ngày 30 tháng 9, luật này giúp ích cho nhiều người tị nạn đã bị mất trợ cấp SSI do phải chờ đợi quá lâu trong tiến trình nhập tịch. Luật cải tổ trợ cấp xã hội năm 1996 giới hạn thời gian người tị nạn được hưởng trợ cấp nhằm khuyến khích họ sớm trở thành công dân Hoa Kỳ. Tuy nhiên, việc giải quyết đơn xin nhập tịch bị chậm trễ sau vụ khủng bố 9/11 vì Sở Di Dân và Nhập Tịch phải điều động nhân viên để ngăn ngừa thành phần khủng bố trà trộn vào Hoa Kỳ.

Luật sư và nhân viên UBCNVB đang giúp đồng bào điền đơn xin nhập tịch

Theo thể lệ của Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ thì bất cứ ai hiện đang sinh sống tại Hoa Kỳ và là thường trú nhân 5 năm trở lên đều có quyền nộp đơn xin nhập tịch. Công dân Hoa Kỳ có rất nhiều quyền lợi mà thường trú nhân hay người tị nạn không có. Sau đây là một số các quyền lợi dành riêng cho công dân Hoa Kỳ:

- Quyền bầu cử
- Quyền được làm bồi thẩm
- Quyền được xin sổ thông hành Hoa Kỳ khi đi du lịch ra khỏi nước
- Quyền được bảo lãnh thân nhân

* Xin lưu ý: Thường trú nhân chỉ được phép bảo lãnh vợ/chồng hoặc con cái còn độc thân.

- Quyền được nhập tịch Hoa Kỳ cho con cái của mình nếu sinh ở nước ngoài
- Quyền được tranh cử các chức vụ dân cử
- Quyền được phép thường trú vĩnh viễn tại Hoa Kỳ (không bị trục xuất)

Một trong những đồng hương đến để chúng tôi giúp điền đơn là một người con lai. Lúc còn sống tại Việt Nam, cô không được đi học nên cô không biết đọc hay biết viết tiếng Việt. Cô phải suy đi nghĩ lại trước khi quyết định để chúng tôi điền đơn nhập tịch. Trong đơn chúng tôi có kèm theo tập hồ sơ nhập tịch của cô với một lá thư trình bày hoàn cảnh của những người con lai khi ở Việt Nam. Những người con lai này đã bị xã hội chà đạp, bị lãng quên vì mang trên người hai giòng máu Mỹ Việt, và đã không có cơ hội cắp sách đến trường. Vì thế, một đoạn văn trong lá thư trình bày là sự yêu cầu phỏng vấn viên khi phỏng vấn thì đọc câu hỏi chậm rãi, lập lại câu hỏi, và cho họ nhiều thì giờ để trả lời câu hỏi.

Trong vài tháng qua, văn phòng BPSOS tại Louisville, Kentucky (Trung Tâm Dịch Vụ BPSOS tại Louisville, KY do cô Thúy Loan phụ trách) đã giúp điền hồ sơ cho 4 anh chị lai Mỹ Việt. Một trong những anh chị em này vừa báo cho chúng tôi biết rằng anh vừa mới thi đậu nhập tịch. Tâm trạng của anh mừng vui khôn xiết khi biết rằng ước mơ của mình được trở thành công dân Hoa Kỳ nay đã thành hiện thực. Anh không ngừng cám ơn chúng tôi đã giúp anh điền đơn và bỏ thì giờ mở lớp luyện thi nhập tịch để anh trở thành công dân Hoa Kỳ. Khi kể lại kinh nghiệm phỏng vấn, anh cho biết rằng phỏng vấn viên rất vui vẻ và kiên nhẫn lặp lại các câu hỏi và cho anh nhiều thời gian trả lời những câu hỏi đó, đặc biệt là những câu hỏi khó. Chúng tôi mong rằng tất cả các anh chị đã và đang nộp đơn xin nhập tịch cũng sẽ có sự may mắn như thế để sớm trở thành công dân Hoa Kỳ và được hưởng những quyền lợi khác mà hiện nay mình không có.

Chúng tôi xin kêu gọi đến tất cả quý vị đã nộp đơn hay dự định nộp đơn nhập tịch ghi danh vào lớp luyện thi nhập tịch và lớp học tiếng Anh (ESL). Lý do cần phải ghi danh cho cả hai lớp học là vì những lý do sau đây:

- Trước khi phỏng vấn, phỏng vấn viên sẽ hỏi quý vị những câu hỏi thông thường, chẳng hạn như là "How are you?", hoặc "Do you know why you are here?"

- Kế tiếp phỏng vấn viên sẽ hỏi sơ qua những câu hỏi trên đơn nhập tịch để chứng minh rằng từ khi nộp đơn cho đến ngày phỏng vấn thì địa chỉ và những thông tin riêng tư của quý vị không có sự thay đổi.

- Sau đó thì phỏng vấn viên sẽ hỏi quý vị những câu hỏi liên quan đến vấn đề tội phạm xem quí vị có phạm pháp gì hay không.

- Phần kế tiếp mà phỏng vấn viên sẽ hỏi là 6 câu hỏi về điều kiện tuyên thệ, chẳng hạn như là "Ông/Bà có ủng hộ Hiếp Pháp và chính phủ Hoa Kỳ không?" (Do you support the Constitution and form of government of the United States?) hay "Nếu luật pháp yêu cầu, ông/bà có sẵn lòng cầm súng để bảo vệ đất nước Hoa Kỳ không?" (If the law requires it, are you willing to bear arm on behalf of the United States?)

- Tiếp theo là phỏng vấn viên sẽ đưa cho quý vị 10 câu hỏi (10 câu trong 100 câu hỏi mà quí vị học). Quý vị chỉ cần trả lời đúng 6 câu mà thôi.

- Sau đó là phần thi đọc. Phỏng vấn viên sẽ yêu cầu quý vị đọc một câu hỏi.

- Phần cuối cùng là phần thi viết. Phỏng vấn viên sẽ đọc to lên một câu nói và yêu cầu quý vị viết câu nói đó xuống.

Vì quá trình phỏng vấn không chỉ dựa vào phần trả lời 10 câu hỏi, đọc một câu, và viết một câu, chúng tôi mong rằng quý vị nào kém Anh ngữ nên ghi danh học ESL để chuẩn bị phỏng vấn một cách hiệu quả hơn. Có rất nhiều thân chủ của chúng tôi, tuy vốn tiếng Anh ít ỏi, nhưng qua sự cần mẫn và chăm học đã đậu khi đi thi nhập tịch. Cô Trọng, một thành viên của văn phòng BPSOS tại Houston vừa trở thành công dân Hoa Kỳ trong mấy tháng qua do sự quyết tâm, cần mẫn và chăm học của cô. Sau khi trở thành công dân Hoa Kỳ, cô đã nộp bản sao bằng quốc tịch cho Sở Di Trú và Nhập Tịch để nâng cấp hồ sơ bảo lãnh cho con của cô từ hạng ưu tiên 2B qua hạng ưu tiên 1. Nhờ có quốc tịch mà cô đã rút ngắn thời gian bảo lãnh cho con của cô từ 9 năm thành 6 năm. Chúng tôi chúc cô sớm được đoàn tụ với con cái của mình.

Văn phòng BPSOS tại Houston xin cám ơn tất cả thiện nguyện viên đã đến giúp trong ngày Điền Đơn Nhập Tịch: Luật Sư An Phong Võ; Annie Trịnh; Luật Sư Frances Valdez; Hoa Tăng; Giao Dương; John Vong; Luật Sư Michael Cao; Minh Nguyệt Lê; Nancy Tú: Stephanie Trương, và Trish Thảo Nguyễn.

Chúng tôi cũng xin cám ơn hỗ trợ viên Anne Young, Chet Machen, Francis Bui, Luật Sư Steven Dieu và Nhã Việt, và Luật Sư Tom Hùng Hoàng.

Văn phòng BPSOS tại Houston xin đa tạ sự tài trợ của Cộng Đồng Người Việt tại Houston và vùng phụ cận; Bác sĩ Thục La và La Dental; OCA tại Houston, và báo Việt Nam Mới.

Mọi chi tiết về việc giúp điền đơn xin nhập tịch, hoặc có câu hỏi liên quan, xin quý vị liên lạc văn phòng chi nhánh BPSOS-Houston qua số điện thoại 281-530-6888.

bài gia hạn ssi cho người tị nạn cao niên được đăng bởi: với tựa đề gia han ssi cho nguoi ti nan cao nien tại forum, các bạn có thế tham gia vào forum để có thể viết bài nhé

 

truyen cuoi theo van

Vần: < tất cả> A  B  C  D  E  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  P  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y  Z 

ads

module block ngaunhien

Canada: Thủ tục làm hồ sơ kết hôn với công dân Việt Nam
Canada: Thủ tục làm hồ sơ kết hôn với công dân Việt Nam
http://img408.imageshack.us/img408/6684/77965967fh4.png

THỦ TỤC LÀM HỒ SƠ KẾT HÔN VỚI CÔNG DÂN VIỆT NAM

1- ĐỐI TƯỢNG:

Công dân Việt Nam


Điều kiện để được định cư Canada
Điều kiện để được định cư Canada

Môi trường tại Canada đáng sống nhất trên thế giới. Đất rộng người thưa, liên lạc, hệ thống y tế, vốn đầu tư, giáo dục hàng đầu toàn cầu. Đây


Cách Thức Làm Hồ Sơ Bảo Lãnh Du Lịch
Cách Thức Làm Hồ Sơ Bảo Lãnh Du Lịch
Cách Thức Làm Hồ Sơ Bảo Lãnh Du Lịch

Chúng tôi biết là mỗi người làm mỗi cách khác nhau, ban biên tập không thể nói là cách nào đúng, cách nào


Định cư Mỹ bằng con đường đầu tư EB-5: Nước cờ ...
Định cư Mỹ bằng con đường đầu tư EB-5: Nước cờ ...
Một nước Mỹ năng động với kinh tế phát triển, phúc lợi xã hội tốt và hệ thống giáo dục hiện đại, cơhội đầu tư mở rộng… luôn là điểm đến


Chia Xẻ Về Du Học (Tham khảo, bàn luận, góp ý)
Chia Xẻ Về Du Học (Tham khảo, bàn luận, góp ý)
Chia Xẻ Về Du Học (Tham khảo, bàn luận, góp ý)

- Theo kinh nghiệm, ý kiến thì phần đông du học sinh đừng nên khai có thân nhân bà con ở bên nước


Một số câu hỏi thi quốc tịch Hoa Kỳ thay đổi từ ngày 5 tháng 1
Một số câu hỏi thi quốc tịch Hoa Kỳ thay đổi từ ngày 5 tháng 1
Một số câu hỏi thi quốc tịch Hoa Kỳ thay đổi từ ngày 5 tháng 1, 2011


Bộ Nội An và Sở Di Trú Hoa Kỳ ra thông báo về các thay đổi trong các câu


Sở Tư Pháp TP. HCM: Lệ phí công chứng
Sở Tư Pháp TP. HCM: Lệ phí công chứng
http://img183.imageshack.us/img183/3411/lephiel9.png

Nguồn: Sở Tư Pháp TP.


Vì sao hồ sơ bảo lãnh thân nhân đến Hoa Kỳ phải chờ đợi quá
Vì sao hồ sơ bảo lãnh thân nhân đến Hoa Kỳ phải chờ đợi quá
Vì sao hồ sơ bảo lãnh thân nhân đến Hoa Kỳ phải chờ đợi quá lâu ?


Bộ Nội An Hoa Kỳ (U.S. Homeland Security) và Bộ Ngoại Giao (U. S. State