chia-xe-ve-du-hoc-tham-khao-ban-luan-gop-y

Font Size:
Chia Xẻ Về Du Học (Tham khảo, bàn luận, góp ý)

- Theo kinh nghiệm, ý kiến thì phần đông du học sinh đừng nên khai có thân nhân bà con ở bên nước ngoài - thí dụ nó hỏi sao biết trường học này mà apply - thì trả lời là bạn bè chỉ, giới thiệu hoặc search trên mạng, v.vv.....

- Và mình phải chứng minh trong tài khoảng trong nhà bank ở bên Vietnam mình có khoảng $30K (USD) hoặc hơn, để chứng mình đủ điều kiện đóng tiền học hoặc cho con mình (có chỉ cần thấy cái bank statements thôi) - muốn biết thêm chi tiết thì xin email cho Ban Biên Tập

- Còn đơn xin vào trường high school hoăc đại học thì rất là dể, mình vào trang mạng của trường mà mình muốn học, vào đó rồi in ra cái application package (mẫu đơn xin học dành cho du học sinh) bây giờ trường nào cũng có online hết, mình điền vào và đóng tiền lệ phí và gởi đi (khoảng $30 đến $300) tùy theo trường. Nếu quí vị không biết lấy đơn xin học của trường mà quí vị muốn học, xin cho Ban Biên Tập biết, chúng tôi sẽ lấy và gởi cho quí vị qua via email => Hoàn toàn miễn phí

- Sao đó trường học thấy mình họi đủ điều kiện rồi nó sẽ gởi phần hồ sơ đó cho lãnh sự quán mà nơi mình cư ngụ, rồi nó sẽ kêu mình lên phỏng vấn (phần này đậu hay rớt, được đi hay không, là do bên lãnh sự quán quyết định, chứ không phải do trường học quyết đinh)

- Nếu mình không đủ điểm toefl, thì mình có thể apply nói là sẽ học english (esl) trước 1 năm đầu - lúc phỏng vấn thì cứ trả lời tiếng việt không bắt buộc phải trả lời tiếng anh

Cái này là ý kiến chung chung, không đúng không sai, Ban Biên Tập chỉ chia sẻ kinh nghiệm, ai biết gì thêm thì bổ xung, hoặc thấy không đúng thì xin cho Ban Biên Tập biết.

bài chia xẻ về du học (tham khảo, bàn luận, góp ý) được đăng bởi: với tựa đề chia xe ve du hoc (tham khao, ban luan, gop y) tại forum, các bạn có thế tham gia vào forum để có thể viết bài nhé

,
Du học: qua ải di trú visa F-1

Phạm Khoa (tổng hợp)

Visa F-1 là loại visa phổ biến nhất cấp cho sinh viên vào Mỹ du học. Điều kiện đầu tiên để bạn bắt đầu thủ tục xin visa là phải được một trường ở Mỹ nhận học. Tuy nhiên, được nhận học không phải đương nhiên sẽ được cấp visa. Bài viết này giới thiệu thủ tục xin visa F-1 và những điều sinh viên nên biết để tăng cơ hội được chấp thuận cấp visa.

THỦ TỤC XÉT CẤP VISA

Mẫu I-20

Khi một trường đại học nhận bạn vào học, trường sẽ gởi cho bạn mẫu I-20 có sẳn chữ ký của đại diện trường. Mẫu này ghi rõ ngành bạn định học, thời gian học và ngày bạn phải có mặt ở trường.

Phỏng vấn xin visa

Sau khi có mẫu I-20, bạn cần lấy hẹn phỏng vấn xin visa ở Toà Lãnh Sự Hoa Kỳ tại địa phương và trả phí phỏng vấn theo hướng dẫn trên trang mạng của Toà Lãnh Sự. Giữ biên lai đóng phí để đem theo đến cuộc phỏng vấn. Điền sẳn vào mẫu đơn xin visa trước khi đi phỏng vấn. Bạn có thể lấy mẫu đơn này ở chỗ đóng phí phỏng vấn, hoặc in từ trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ; tên mẫu đơn là mẫu DS-156. Đường dẫn trang web để in mẫu đơn là: [url]https://evisaforms.state.gov/ds156.asp.

Vào ngày phỏng vấn, bạn nên đến từ sáng sớm để giảm thời gian phải xếp hàng chờ đợi. Đem theo passport còn hiệu lực ít nhất 6 tháng, mẫu I-20, 2 tấm hình chụp theo kiểu được qui định dùng cho visa Mỹ, biên lai đóng phí phỏng vấn, mẫu đơn DS-156 đã điền đầy đủ, giấy tờ chứng minh khả năng tài chính để đi du học, và điểm những kỳ thi theo đúng tiêu chuẩn được yêu cầu bởi trường học, ví dụ như điểm TOEFL hoặc SAT. Tài khoản của bạn phải có sẳn đủ tiền để trang trải cho toàn bộ chương trình học theo visa F-1. Nếu việc học do một người khác cam kết bảo trợ, phải có giấy tờ chứng minh khả năng tài chính của người đó và thư cam kết bảo trợ. Bạn không thể tính làm việc kiếm thêm tiền để trang trải chi phí học trong thời gian ở Mỹ. Về việc làm ở Mỹ sẽ được trình bày trong một bài viết riêng, kỳ sau.

Bạn sẽ được biết quyết định cấp hay không cấp visa ngay trong cuộc phỏng vấn.

Nhập cảnh, mẫu I-94

Bạn được phép vào Mỹ trong vòng 30 ngày trước ngày phải có mặt theo yêu cầu của trường. Ngày phải có mặt được ghi trong mẫu I-20. Nếu bạn đi sớm hơn, bạn sẽ bị nhân viên di trú ở cửa khẩu Hoa Kỳ từ chối cho nhập cảnh.

Trên máy bay, trước khi đến Mỹ, bạn sẽ được tiếp viên hàng không cung cấp mẫu I-94, là mẫu ghi nhận ngày xuất/nhập cảnh. Bạn phải điền vào mẫu này và, khi đến Mỹ, phải trình mẫu này cùng với passport cho nhân viên di trú tại sân bay. Bạn nên giữ trong người toàn bộ hồ sơ đã đem theo đến chỗ phỏng vấn visa trước đây, vì nhân viên di trú có thẩm quyền hỏi thêm và từ chối cho bạn nhập cảnh. Nhân viên di trú sẽ đóng dấu vào mẫu I-94 với chữ D/S – duration of status, có nghĩa là bạn có thể ở lại Mỹ đến khi học xong. Bạn phải luôn giữ mẫu I-94 cùng với bản sao mẫu I-20 và passport của bạn.

Thời gian ở Mỹ

Trong thời gian ở Mỹ, bạn phải ghi danh học ở đúng trường đã cấp mẫu I-20 cho bạn, và phải học theo chế độ toàn thời gian, nghĩa là ít nhất 12 tín chỉ một học kỳ nếu học cử nhân và 9 tín chỉ một học kỳ nếu học cao học.

Thời hạn bạn được phép ở Mỹ là thời gian ghi trong mẫu I-20. Thông thường bạn được phép ở lại cho đến 60 ngày sau ngày kết thúc chương trình học. Nếu bạn học chậm hơn, và chưa hoàn tất chương trình học sau khi hết thời hạn ghi trên mẫu I-20, bạn có thể yêu cầu nhân viên tư vấn ở trường giúp gia hạn mẫu I-20. Nếu bạn học nhanh và kết thúc chương trình sớm, bạn phải về nước sớm chứ không được ở lại đến hết thời hạn ghi trên mẫu I-20.

Thời hạn ghi trong visa không phải là thời hạn được ở lại Mỹ. Visa là một giấy tờ cho phép nhập cảnh. Thời hạn ghi trong visa là thời hạn bạn được nhập cảnh, ngắn hơn nhiều so với thời hạn được ở lại Mỹ. Chừng nào bạn còn đang ở Mỹ hợp pháp, bạn không cần phải gia hạn visa.

Người được tháp tùng

Người du học có thể xin đưa vợ/chồng và con chưa kết hôn, dưới 21 tuổi, theo cùng. Những người này sẽ được cấp visa F-2. Nếu muốn cho gia đình cùng đi, khi phỏng vấn bạn phải đem theo hôn thú và giấy khai sinh của con để chứng minh quan hệ. Vợ/chồng đi theo người du học không được phép làm việc ở Mỹ, nhưng có quyền đi học ở Mỹ mà không cần xin một visa du học riêng.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ TĂNG CƠ HỘI ĐƯỢC CẤP VISA

Khi đi phỏng vấn, bạn cần quan tâm những điều này:

Mỗi quốc gia đều khác nhau – đơn xin visa từ mỗi nước khác nhau được xem xét với chính sách khác nhau. Những nước có kinh tế còn khó khăn hoặc có tỉ lệ sinh viên du học ở lại Mỹ cao sẽ khó được chấp thuận visa hơn những nước khác. Chẳng hạn, về nguyên tắc, bạn có thể xin visa sang Mỹ học tiếng Anh ở một trường Anh Ngữ. Tuy nhiên, trên thực tế, sinh viên từ các nước Việt Nam, Trung Quốc, Nigeria, Pakistan và Ấn Độ hầu như chỉ có thể được cấp visa nếu được một trường đại học nhận học cao đẳng, cử nhân hay cao học.

Tiếng Anh – bạn nên chờ đợi cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh, vì nhân viên di trú muốn thấy bạn có khả năng học đại học bằng tiếng Anh.

Trả lời ngắn gọn – nhân viên di trú phỏng vấn rất nhiều người, có thời gian hạn chế và do đó không có nhiều kiên nhẫn. Vì vậy, giữ cho mọi câu trả lời thật đơn giản, ngắn gọn và đúng trọng tâm.

Giấy tờ đem theo – hãy sắp xếp ngăn nắp để có thể lấy ngay ra khi được hỏi.
,
Gắn bó với quê nhà về lợi ích -- trong cuộc phỏng vấn, cũng như trong các giấy tờ đem theo nếu có thể, chuẩn bị để làm cho nhân viên di trú tin tưởng ở sự gắn bó của bạn với gia đình và đất nước quê nhà, vì sự gắn bó này làm tăng khả năng bạn sẽ trở về nước sau thời gian du học. Những gắn bó này thường thể hiện ở một việc làm tốt hay triển vọng việc làm tốt ở quê nhà, gia đình, người thân, tài sản, đầu tư… Nếu bạn có những nhân tố này ở cả quê nhà và ở Mỹ (thí dụ, có thành viên gia đình đang sinh sống ở cả Mỹ và quê nhà), nhân viên di trú sẽ muốn thấy là “cán cân” nghiêng về quê nhà bạn nhiều hơn (thí dụ, bạn có nhiều người thân ở quê nhà hơn, hoặc người thân ở quê nhà quan trọng với bạn hơn).

Chương trình học ở Mỹ và hoạch định nghề nghiệp tương lai -- bạn nên chuẩn bị để trả lời câu hỏi chương trình học ở Mỹ sẽ liên quan đến nghề nghiệp tương lai của bạn ra sao khi bạn trở về nhà. Nhân viên di trú cần phải thấy rằng bạn có tiềm năng tốt đẹp hơn nhiều so với hiện tại, ở ngay tại quê nhà, cả về nghề nghiệp lẫn tài chính, sau khi hoàn tất việc học ở Mỹ, để tin rằng bạn có lý do chính đáng để du học và du học để trở về chứ không phải để ở lại Mỹ. Thí dụ, nếu bạn muốnhọc phi công, và ngành này Việt Nam đang rất coi trọng, và thiếu phi công người Việt, phải thuê phi công ngoại quốc, nhân viên di trú sẽ dễ dàng nhìn thấy bạn là một trường hợp du học tốt. Nhưng nếu bạn đi học một ngành mà trở về Việt Nam sẽ không được sử dụng, khôngcó chỗ làm, nhân viên di trú khó thấy đượclý do bạn học xong sẽ trở về.

Việc làm ở Mỹ -- Mục đích chính để xin visa phải là du học, không phải để làm việc ở Mỹ trong thời gian học cũng như sau khi tốt nghiệp. Bạn phải có một kế hoạch rõ ràng sẽ trở về nước sau khi học xong.

Có thái độ phù hợp – ghi nhớ rằng nhân viên di trú thường có quyết định cấp hay không cấp visa chỉ trong một vài phút đầu tiên, thông qua ấn tượng ban đầu về bạn. Vì vậy, hãy ăn mặc tươm tất, lịch sự, thái độ hoà nhã, tự tin, để gây ấn tượng ban đầu tốt đẹp. Nếu bị từ chối visa, hãy giữ điềm tĩnh, và hỏi một cách lịch sự là, nếu bạn đi phỏng vấn lần nữa, nhân viên di trú khuyên bạn nên đem thêm giấy tờ gì để làm cho tình trạng của bạn tốt hơn. Đừng tranh cãi với nhân viên di trú.

NHỮNG CÂU HỎI BẠN CÓ THỂ GẶP TRONG CUỘC PHỎNG VẤN

Dưới đây là một số câu hỏi người đi phỏng vấn xin visa du học thường gặp, và ngụ ý của người hỏi:

1. Do you have any family members in the U.S.? What is their status?

Nếu bạn có người thân trong gia đình là công dân hoặc thường trú nhân của Mỹ, nhân viên di trú có thể nghi rằng bạn cũng có ý định sẽ định cư ở Mỹ.

2. Have you or anyone acting for you indicated to a visa or immigration officer a desire to immigrate to the U.S.?

Nếu câu trả lời là có, đơn xin visa của bạn có thể sẽ bị bác.

3. If you are married, are your spouse and children currently residing in your home country?

Nếu vợ/chồng và con bạn đang ở Mỹ, nhân viên di trú sẽ biết là bạn hoàn toàn có khuynh hướng sẽ ở lại Mỹ. Nếu họ đang ở nước bản xứ của bạn, bạn sẽ trở về.

4. Do you have documentation for any of the following items?

Nhiều tiền tiết kiệm trong tài khoản ở quê nhà
Giấy chứng minh sở hữu nhà đất đáng kể ở quê nhà
Giấy chứng minh sở hữu kinh doanh đáng kể ở quê nhà
Các giấy tờ khác thể hiện gắn bó của bạn

Các loại giấy tờ này sẽ giúp nhân viên di trú tin hơn vào gắn bó của bạn ở nước nhà, động cơ khiến bạn trở về sau khi du học.

5. Why did you apply to X school? Why did you choose X school? What do you expect to get out of your US education?

Những loại câu hỏi này giúp nhân viên di trú tìm hiểu sự nghiêm túc của bạn trong kế hoạch học tập và xem việc học này quan hệ ra sao đến các mục tiêu nghề nghiệp tương lai của bạn.
 

truyen cuoi theo van

Vần: < tất cả> A  B  C  D  E  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  P  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y  Z 

ads

module block ngaunhien

Bảo Lãnh Theo Diện Hôn Thuê
Bảo Lãnh Theo Diện Hôn Thuê
Bảo Lãnh Theo Diện Hôn Thuê

Mẫu Đơn I-129F - Hướng Dẫn Cách Điền Đơn (Tiếng Anh)Mẫu Đơn G-325A - Hướng Dẫn Cách Điền Đơn (Tiếng Anh)
(Ghi


Định cư Mỹ bằng con đường đầu tư EB-5: Nước cờ ...
Định cư Mỹ bằng con đường đầu tư EB-5: Nước cờ ...
Một nước Mỹ năng động với kinh tế phát triển, phúc lợi xã hội tốt và hệ thống giáo dục hiện đại, cơhội đầu tư mở rộng… luôn là điểm đến


Nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện nghề nghiệp (VISA H-1B)
Nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện nghề nghiệp (VISA H-1B)
Ðề tài: Nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện nghề nghiệp (VISA H-1B)


Số chiếu khán cho fiscal year (tài khóa) 2009-2010 sẽ được bắt đầu cấp vào ngày 1


Định cư mỹ an toàn và nhanh nhất
Định cư mỹ an toàn và nhanh nhất
rộng rãi năm qua phổ biến người trên toàn cầu sở hữu cả người Việt đều mơ ước được định cư tại mỹ. Phần nhiều du học sinh hay cần lao ở mỹ


Tân Giám Đốc Sở Di Trú Hoa Kỳ: "Xét đơn nhập tịch chỉ mất 5
Tân Giám Đốc Sở Di Trú Hoa Kỳ: "Xét đơn nhập tịch chỉ mất 5
Tân Giám Đốc Sở Di Trú Hoa Kỳ: "Xét đơn nhập tịch chỉ mất 5 tháng"


*Chưa dự định tăng lệ phí

Buổi họp báo của Tân Giám đốc Sở


Thi nhập tịch Hoa Kỳ, các điều kiện được đặc miễn và thi
Thi nhập tịch Hoa Kỳ, các điều kiện được đặc miễn và thi
Thi nhập tịch Hoa Kỳ, các điều kiện được đặc miễn và thi bằng Việt Ngữ


Trong tiến trình thi nhập tịch, ngôn ngữ là điều hết sức trở


Cho một vẻ đẹp hoàn hảo
Cho một vẻ đẹp hoàn hảo
Tuổi 20

10 tháng trước ngày cưới: Giữ form người gọn gàng

Việc trao đổi chất trong cơ thể diễn ra rất mạnh mẽ ở độ tuổi này. Vì vậy


Lựa chọn đơn vị tư vấn đầu tư định cư Mỹ: Chọn ...
Lựa chọn đơn vị tư vấn đầu tư định cư Mỹ: Chọn ...
Với hàng loạt lợi thế như sở hữu thẻ xanh định cư cho cả gia đình, phát triển việc kinh doanh trên tầm quốc tế, nhiều cơ hội đã mở ra cho các nhà đầu