ban-ve-2-chu-quot-ca-chon-quot

Font Size:

Bàn về 2 chữ "Cà Chớn"

Hai từ "Cà Chớn" rất phổ biến ở miền nam trước 75 . Mặc dầu bắt đầu bằng chữ "Cà" nhưng không có nghĩa là thực phẩm dùng để ăn như Cà chua, Cà pháo, Cà tô mát v.v... và cũng không có ý nghĩa là khuyết tật như Cà Lăm !.

Ngoc_h sưu tầm bài viết sau đây định về hai tiếng “cà chớn” , mong các ACE đọc và cho biết ý kiến nhé !


"Tôi ngần ngại mãi khi viết đến hai chữ “cà chớn” này. Bởi cà chớn khó định nghĩa như thế nào cho chính xác. Cà chớn không hề có nghĩa là láo lếu, cũng không có ý nghĩa là xấu xa, nhảm nhí. Thí dụ bạn hẹn một người bạn đi uống cà phê, nhưng anh ta đến muộn, bạn phán là “thằng cà chớn”. Vậy không có nghĩa là anh bạn kia là một người bạn xấu. Hoặc bạn nghe một người bạn nào đó đùa dai một câu như “trông cô gái kia phốp pháp, có vẻ hạp với ông đấy”. Bạn chỉ có thể kết tội anh ta là cà chớn chứ không thể cho là anh ta nói láo. Đôi khi nó có nghĩa là xấu, đôi khi nó có nghĩa là vui đùa, đôi khi nó có nghĩa là không tốt, không xấu nữa. Thí dụ, bạn nói về một người bạn rằng: “Thằng ấy nó cà chớn thế thôi chứ không xấu bụng đâu”. Vậy cà chớn là không tốt cũng không xấu.

Xem ra hai tiếng “ cà chớn” này rất khó dịch sang tiếng ngoại quốc. Xin nhờ các dịch giả, các nhà nghiên cứu về ngôn ngữ học làm ơn dịch giùm. Tôi cứ nghĩ, nếu không là người Việt Nam thì khó mà hiểu nổi “cà chớn” có nghĩa là gì. Tuy nhiên người Việt Nam nào cũng có thể cảm nhận được, hiểu ngầm được hai tiếng này. Nhóm chữ “văn hóa cà chớn” tôi dùng ở đây mang tất cả các ý trên.

Lại cũng xin xác minh rằng hai tiếng “cà chớn” đã có từ thời xa xưa chứ không phải chữ nghĩa hay lời nói mới phát sinh vào thời đại ngày nay ở Việt Nam (không phải chữ nghĩa VC). Tôi nhớ rằng khi còn nhỏ, khoảng trên dưới 10 tuổi, mỗi buổi chiều khi tôi mê đá bóng hay đánh bóng chuyền, bóng bàn, về nhà trễ, tôi thường bị anh tôi mắng là “thằng cà chớn”. Tôi nghĩ ông ấy đã dùng chữ này thật chính xác. Nếu tôi mê đánh đinh đánh đáo, anh tôi có thể mắng là “thằng bố láo, thằng lười, ham chơi hơn thích học”, nhưng tôi mê thể thao cũng như ông ấy thì ông không dùng chữ “láo” được mà chỉ có thể có thể cho tôi là “thằng cà chớn” là đúng nhất. Đôi khi người ta còn dùng là “cà chớn, cà cháo”, nhưng chữ “cháo” này không có nghĩa gì khác cả, chỉ là câu nói quen miệng cho trơn, cho xôm tụ thôi. Nhưng khi người ta nói “người ngợm đâu mà bẩn thế”, chữ “ngợm” ở đây có thêm nghĩa xấu, chứ nói về một người tốt, không ai thêm chữ “ngợm” vào cả. Thế mới biết chữ nghĩa Việt Nam thâm thúy lắm. Cũng cùng một nhóm chữ, nhưng mỗi trường hợp phải được hiểu theo một ý khác nhau và hiểu được đúng lại càng khó. Đôi khi chỉ còn là sự cảm nhận của những người cùng chung một dân tộc, một huyết thống." (VQ)

bài bàn về 2 chữ "cà chớn" được đăng bởi: ngoc_h với tựa đề ban ve 2 chu "ca chon" tại forum, các bạn có thế tham gia vào forum để có thể viết bài nhé

meonho_nor,

Ngoc_h vốn ít học nên không dám bàn nhiều về hai chữ “cà chớn” đầy ngụ ý !.

Nhưng nếu ngoc_h nhớ không lầm có một cuộc đối thoại nói về “cà chớn” rất là thú vị :

...Mấy ngày sau 30.04.75 , miền nam VN rơi vào tay cộng sản. Một cán bộ miền bắc vào Sàigòn tự cho là mình là "đỉnh cao trí tuệ" ra vẽ rất là hách dịch , thấy một người đạp xe lôi chở khách, liền lên giọng cán bộ nói :
"Miền nam sao mà nghèo thế ! ở miền bắc chúng tôi thì xe hơi rất là nhiều, đến nỗi xe hơi chạy đầy đường đếm không hết . "

Người lái xe lôi đạp hỏi tiếp :
"Thế ở miền bắc các anh có cà pháo không vậy ?."
Anh cán bộ hách dịch :
" À , cà pháo ở miền bắc chúng tôi rất là nhiều, đến nỗi cà pháo ăn không hết, mà còn phơi khô đầy đường đếm không xuể !. "

Người lái xe lôi đạp từ tốn hỏi lại :
"Thế ở miền bắc các anh có cà rem không vậy ?."

Anh cán bộ lại phô trương tài hiễu biết đĩnh cao :
" À , cà rem ở miền bắc chúng tôi có rất là nhiều, đến nỗi cà rem ăn không hết, mà còn phơi khô đầy đường đếm không xuể !. "

Người lái xe hỏi tiếp :

" Vậy thế ở miền bắc các anh có "cà chớn" không vậy ?.

Anh cán bộ tự đắc :
"Cà chớn hả ! Ôi Cà chớn ở miền bắc chúng tôi có rất là nhiều, đếm không hết. Chúng nó nhiều đến nỗi chạy đầy đường đếm không xuể. "

Đúng là Xạo Hết Chổ Nói !
Anh đạp xe, không còn lời gì để hỏi nữa !!!!

TB.: Cà rem = Ice Cream. Hình như danh từ "Cà chớn" phát xuất từ miền nam .
ngoc_h,

Lại một chuyện về "đĩnh cao trí tuệ" :

... Câu chuyện xãy ra trong một trại tù cải tạo ỡ miền Bắc.

Trong một buổi học tập về lịch sữ cách mạng VN và chũ nghĩa mác lê-nin cho trại tù cãi tạo, Cán Bộ giãng huấn thao thao bất tuyệt : " Đãng CS ta là đĩnh cao trí tuệ cũa loài người , vì vậy nên cuộc chiến miền nam phải thua miền bắc vĩ đại là dĩ nhiên". "Các tù cãi tạo cố gắng học tập tốt thì mai mốt sẽ được chính phũ khoan hồng cho về nhà sớm đoàn tụ gia đình". "Hảy luôn nhớ công ơn miền Bắc 'giãi phóng Miền nam' đói nghèo cũa Mỹ Ngụy đấy nhé ! " v.v ...

Tối đến Cán Bộ Giãng huấn đi tuần qua các trại để kiểm tra các tù học tập cãi tạo . Khi đi ngang qua 1 trại tù , chợt nghe ai đó nói :" Ta thà làm ma nước Nam, chứ không thèm làm vương đất Bắc".
Cán Bộ giãng huấn rất tức giận ra lệnh :"Ai vừa nói lời hổn xượt "Ta thà làm ma nước Nam, chứ không thèm làm vương đất Bắc", phát biểu phản động, phĩ báng đến miền Bắc xã hội chũ nghĩa anh hùng ? .
Vài anh tù cãi tạo đáp lại: " Dạ thưa đồng chí Cán bộ, đây là lời nói cũa Trần Bình Trọng".
Cán bộ giãng huấn chưa nguôi cơn giận : " Vậy hãy bão tên phãn động Trần Bình Trọng phải viết bài kiểm điểm ngay lập tức, sáng mai đến trình diện tại văn phòng Giãng Huấn".

??????????
******
Trần Bình Trọng (1259 - 1285) là danh tướng thời Trần, có công lớn hộ giá bảo vệ cho hai vua Trần (Trần Thánh Tông và Trần Nhân Tông) trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên-Mông lần thứ hai. Ông hy sinh khi chặn quân Nguyên ở bãi Thiên Mạc, được truy phong làm Bảo Nghĩa Vương.

Tháng 1 năm 1285, 50 vạn quân Nguyên-Mông do Trấn Nam Vương Thoát Hoan, con trai của Hoàng đế nhà Nguyên Hốt Tất Liệt, cầm đầu chia quân làm hai cánh tấn công xâm lược Đại Việt. Quân Nguyên Mông là đạo quân cực kỳ thiện chiến, nhanh chóng chiếm ưu thế tuyệt đối trước quân Đại Việt, ít hơn và không quen chiến trận. Sau thất bại trong vài trận đánh mở màn, tổng tư lệnh quân Đại Việt, Quốc công tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn quyết định lui quân về giữ Vạn Kiếp (nay thuộc vùng Vạn Yên, Chí Linh, Hải Dương). Sau đó, quân Đại Việt lui về Thăng Long, nhưng cũng không giữ được trước sức tấn công ồ ạt của quân Nguyên.
Trần Bình Trọng đã tổ chức cuộc đánh chặn ngay tại bãi Thiên Mạc. Do sự chênh lệch quá lớn về quân số, Trần Bình Trọng bị bắt, nhưng trận đánh là một thắng lợi cực kỳ quan trọng về mặt chiến lược với cuộc kháng chiến khi kể từ đó, quân Nguyên hoàn toàn mất dấu bộ chỉ huy kháng chiến.

Sau khi bắt được Trần Bình Trọng, tướng Nguyên tìm mọi cách để khai thác thông tin, dọa nạt, dụ dỗ ông. Tuy nhiên, Trần Bình Trọng kiên quyết không khuất phục. Khi được hỏi có muốn làm vương đất bắc không, Trần Bình Trọng khẳng khái trả lời:

“ Ta thà làm ma nước Nam, chứ không thèm làm vương đất Bắc. Ta đã bị bắt thì có một chết mà thôi, can gì mà phải hỏi lôi thôi.


Đó là một trong những câu nói nổi tiếng nhất trong lịch sử chống ngoại xâm cũng như lịch sử Việt Nam nói chung, trở thành một trong những biểu tượng của tinh thần yêu nước chống ngoại xâm của dân tộc Việt. Không thể khuất phục được Trần Bình Trọng, quân Nguyên buộc phải giết ông vào ngày 21 tháng Giêng năm Ất Dậu (26-2-1285)
admin,
Cà chớn là gì? thường nó Có nghĩa là xấu, Là một con người không đang hoàng, vậy Cà chớn nguồi gốc từ đâu? Cà chớn bắt nguồn từ tiếng Khơ me là kh-chơi, kchưl hoặc Kchol, người Việt phát âm cà chon, đọc trại thành cà chớn[, có nghĩa là không đáng tin lắm từ lời nói đến hành động

Vì là gốc tiếng Khơ me nên chỉ có dân Đàng Trong (tức phía Nam) thời chúa Nguyễn biết từ này, còn người Đàng Ngoài của chúa Trịnh thì tuyệt nhiên không biết. Kể cả đến ngày nay, người miền Trung và người miền Nam nào cũng hiểu cà chớn là gì nhưng không phải người miền Bắc nào cũng biết.
Nói ai “cà chớn” là có ý chê nhưng cũng không có nghĩa là hoàn toàn xấu. Chẳng hạn, “hẹn hò gì mà tới giờ này nó vẫn chưa đến, đúng là đồ cà chớn”, hay “chiếc xe hôm nay cà chớn thiệt, đạp hoài không nổ”. Hoặc cũng có thể nặng hơn, chẳng hạn: thằng này có ăn có học mà nói chuyện cà chớn quá vậy?
Dù sao thì cà chớn cũng mang ý nghĩa nhẹ hơn so với cà tững, có nghĩa gần như điên khùng, thần kinh bị mát.[\i]
 

truyen cuoi theo van

Vần: < tất cả> A  B  C  D  E  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  P  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y  Z 

ads

module block ngaunhien

Hóa ra cửa xoay được phát minh ra vì lý do rất thú vị này
Hóa ra cửa xoay được phát minh ra vì lý do rất thú vị này
Hóa ra cửa xoay được phát minh ra vì lý do rất thú vị này
Không phải là những lý do to tát mà các bạn vấn tưởng đâu.Cửa xoay thường được trang bị


Hướng dẫn cách làm trắng da cùng vitamin C
Hướng dẫn cách làm trắng da cùng vitamin C
Ngày nay chị em thường rỉ tai nhau 1 cách làm trắng da mặt nhanh nhất, mạnh nhất ấy là tiêm vitamin C làm cho trắng da. Tất cả các hiệu quả của việc tiêu


Bữa Ăn Tối Với Mẹ
Bữa Ăn Tối Với Mẹ
1023
1024
1025
1042
1026
1027
1028
1029
1030
1031
1032
1033
1034
1035
1036
1037
1038
1039
1040
1041


"Chuyện tình nước tiểu" có 1-0-2 của cá rô phi
"Chuyện tình nước tiểu" có 1-0-2 của cá rô phi
"Chuyện tình nước tiểu" có 1-0-2 của cá rô phi


Các nhà khoa học Bồ Đào Nha đã phát hiện ra, những chú cá rô phi đực


Lời Trăn Trối Cuối Cùng
Lời Trăn Trối Cuối Cùng
Bài này đã được sửa bởi thuvang lúc 2011-4-3 12:44
Đây là một câu chuyện buồn mời các bạn đọc
778
779
780
781
782
783
784


Khát vọng.
Khát vọng.
Tôi có một người bạn tên Monty Robert, hiện là chủ nhân một trại nuôi ngựa ở San Ysidro. Anh đã cho phép tôi dùng nhà của anh để tổ chức những buổi gây


Bảo Tàng Mèo
Bảo Tàng Mèo
Tại thành phố Kuching , thủ phủ của bang Sarawak ( Mã Lai Á ) nỗi tiếng nhờ mèo. Đặc biệt giống mèo ở đây đều có chiếc đuôi xoắn tít hay đuôi cụt như


10 Loại Hoa Nguy Hiểm
10 Loại Hoa Nguy Hiểm
10 Loại Hoa Nguy Hiểm
Không ít loại hoa đẹp như Tú Cầu, Hoa Chuông, Đỗ Quyên…
có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe con người.
Có những loài