truyen cuoi
 Quên mật khẩu
 Đăng ký / Register
Xem: 673|Trả lời: 0

NSUT Hoa Hạ dựng lại vai diễn sau cùng của cố NSND Thanh Nga

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 2018-5-18 16:57:19 | Xem tất |Chế độ đọc
Thái hậu Dương Vân Nga là vai diễn cuối của cố NSƯT Thanh Nga đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả mộ điệu cải lương. Nhân kỷ niệm sân khấu cải lương chạm mốc 100 năm, đạo diễn Hoa Hạ đã quyết định tái dựng lại vở cải lương kinh điển khiến khán giả thích hợp cải lương rất háo hức.

Ngày 6/4, tại TPHCM, NSƯT Hoa Hạ và nghệ sĩ Kim Ngân cùng ê-kip đã có buổi ra mắt dự án tái dựng lại vở cải lương kinh điển Thái hậu Dương Vân Nga. Đây là một dự án mà NSƯT Hoa Hạ ấp ủ bao lâu nay nhưng phải đến nay mới thực hiện được, cũng là dịp kỷ niệm 100 năm của sân khấu cải lương.

Thái hậu Dương Vân Nga cũng là vai diễn cuối của cố NSƯT Thanh Nga. Sau lúc bà qua đời năm 1978, nghệ sĩ Kim Hương diễn thay vai này trong đoàn Thanh Minh - Thanh Nga. Sau ấy, các nghệ sĩ như Bạch Tuyết, Ngọc Giàu... Cũng từng tiếp tục diễn vai Thái hậu Dương Vân Nga.


Vở diễn đặc thù này có sự tham gia của những tên tuổi đình đám của làng sân khấu cải lương, như: nghệ sĩ Phượng Loan, Lê Tứ, Chí Linh, Kim Ngân, Hồng Tơ, Đại Nghĩa, Quỳnh Hương, Điền Trung, Thanh Thảo, Gia Bảo, Xuân Trúc, đặc thù là sự góp mặt của nữ ca sĩ Phương Thanh và ca sĩ Quốc Đại.

===> Ngoài ra, bạn có thể nghe thêm vọng cổ dài hơi tại :https://cailuongvongco.wordpress.com/2018/05/18/nhung-bai-song-ca-vong-co-hoi-dai-hay-nhat/

Chia sẻ về nguyên nhân mua vở Thái hậu Dương Vân Nga để dựng lại trong dịp kỷ niệm 100 năm cải lương, đạo diễn Hoa Hạ nói: “Đây là vở cái lương mà tôi vô cùng thích hợp ngoài cũng là một vở cực kỳ hay, có thể xem là một vở đỉnh cao, siêu thích hợp trong dịp kỷ niệm 100 năm cải lương. Hiếm có vở nào mà lời lẽ hay như vậy. bên cạnh cũng hiếm có vở nào đề cập lên tinh thần yêu nước mà sang trọng ngoài kính cẩn như vậy. Cũng siêu lâu rồi, vở này chưa được tái dựng. đó cũng là một khao khát của khán kém chất lượng thích hợp cải lương”.

Vai chính thái hậu Dương Vân Nga với 4 màn sẽ do NSƯT Phượng Loan và Kim Ngân chia ra đảm nhận. Chia sẻ về quyết định chọn hai nữ nghệ sĩ vào vai diễn “nặng ký” này, đạo diễn Hoa Hạ cho biết: “Hai Thái hậu Dương Vân Nga của Phượng Loan bên cạnh Kim Ngân tôi tin là thành công vì như thế bí quyết diễn, bí quyết ca siêu chân phương - cái chân phương này là tinh thần của vở diễn. Chính chiếc thật, cái mộc mạc đấy là điều sẽ giúp Thái hậu Dương Vân Nga thu phục nhân tâm, bá quan dân chúng để đồng tình trao long bào cho Lê Hoàn”.

Chị thể hiện một câu tan co giao duyen dai hoi trong vở diễn lần này trong buổi ra mắt dự án

Điểm mới của vở sẽ có những ý kiến lật lại lịch sử, nhằm vào nhân vật của Đại Nghĩa (vai Đinh Điền) và Xuân Trang (vai Nguyễn Bặc), những trung thần từng sát cánh bên Đinh Bộ Lĩnh.

“Đây là những trung thần đến mức không muốn ngôi báu đó nhường cho Lê Hoàn. Bản dựng mới sẽ lý giải chiếc đau đớn của các vị trung thần này”.


bên cạnh ra, chia sẻ về lý do mời ca sĩ Phương Thanh bên cạnh Quốc Đại trong vở diễn cải lương kinh điển lần này, đạo diễn Hoa Hạ cho biết, chị quyết định mời Phương Thanh bởi hiệu ứng sân khấu của Phương Thanh vô cùng an toàn.

“Nếu xem lại vở Kim Vân Kiều ngoài cái áo thiên nga trước đây, mặc dù khi đó Phương Thanh hát cải lương không ngọt nhưng chỉ một đoạn diễn của Phương Thanh với Kim Tử Long bên cạnh Thoại Mỹ, tôi nhớ đã có 6 lần vỗ tay, trong ấy có đến 4 lần là dành cho Phương Thanh. Điều ấy cho thấy hiệu ứng khán giả, sàn diễn của Phương Thanh cực kỳ an toàn. Huống hồ chi 10 năm nay, Phương Thanh vì như thế thích hợp cải lương nên đã có rèn luyện, ngoài hiện nay cả Phương Thanh lẫn Quốc Đại đều ca cải lương cực kỳ hay. Hai ca sĩ này đã tình nguyện tham gia lúc nghe tin tôi dựng vở nhân dịp kỷ niệm 100 năm cải lương, bỏ hết các show diễn để tham gia. Điều này đã vô cùng đáng trân trọng”, đạo diễn chia sẻ.

Được biết kinh phí đầu tư cho vở lên đến 800 triệu đồng, do NSƯT Hoa Hạ cùng nghệ sĩ Kim Ngân (con gái nghệ sĩ Kim Ngọc) “bỏ tiền túi” ra thực hiện thay vì di chuyển hoặc xin nguồn kinh phí. Đạo diễn Hoa Hạ khẳng định, việc tái dựng lại vở Thái hậu Dương Vân Nga là hoài bão, khao khát chứ không không nhằm mục đích buôn bán, thu lợi.

“Khi quyết định dựng lại vở Thái hậu Dương Vân Nga tôi bên cạnh Kim Ngân đã xác định sẽ lỗ, vấn đề là ít hay nhiều mà thôi. Tuy nhiên, chúng tôi quyết định không bận tâm điều đó để giữ lại cái hồn thuần túy cho vở diễn cũng như nghệ thuật cải lương của ông cha ta. Vở diễn lần này được tôi dựng lại với nhiều tình tiết mới hơn so với vở diễn kinh điển trong lịch sử. Tôi cũng quan trọng phần nghe bên cạnh nhìn để thỏa mãn cho giới mộ điệu cải lương trong vở diễn này. những điều mới mẻ được quan tâm nhưng vẫn buộc phải tiếp nối tinh hoa của cha ông tiền bối đi trước để giữ được cốt cách của dân tộc ta”.

Vở cải lương Thái hậu Dương Vân Nga ra mắt năm 1977 tại đoàn cải lương Thanh Minh -Thanh Nga (tác nhái Hoa Phượng - Chi Lăng - Hoàng Việt - Thể Hà Vân, phỏng theo kịch bản chèo của Trúc Đường, đạo diễn Chi Lăng). Vở diễn đề cập lại giai đoạn sau lúc Đinh Tiên Hoàng qua đời, Thái hậu Dương Vân Nga nắm quyền nhiếp chính, sau đó bà quyết định trao lại long bào cho Thập đạo tướng quân Lê Hoàn. Ông lên ngôi, lấy hiệu là Lê Đại Hành, lập buộc phải nhà Tiền Lê, đánh tan giặc Tống.

Vở Thái hậu Dương Vân Nga sẽ diễn ra 2 đêm là 6/5/2018 ngoài 13/5/2018 tại nhà hát Bến Thành, TPHCM.

===> Bạn có thể thưởng thức các vở cải lương xưa hay nhất từ trước đến nay tại đây

Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký / Register

Quy tắc điểm

Phiên bản Mobile|Phòng tối|Archiver|VietCaDao   

GMT+8, 2020-8-4 01:34 , Processed in 0.269679 second(s), 20 queries .

Powered by Discuz! X3.1

© 2001-2013 Comsenz Inc.

Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách