truyen cuoi
 Quên mật khẩu
 Đăng ký / Register
Xem: 834|Trả lời: 0

Bộ môn hát bội bị bổ bê làm NSUT Hải Phượng buồn lòng

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 2018-2-22 16:50:27 | Xem tất |Chế độ đọc
Bài được ThàyBóiBaGai sửa lúc  2018-4-4 23:48

Tiến sĩ cho rằng các bộ môn nghệ thuật truyền thống đang chịu cảnh thầy đờn ngày càng to tuổi, còn lứa thay thế khan hiếm.

Buổi tọa đàm Đào tạo nguồn nhân lực văn học, nghệ thuật được tổ chức tại TP HCM, chiều 5/1. Tiến sĩ - Nghệ sĩ Ưu tú Hải Phượng - đang công tác tại Nhạc viện thành phố - chia sẻ về thực trạng đào tạo các nghệ sĩ ở bộ môn nghệ thuật truyền thống, cụ thể là cải lương, hát bội và tan co giao duyen truoc nam 1975 . Theo giảng viên, công tác đào tạo các nghệ sĩ dạy cải lương, hát bội chưa được nhìn nhận đúng mức.

Trên thực tế những chương trình nghệ thuật hiện đại về âm nhạc, phim ảnh... Đang chiếm lĩnh đời sống tinh thần của khán nhái. Game show tràn ngập trên truyền hình với sự tài trợ của các thương hiệu đối lập với cảnh đìu hiu của các chương trình nghệ thuật truyền thống - vốn chỉ được đầu tư bởi nhà đài hoặc một số nhà tài trợ còn tâm huyết.


"Chúng ta vẫn nghe các câu phát biểu quen thuộc như 'gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc', nhưng lượng người am hiểu các bộ môn này ngày càng giảm, hiếm người trẻ chịu đầu tư theo đuổi bởi tương lai chưa được đảm bảo. Những thầy đờn ngày càng to tuổi, song lớp trẻ vẫn chưa được đào tạo để thay thế", Hải Phượng chia sẻ.

Nghệ sĩ lấy ví dụ ở Nhạc viện TP HCM, một số nghệ sĩ không được vào biên chế vì thế không có bằng thạc sĩ, tiến sĩ. Chị nói: "Họ chỉ có thể được thỉnh giảng lúc nào có tiết học ưa thích, dạy buổi nào thì được trả công buổi đấy, không có chế độ đãi ngộ. Vì vậy, theo tôi, những nghệ nhân đủ năng lực cần được tạo điều kiện để đứng trên bục giảng, truyền lửa cho những thế hệ sau".

Nghệ sĩ Ưu tú cũng đề ra một số giải pháp để nâng cao chất lượng nghệ sĩ cải lương hay nhất. Chị cho rằng phải đưa các chương trình chuyên sâu về âm nhạc truyền thống vào trường học, với các tiết học ngoại khóa liên kết giữa nhà trường ngoài các đoàn cải lương, hát bội. Các trường đào tạo nghệ thuật cần có chính sách đãi ngộ tối ưu với các nghệ sĩ thiếu bằng cấp, đồng thời hợp tác với những đơn vị tư nhân để đào tạo những diễn viên, nhạc công theo đề nghị. Việc đẩy mạnh những cuộc thi Chuông vàng vọng cổ, Bông lúa vàng... Thông qua YouTube, mạng xã hội cũng là phương pháp giúp công chúng trẻ sử dụng rộng rãi, tìm hiểu nghệ thuật truyền thống.

Nghệ sĩ Thanh Thúy, Phó giám đốc Sở văn hóa Thể thao TP HCM, thừa nhận một số tránh trong công tác quản lý, tăng trưởng bộ môn nghệ thuật truyền thống. Cơ sở vật chất trong trường học, nhà hát thể nghiệm, sân khấu biểu diễn... Còn nhiều thiếu thốn. Sinh viên những trường nghệ thuật chưa có nhiều dung tích sáng tạo, thực hành. Giáo trình chưa được cập nhật kịp thời, đội ngũ giảng viên chưa đáp ứng tốt về số lượng ngoài chất lượng, đặc trưng là giảng viên có học vị, học hàm. Công tác tuyển sinh ở những bộ môn nghệ thuật truyền thống gặp cạnh tranh, ngành lý luận - phê bình văn hóa nghệ thuật chưa được ưa chuộng đúng mực...

Tuy nhiên theo Phó giám đốc, những năm qua thành phố đạt được một số thành tựu trong công tác đào tạo nhân lực về văn học nghệ thuật. Cụ thể, nhiều tác phẩm nghệ thuật đạt chất lượng cao có mặt trên thị trường, nhiều diễn viên của bộ môn truyền thống như hát bội, xiếc... Được phát hiện bên cạnh đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ.

Theo Thanh Thúy, những giải pháp thành phố đưa ra là: bồi dưỡng tài năng trẻ ở nghệ thuật truyền thống, đề xuất xây dựng những trường văn hóa nghệ thuật có cơ chế liên kết lẫn nhau trên địa bàn, có chính sách bồi dưỡng, đãi ngộ những cán bộ văn hóa nghệ thuật, điều chỉnh cơ chế cho những nghệ nhân trong lĩnh vực truyền thống, dân tộc, chăm lo các đời sống cho văn nghệ sĩ yên tâm sáng tác... Bên cạnh đấy, thành phố còn khuyến khích phát triển những quỹ đào tạo, đẩy mạnh xã hội hóa.

Sở Văn hóa Thể thao đang lên kế hoạch xây dựng những lớp truyền nghề về nghệ thuật truyền thống, mời chuyên gia về tập huấn, cử nhiều cán bộ đào tạo trong bên cạnh ngoài nước, sau đại học... &Quot;Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, cần việc đào tạo, xây dựng những nguồn lực đủ tâm, đủ tài là điều hết sức nhu yếu. Đây là chiến lược để văn hóa nghệ thuật ngang tầm với những lĩnh vực khác, góp phần giúp thành phố văn minh, hiện đại hơn", bà Thúy nhấn mạnh.

Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký / Register

Quy tắc điểm

Phiên bản Mobile|Phòng tối|Archiver|VietCaDao   

GMT+8, 2020-8-11 08:02 , Processed in 8.534958 second(s), 20 queries .

Powered by Discuz! X3.1

© 2001-2013 Comsenz Inc.

Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách