Quên mật khẩu
 Đăng ký / Register
Xem: 453|Trả lời: 0

Bệnh u nang buồng trứng và nguyên nhân dẫn tới bệnh

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 2018-1-13 15:34:54 | Xem tất |Chế độ đọc
U nang buồng trứng hầu hết là u lành tính, nhưng nếu không kịp thời chữa bệnh bệnh có khả năng gây nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, cản trở chức năng sinh sản,… thậm chí dẫn đến nguy cơ tử vong cao ở bản thân người bệnh. Vậy bệnh u nang buồng trứng lí do hình thành, triệu chứng cũng như cách chữa trị thế nào? Hãy cùng các chuyên gia phụ khoa phòng khám phụ khoa ở vũng tàu tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Bệnh u nang buồng trứng là gì?
U nang buồng trứng là hiện tượng trên hoặc trong buồng trứng có tồn tại một khối u chứa đầy dịch phát triển bất thường. Bệnh có thể phát triển từ các mô của buồng trứng hay mô của các cơ quan khác trong cơ thể và tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau.
Có 2 loại u nang buồng trứng thường gặp:
U nang cơ năng: Do những nang nhỏ ở 2 bên buồng trứng rối loạn chức năng gây, nó có khả năng tự mất đi sau một thời gian mà không bắt buộc điều trị bằng bất kỳ phương pháp nào.
U nang thực thể: Hình thành từ các tổn thương nhu mô bình có thể gồm: u nang nhày, u nang nước cũng như u nang bì. Các khối u này có thể có kích thước lớn, phát triển lặng lẽ qua nhiều năm cũng như gây những biến chứng như xoắn cuống nang, vỡ nang,... Dẫn tới sảy thai, đẻ non, thường chuyển thành ung thư. Vì vậy, việc phát hiện kịp thời sẽ ngăn chặn kịp thời việc u nang ác tính làm nguy hiểm cho bệnh nhân.
nguyên do dẫn tới bệnh u nang buồng trứng
Các chuyên gia phụ khoa cho biết, có rất nhiều nguyên nhân gây u nang buồng trứng. Tuy nhiên, có một số lí do hình thành thường gặp như:
Nang trứng phát triển không đầy đủ
lúc nang trứng phát triển không đầy đủ, chẳng thể hấp thụ được các chất lỏng trong buồng trứng dẫn đến u nang buồng trứng. Giai thời đoạn đầu, các u nang có khả năng không biểu hiện nổi bật cũng như biến mất trong vài tuần cần ít có tình trạng u nang bị xoắn, vỡ khiến chị em chẳng thể nhận ra.
Mạch máu của nang bị vỡ
Mạch máu nang trứng bị vỡ dẫn đến u nang xuất huyết. Trường hợp này không hiếm gặp nhưng sẽ không biểu hiện rõ ràng buộc phải khó nhận nhận ra. Lúc mạch máu vỡ nếu không được chữa trị sớm thường gây ra u nang buồng trứng.
Thể vàng phát triển
Thể vàng là một trong những đơn vị chức năng của buồng trứng, khi thể vàng hoạt động quá nhiều có thể gây chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, không đều, kéo dài. Trong một số tình trạng còn vỡ nang làm đau bụng ảnh hưởng đến tử cung và khả năng sinh sản sau này.
Dư thừa chorionic gonadotropin (HCG)
Dư thừa chorionic gonadotropin có khả năng do các khối u xuất hiện trong thời kỳ thai nghén, rối loạn HCG để kích thích rụng trứng dẫn đến u nang lutein. Tuy nhiên, các u nang này có thể tự biến mất sau lúc các khối u trong kỳ mang thai bị loại bỏ hoặc ngưng trị bệnh HCG.
Rối loạn nội tiết tố
U nang buồng trứng có thể xuất hiện lúc nội tiết tố ở buồng trứng bị rối loạn. Biểu hiện phổ biến là: Chu kỳ kinh nguyệt không đều, bệnh nhân có nguy cơ béo phì,…
Triệu chứng u nang buồng trứng
U nang buồng trứng sẽ gặp ở bất kỳ người nữ giới nào, nhất là chị em đàn bà trong độ tuổi sinh sản. Lúc bệnh xuất hiện, chị em thường có những triệu chứng cụ thể như:
Xuất hiện những cơn đau
Đau bất thường sau lúc giao hợp.
Đau Vùng xương chậu, sẽ là đau từng cơn hoặc liên tục rồi kéo dài xuống đùi, lan ra thắt lưng. Dấu hiệu này giống với một số bệnh phụ khoa khác như: ung thư cổ tử cung, viêm Ở tại vùng chậu,…
Đau Vùng khoang chậu lúc người bệnh lao động nặng.
Đau tức Ở vùng bụng do khối u phát triển chèn ép gây chướng bụng hoặc cảm giác mệt mỏi lúc di chuyển.
Đau bụng hoặc có cảm giác khó chịu trong tử cung khi u nang đang hình thành cũng như phát triển.
Kinh nguyệt bất thường
Chu kỳ kinh nguyệt thông sẽ là từ 28 – 32 ngày và chu kỳ kinh từ 4 – 7 ngày. Khi này, kinh nguyệt bất có thể, máu có màu đen sẫm, đậm đặc kèm khí hư có mùi hôi.
Những dấu hiệu này là cách để nhận phát hiện bệnh u nang buồng trứng tương đối chính xác, tuy nhiên chúng ít được chị em quan tâm và có thể bị nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác dẫn tới những biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, ngay lúc có dấu hiệu bệnh chị em cần chú ý cũng như tới ngay phòng khám đa khoa âu mỹ việt cơ sở y tế uy tín để khám cũng như trị bệnh kịp thời.

Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký / Register

Quy tắc điểm

Phiên bản Mobile|Phòng tối|Archiver|VietCaDao   

GMT+8, 2018-12-12 15:55 , Processed in 0.086164 second(s), 22 queries .

Powered by Discuz! X3.1

© 2001-2013 Comsenz Inc.

Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách