truyen cuoi
 Quên mật khẩu
 Đăng ký / Register
Xem: 192|Trả lời: 1

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa là gì?

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 2017-7-6 12:09:23 | Xem tất |Chế độ đọc
Dịch vụ vận chuyển hàng hóa vận thường xuyên diễn ra mỗingày, đó là hoạt động đảm bảo cho nền kinh tế vận hành ổn định. Vậy, loại dịchvụ này cụ thể là gì?
Mỗi ngày, vẫn có một lượng lớn hàng hóa được vận tảicontainer đường biển và nhiều hình thức khác. Tất nhiên, với các doanh nghiệplà chủ hàng thì để làm được những công việc như vậy là điều khá khó khăn, màhơn hết sẽ cần phải nhờ tới sự hỗ trợ của các dịch vụ vận chuyển hàng hóachuyên nghiệp bên ngoài.
Vận chuyển nói chung và vận chuyển hàng hóa là công việc màhầu hết chúng ta đều thực hiện. Tuy nhiên ít ai quan đến lịch sử ra đời cũngnhư tình hình phát triển của nó trong những năm gần đây. Trong bài viết bàychúng ta cùng tìm hiểu những vấn đề trên.
Vận chuyển là gì?
Vận chuyển hay còn gọi là vận tải là một hình thức lao độngcủa con người xuất hiện từ rất lâu đời. Vận chuyển gắn liền với nhu cầu sinhhoạt, sản xuất hàng ngày của con người. Sau này khi hình thái kinh tế xã hội của con người ngày càng trở nên phứctạp thì dần hình thành nên dịch vụ vận tải.Như vậy, vận tải vừa là 1 thao tác,vừa là một ngành nghề. Hiện nay, Vận tải được chia làm vận tải đường bộ thườnggọi tắt là vận tải bộ, vận tải đường thủy vận tải thủy, vận tải đường sắt, vậntải đường không và vận tải đường ống. Vận tải đường bộ bao gồm ô tô và hệ thốngđường xá. Do có một số đặc thù riêng nên đôi khi được xem là một phương thứcriêng biệt với vận tải đường bộ. Vận tải thủy gồm vận tải đường biển và vận tảiđường sông. Vận tải đường không sử dụng máy bay là phương tiện duy nhất.
Vận tải đóng vai trò vận chuyển con người và hàng hóa. Nếuphân chia theo nhiệm vụ thì chúng ta có thể chia thành các nhóm vận tải như,vận tải công cộng phục vụ chung cho lĩnh vực lưu thông và dân cư, vận tảichuyên dùng trong sản xuất và vận tải dùng riêng cho cá nhân như xe máy, ôtô...vv. Vận tải liên hợp là chuyên chở hàng hóa bằng ít nhất hai phương tiện.Xu hướng đa dạng và hiện đại hóa vận tải là yếu tố không thể thiếu trong bốicảnh kinh tế xã hội hiện nay.  Khi việcvận chuyển hàng từ nơi gửi hàng đến nơi nhận hàng, trong đó người giao nhận kýhợp đồng vận chuyển với chủ hàng, đồng thời cũng ký hợp đồng đối ứng với ngườivận tải để thực hiện dịch vụ được người ta gọi là dịch vụ vận chuyển hàng hóa.Các công ty thực hiện công việc này được gọi là công ty vận chuyển hàng hóa.
Dịch vụ vận chuyển hàng hóa là gì?
Vận chuyển hàng hóa trong tiếng anh có nghĩa là freight làmột động từ chỉ sự di chuyển hàng hóa từ nơi gởi hàng đến nơi nhận hàng đượctiến hành thông qua một đơn vị vận chuyển nào đó. Công việc này thường gắn vớicác dịch vụ vận chuyển hàng hóa với sự ký hợp đồng vận chuyển giữa hai bên nhậngởi. Hàng hóa sẽ được vận chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau.
Như chúng ta đã biết thì khi nền kinh tế hàng hóa đã ra đờithì công việc vận chuyển hàng hóa luôn đi đôi và có vai trò cực kỳ quan trọngvới cuộc sống con người. Hàng ngày chúng ta di chuyển bằng xe máy, ô tô, haymáy bay. Các hàng hóa tiêu dùng tại các trung tâm mua bán được vận chuyển bằngđường biển, đường bộ, đường sắt,.... Nguyên vật liệu sản xuất được khai thác vàvận chuyển từ vùng nguyên liệu đến nơi địa điểm sản xuất bằng ô tô, tàu hỏa,tàu biển… Tất cả những hoạt động này đều cần và bắt buộc phải có sự giúp sức của hoạt động vận chuyển hàng hóa.

Vận chuyển hàng hóa đóng một vai trò trọng yếu của các khâuphân phối và lưu thông hàng hóa. Nếu coi toàn bộ nền kinh tế là một cơ thểsống, trong đó hệ thống giao thông là các huyết mạch thì vận chuyển hàng hóa làquá trình đưa các chất dinh dưỡng đến nuôi các tế bào của cơ thể sống đó. Chínhvì thế giao thông vận tải luôn là yếu tố cần phải đi trước trong lộ trình pháttriển kinh tế xã hội của mỗi quốc gia.
Hiện nay dịch vụ vận chuyển hàng hóa cũng được tiến hànhthông qua các hình thức:
- Đường bộ
- Đường sắt
- Đường thủy
- Đường hàng không
- Đường ống
Trong mỗi phương thức lại có thể chia nhỏ thành các hìnhthức vận chuyển hàng hóa khác nhau. Chẳng hạn vận tải biển gồm vận tảicontainer đường biển, hàng rời, hàng lỏng… Các phương thức vận tải cũng có thểđược kết hợp với nhau một cách đồng bộ tạo thành vận tải đa phương thức bao gồmcác bên liên quan như:
- Người mua hàng, người bán hàng  
- Người gửi hàng  
- Người nhận hàng  
- Người gửi hàng  
- Người vận tải, hay người chuyên chở   
- Người giao nhận vận tải

Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

Đăng lúc 2018-1-10 13:01:55 | Xem tất
rthank bạn đã chia sẻ
Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký / Register

Quy tắc điểm

Phiên bản Mobile|Phòng tối|Archiver|VietCaDao   

GMT+8, 2018-1-21 12:38 , Processed in 0.025291 second(s), 12 queries , Apc On.

Powered by Discuz! X3.1

© 2001-2013 Comsenz Inc.

Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách