Quên mật khẩu
 Đăng ký / Register
Xem: 73212|Trả lời: 0

Cách Pha Nước Mắm Ăn Bánh bèo (Sưu Tầm)

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 2012-6-30 18:23:54 | Xem tất |Chế độ đọc
Pha nước mắm ăn bánh bèo


Có nhiều cách pha khác nhau.   Bên dưới là một số kiểu pha chế, tùy các bạn chọn lựa.   Nếu các bạn có cách pha chế khác xin vui lòng chia sẻ :hi:

Đa số các cách pha chế thường theo tỷ lệ.  Do đó, lần đầu thử nghiệm, các bạn nên dùng muỗng nhỏ pha thử một ít nếm xem cách nào thích hợp với khẩu vị rồi hãy pha theo số lượng nhiều.

Cách 1:
Cách pha nước mắm theo cô Nguyễn Doãn Cẩm Vân chỉ dẫn:

-1 chén nước mắm ngon
-2 chén đường cát trắng

Đem nấu lên cho sôi nhẹ thành một hỗn hợp kẹo như mật ong. Sau đó cất vào hũ. Khi nào ăn thì lấy ra khoảng 2, 3 muỗng canh, pha thêm 2, 3 muỗng canh nước lọc, khuấy cho tan kỹ, cho thêm chanh+ớt+tỏi là xong. Ăn bánh xèo hay bánh cuốn thì không pha tỏi mà chỉ cho thêm nước lọc và chanh ớt thôi. Bạn cứ làm thử rồi gia giảm theo ý thích, mỗi lần gia giảm thì lấy bút ghi ra thật kỹ, sau đó chọn tỷ lệ nào ngon nhất thì cứ thế mà tiếp tục.

Cách 2:
Luộc tôm tươi với nước thật sôi khoảng 7 phút, tôm chín vớt ra.  Tôm nguội đem xay nhuyễn rồi làm tôm chấy ăn với bánh bèo.   Để cho nước luộc tôm lắng xuống, múc phần nước trong cho vào nồi nhỏ, đun nhỏ lửa khoảng 5 phút, cho nước mắm ngon vào từ từ, nếm vừa ăn.   Có thể thử theo tỷ lệ 1 chén nước luộc tôm + 2 tbsp nước mắm ngon.  Nếm thử rồi gia giảm nước mắm cho vừa khẩu vị mỗi người.  Yêu cầu nước mắm ăn bánh bèo phải ngọt ngọt mặn mặn.  Thêm tỏi + ớt giã nhuyễn

Cách 3:
1 chén nước mắm ngon + 1 chén đường cát vàng cho có màu vàng đẹp + 3 chén nước dừa tươi

Nấu tan nước dừa tươi và đường cát, cho nước mắm vào, chờ cho sôi, bọt cho trong. Bắc xuống bếp, chế nước mắm đã nấu qua rây để lọc cặn đường và cặn nước mắm. Chờ đến khi nước mắm nguội thì vắt chanh vào, sau đó cho tỏi băm nhuyễn vào cho thơm.  Thông thường khoảng hai quả chanh lớn.  Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

Cách 4:
2 giấm + 2 đường + 1 nước mắm + 4 nước, có thể bớt chút giấm và vắt chút chanh cho thơm hơn.  Khi nào gần ăn thì đập tỏi, ớt thái mỏng, tỏi ớt sẽ nổi trên mặt nước mắm.

Cách 5:
( A ) Tỏi và ớt: đập dập, băm nhỏ, cho vào 100 mL giấm ngâm hơn 10 phút.  
( B ) Pha 100 grams đường + 200 mL nước + 100 mL nước mắm trộn đều.
Trộn ( A ) vào ( B ).   Nếm lại xem đã vừa ăn hay chưa, có thể gia giảm một chút tùy khẩu vị.  Có thể thả ít tép chanh, hay vắt chút nước chanh nếu thích.


Cách 6:
Pha theo tỷ lệ: 1 đường + 1 giấm + 2 nước  + 1 nước mắm ngon + tỏi + ớt

Cách 7:
SDA pha theo tỷ lệ: 1 đường + 1/2 giấm + 4.5 nước + 1 nước mắm con mực + ớt xay có tỏi.   Nước mắm con mực càng ngày càng mặn hơn hồi xưa.  Do đó, nếu thấy mặn thì có thể pha 5 phần nước.

Cách 8:
SDA pha theo tỷ lệ: 1 đường + 1/4 giấm + 4 nước + 1 nước mắm con cua + ớt băm nhuyễn + tỏi đập dập + chút xíu nước chanh.   Nước mắm nầy sẽ ít chua hơn pha cách # 7 và có mùi chanh ớt tỏi cho ai thích.

Trả lời

Dùng đạo cụ Báo cáo

Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký / Register

Quy tắc điểm

Phiên bản Mobile|Phòng tối|Archiver|VietCaDao   

GMT+8, 2018-6-22 17:09 , Processed in 0.068164 second(s), 20 queries .

Powered by Discuz! X3.1

© 2001-2013 Comsenz Inc.

Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách