cổ tích

Lọ Nước Thần -

Ngày xưa có một anh chàng trẻ tuổi chưa có vợ , sống bằng nghề làm ruộng . Một ngày nọ anh xách búa lên rừng đốn củi . Trong khi đang lúi húi chặt cây , anh trông thấy một con quạ tha một con chim sẻ tới đậu trên một phiến đá ở gần chỗ mình đang làm việc . Nhìn thấy thế , anh bỗng động lòng thương con chim bé bỏng sắp sửa lọt vào miệng loài ác điểu . Anh bèn nhặt hòn đá ném con quạ . Quạ giật mình bỏ mồi vỗ cánh bay lên . Tức mình vì hỏng ăn , quạ chửi rủa om sòm . Anh nhặt đá ném thêm và mắng :
- "Đồ chim dữ ! Hãy cút ngay !" . Quạ hậm hực bay đi , miệng còn đe dọa sẽ báo thù . Anh chàng chạy lại nhặt con chim sẻ đang thoi thóp , cố tìm cách ấp ủ cho nó sống lại . Quả nhiên , chỉ chừng giập bã trầu, con chim sẻ đã hồi tỉnh và bay được. Nó cảm ơn anh và bảo anh ngồi chờ đạ nó đưa biếu một vật . Một lát sau , con chim đã bay trở lại miệng ngậm một cái lọ bé đặt xuống bên cạnh và nói - "Đây là lọ nước thần có phép làm cho người già thì trẻ lại , vật nhỏ thì lớn thêm , trần gian không ai có" . Nói rồi nó vỗ cánh bay đi . Anh ngồi tần ngần mở nút ra xem thì thấy đầy một lọ nước mùi thơm ngào ngạt . Anh nghĩ bụng : - Những thứ này chỉ để cho các bà quan làm đỏm , có đâu để hạng chúng ta dùng" . Rồi anh đậy nút lọ lại cẩn thận , khi gánh củi về , treo lọ trên kèo nhà . Và rồi thời gian trôi qua , vì bận công việc làm ăn , anh cũng quên đi , không nghĩ tới cái lọ ấy nữa . Ít năm sau đó , chật vật mãi anh chàng mới cưới được vợ . Vợ anh cũng con nhà nông , quanh năm chân lấm tay bùn , nên đen đủi , xấu xí . Nhưng hai vợ chồng thì rất thương yêu nhau.
Một hôm chồng đi cày vắng , vợ Ở nhà quét dọn khắp nơi . Thấy một cái lọ con treo trên kèo nhà , chị bàn bắt ghế lấy xuống mở nút ra xem . Khi ngửi thấy mùi thơm , chị ta đồ là dầu thơm gội đầu . Lát sau , chị nấu nước tắm gội rồi tiện tay đổ lọ nước ra bôi khắp tóc tai mình mẩy . Không ngờ sau khi bôi xong chị ta tự nhiên trở nên xinh đẹp trắng trẻo , nhan sắc mỹ miều ít ai sánh kịp . Nước thần trôi xuống mấy luống hành bên cạnh giếng , khiến cho những cây hành cũng tự nhiên lớn phổng lên một cách lạ thường : củ to như bình vôi , dọc dài bằng đòn gánh.
Khi người chồng đi cày về nhìn mặt vợ thì ngẩn cả người cứ tưởng là tiên sa xuống cõi trần , nếu không có tiếng nói thì cơ hồ anh không nhận ra là vợ mình . Nghe vợ nhắc đến lọ nước thơm , anh mới sực nhớ tới chuyện báo đền của con chim sẻ ba năm về trước . Nỗi mừng biết lấy chi cân , anh ngắm vợ mãi không chán mắt , rồi kể lại câu chuyện cũ cho vợ nghe.
Từ đấy anh cứ quấn quít lấy vợ không rời . Công việc đồng áng vì thế cũng mười phần bê trễ . Nhưng cứ ở nhà mãi thì đói mất nên anh đành phải đi làm . Để khỏi nhớ vợ , anh thuê thợ vẽ hình vợ . Mỗi khi ra đồng làm việc , anh lại treo bức tranh ở bờ ruộng để nhìấy anh thỏa.
Một hôm anh đang cày ruộng , bức tranh được treo lên một cái cọc cắm ở trên bờ . Vừa cày được mươi luống , tự nhiên con quạ năm xưa ở đâu sà xuống quắp lấy bức tranh mang đi . Anh chàng ở bên kia bờ thấy vậy , bàn hò hét đuổi theo nhưng không kịp nữa . Quạ đã cất cánh bay cao và bay đi rất xa , chỉ một loáng đã mất hút . Báo thù việc anh ném đá giành mồi của nó ngày xưa , quạ mang bức tranh vào đến tận kinh đô , thả xuống ở sân rồng . Bọn lính thị vệ thấy sự lạ lùng , bàn nhặt lên đem trình vua . Cầm lấy bức tranh truyền thần vua ngắm nghía mãi không chán mắt , bụng bảo dạ : "Trong ba cung sáu viện của ta đã có nhiều người đẹp , nhưng chưa có người nào đẹp bằng người đàn bà trong tranh này . Hẳn là trời sai con quạ đến mách cho ta đây !".
Lập tức vua ra lệnh cho một quan đại thần và một trăm thị vệ phải tìm cho được người đàn bà vẽ trong tranh mang về . Quan đại thần cho người về các địa phương sục sạo khắp hang cùng ngõ hẻm . Để việc tìm tòi có hiệu quả , chúng bày ra trò mở hội ở các vùng chúng đến để cho mọi người đổ về xem . Mỗi lần thấy dân tập hợp đông đúc , chúng đưa bức tranh ra giả tảng nói là tình cờ bắt được , người nào mất thì đến mà nhận.
Một hôm , chúng tới vùng quê hai vợ chồng anh chàng có lọ nước thần và cũng bày trò mở hội ba đêm ngày . Quả nhiên anh chàng sa vào mưu gian . Khi nhìn thấy bức tranh anh không đắn đo gì cả , lật đật bước tới để nhận . Nhưng anh không ngờ bọn lính chộp lấy anh như chộp con mồi . Chúng theo ngay anh về nhà và chúng tìm thấy ngay người đàn bà trong tranh. Mừng quá chúng vội đưa kiệu rước về kinh đô , mặc kệ cho người chồng vật mình than khóc.
Sau khi bị bắt vào cung , người đàn bà không cười không nói , áo đẹp không mặc , đầu không chải và không cho một ai đến gần . Đem được người đẹp về cung , nhà vua hết sức mừng rỡ , nhưng cũng hết sức buồn phiền vì mọi thứ dỗ dành , dọa nạt đều không thể làm cho người ngọc nở một nụ cười . Vua bàn hạ lệnh cho rao trong dân chúng hễ ai có cách gì làm cho nàng cười nói lên được , thì sẽ ban thưởng cho quan cao lộc hậu . Nghe tin này , có nhiều người , từ những vai hề nổi tiếng , những ông trạng cười cho đến các bậc lương y , các pháp sư phù thủy v.v... đua nhau trẩy kinh hy vọng dùng tài phép làm cho người đàn bà phải buột miệng nói cười để mong ân thưởng . Nhưng dù đã giở đủ mọi trò , đều vô hiệu.
Lại nói chuyện anh chồng từ khi vợ bị quan quân bắt đi thì không còn thiết làm ăn gì nữa . Khi nghe tin loan báo ai làm cho người đẹp trong cung nói cười được thì vua sẽ ban thưởng , anh biết là vợ mình đang ở cung vua , bàn quyết vào kinh tìm vợ . Trước khi đi, anh nhổ mấy củ hành ở cạnh giếng buộc làm một gánh , quảy theo . Đến kinh đô , anh quảy gánh của mình đi lại trước cửa hoàng cung rao to lên những câu :
Dọc bằng đòn gánh
Củ bằng bình vôi
Ai mua hành tôi
Thì thương tôi với !
Tiếng rao của anh vọng vào cung mỗi lúc một lớn . Nét mặt của vợ anh tự nhiên cũng mỗi lúc mỗi tươi. Cuối cùng , nàng quay lại bảo thị nữ :
- Hãy gọi người hàng hành vào cho ta !
Khi nhìn thấy mặt chồng , vợ anh cười lên một tiếng . Thấy người đàn bà lần đầu tiên cười nói , vua sung sướng như mở cờ trong bụng ; lại thấy những cây hành to lớn lạ thường thì lấy làm kinh ngạc . Vua ngỡ là nhờ những cây hành kỳ lạ này mà người đẹp nói cười . Vua liền nẩy ra nghĩ muốn tự mình cải trang gánh hành để làm vui lòng người đẹp . ra š nghĩ chồng :
- Hãy đặt gánh hành lại đó và cởi áo ra mau !
Vua cởi áo long bào vứt cho anh và mặc áo của anh vào . Vua còn bắt anh bày cho mình học thuộc câu rao , rổi quảy gánh qua lại trước mặt người đàn bà , cất tiếng rao mới học được . Thấy vậy, vợ anh hàng hành cười nghặt nghẽo . Vua thích thú lại càng làm già . Nhưng đột nhiên người đàn bà bảo thị nữ thả đàn chó ra . Chó thấy vua ngỡ là người lạ liền nhảy xổ tới cắn chết . Người đàn bà vội bảo chồng :
- Mình hãy mau mau trèo lên ngai vàng đi ! Anh chồng lật đật trèo lên ngai vàng giữa lúc trăm quan và cung nữ rập đầu bái mạng . Từ đó anh làm vua và ở với vợ trọn đời.
Hết

Chương: 1 |

truyện Lọ Nước Thần được đăng bởi admin, chúc bạn được vui vẻ, mong bạn dành chút thời gian để chia sẻ ý kiến truyện Lo Nuoc Than. Để có thể đăng và đọc thêm cổ tích cấp nhật mới nhất, bạn có thể đăng ký nick ở diễn đàn và viết truyện.

Hưng Đạo Đại Vương

Ngày xưa, về đời nhà Trần, ở đất Nam Định, có An Sinh vương phu nhân, chồng là anh ruột của vua Trần Thái Tôn. Một đêm, bà nằm mơ thấy có một vị thiên thần tinh vàng tướng ngọc, tự xưng là
1700 lượt đọc

Người Nuôi Cọp

Ngày xưa, ở huyện Tống Sơn, tỉnh Thanh Hóa có một ông lão tiều phu tên Nguyễn Quốc Oai, tính khí ngông nghênh. Ông lão không có con, chỉ có hai vợ chồng trơ trọi. Nhà làm ở trong núi, hàng ngày kiếm
3402 lượt đọc

Dũng Sĩ Diệt Quỷ

Tại một làng nọ, có một bà già sống trong cảnh góa bụa hẩm hiu. Bà thường than vắn thở dài cho số phận chẳng may của mình. Nhưng than thở cũng chẳng ích gì vì thực tế bà phải kiếm gạo nuôi
1345 lượt đọc

CỌP ÐƯỢC PHONG THẦN

Trước kia ở làng Long-hương tỉnh Bà-rịa có rất nhiều cọp, vì làng này gần rừng lại thưa thớt dân cự Cọp thường lởn vởn vào xóm bắt trâu bò, đôi khi vồ chết cả ngườị Dân làng sợ
1725 lượt đọc

Ðinh Bộ Lĩnh

Ngày xưa, ở làng Đàm Gia, châu Đại Hoàng, có một người tên Đinh Công Trứ, làm nhà tướng cho vị đầu mục Dương Diên Nghệ, sau trở nên thứ sử đất Hoan Châu. Về già, ông Trứ lui về quê cùng
1070 lượt đọc

Vợ Thuợng Giới

Ngày xưa, ở thượng giới, trong một bữa yến tiệc của Ngọc Hoàng khoản đãi các vị thần tiên, một cô con gái Ngọc Hoàng vô ý làm rơi chén ngọc của thiên đình vỡ tan. Ngọc Hoàng tức giận mới
2298 lượt đọc

Chuyện Chàng Mồ Côi

Ngày xưa có một chàng thanh niên mồ côi cha mẹ từ tấm bé, được người làng nuôi cho lớn khôn. Người ta quen gọi chàng là Mồ Côi.

Mồ Côi càng lớn càng làm khoẻ. Không có ruộng vườn, ngày ngày
2943 lượt đọc

Bà Ðế

Ngày xưa, dưới triều Lê, vào thời Trịnh Nguyễn phân tranh nam bắc, giặc giã nổi lên tứ tung trong nước. Ở làng Đỗ Hải sát ven bờ biển miền Bắc thuyền bọn cướp bể Tàu ô thường hay ra vào
1786 lượt đọc

Thuồng Luồng

Ngày xưa ở thôn Bản Bừa, xã Đồng Lang thuộc vùng Tiên Yên (Bắc Việt) có một cô gái chăn trâu ở bờ sông Nàm Cổ, một hôm gặp một chàng trai khỏe đẹp, rồi đôi bên luyến ái nhau. Chàng trai
3436 lượt đọc

Ðôi Sam

Ngày xưa, có hai vợ chồng người thuyền chài nghèo khó rất mực thương yêu nhau. Một hôm chồng ra khơi đánh cá, gặp biển động, sóng gió to, không thấy trở về. Người vợ ở nhà mong đợi không
2714 lượt đọc

xem thêm