cổ tích - lọ nước thần - VietCaDao.com

cổ tích

Lọ Nước Thần -

Ngày xưa có một anh chàng trẻ tuổi chưa có vợ , sống bằng nghề làm ruộng . Một ngày nọ anh xách búa lên rừng đốn củi . Trong khi đang lúi húi chặt cây , anh trông thấy một con quạ tha một con chim sẻ tới đậu trên một phiến đá ở gần chỗ mình đang làm việc . Nhìn thấy thế , anh bỗng động lòng thương con chim bé bỏng sắp sửa lọt vào miệng loài ác điểu . Anh bèn nhặt hòn đá ném con quạ . Quạ giật mình bỏ mồi vỗ cánh bay lên . Tức mình vì hỏng ăn , quạ chửi rủa om sòm . Anh nhặt đá ném thêm và mắng :
- "Đồ chim dữ ! Hãy cút ngay !" . Quạ hậm hực bay đi , miệng còn đe dọa sẽ báo thù . Anh chàng chạy lại nhặt con chim sẻ đang thoi thóp , cố tìm cách ấp ủ cho nó sống lại . Quả nhiên , chỉ chừng giập bã trầu, con chim sẻ đã hồi tỉnh và bay được. Nó cảm ơn anh và bảo anh ngồi chờ đạ nó đưa biếu một vật . Một lát sau , con chim đã bay trở lại miệng ngậm một cái lọ bé đặt xuống bên cạnh và nói - "Đây là lọ nước thần có phép làm cho người già thì trẻ lại , vật nhỏ thì lớn thêm , trần gian không ai có" . Nói rồi nó vỗ cánh bay đi . Anh ngồi tần ngần mở nút ra xem thì thấy đầy một lọ nước mùi thơm ngào ngạt . Anh nghĩ bụng : - Những thứ này chỉ để cho các bà quan làm đỏm , có đâu để hạng chúng ta dùng" . Rồi anh đậy nút lọ lại cẩn thận , khi gánh củi về , treo lọ trên kèo nhà . Và rồi thời gian trôi qua , vì bận công việc làm ăn , anh cũng quên đi , không nghĩ tới cái lọ ấy nữa . Ít năm sau đó , chật vật mãi anh chàng mới cưới được vợ . Vợ anh cũng con nhà nông , quanh năm chân lấm tay bùn , nên đen đủi , xấu xí . Nhưng hai vợ chồng thì rất thương yêu nhau.
Một hôm chồng đi cày vắng , vợ Ở nhà quét dọn khắp nơi . Thấy một cái lọ con treo trên kèo nhà , chị bàn bắt ghế lấy xuống mở nút ra xem . Khi ngửi thấy mùi thơm , chị ta đồ là dầu thơm gội đầu . Lát sau , chị nấu nước tắm gội rồi tiện tay đổ lọ nước ra bôi khắp tóc tai mình mẩy . Không ngờ sau khi bôi xong chị ta tự nhiên trở nên xinh đẹp trắng trẻo , nhan sắc mỹ miều ít ai sánh kịp . Nước thần trôi xuống mấy luống hành bên cạnh giếng , khiến cho những cây hành cũng tự nhiên lớn phổng lên một cách lạ thường : củ to như bình vôi , dọc dài bằng đòn gánh.
Khi người chồng đi cày về nhìn mặt vợ thì ngẩn cả người cứ tưởng là tiên sa xuống cõi trần , nếu không có tiếng nói thì cơ hồ anh không nhận ra là vợ mình . Nghe vợ nhắc đến lọ nước thơm , anh mới sực nhớ tới chuyện báo đền của con chim sẻ ba năm về trước . Nỗi mừng biết lấy chi cân , anh ngắm vợ mãi không chán mắt , rồi kể lại câu chuyện cũ cho vợ nghe.
Từ đấy anh cứ quấn quít lấy vợ không rời . Công việc đồng áng vì thế cũng mười phần bê trễ . Nhưng cứ ở nhà mãi thì đói mất nên anh đành phải đi làm . Để khỏi nhớ vợ , anh thuê thợ vẽ hình vợ . Mỗi khi ra đồng làm việc , anh lại treo bức tranh ở bờ ruộng để nhìấy anh thỏa.
Một hôm anh đang cày ruộng , bức tranh được treo lên một cái cọc cắm ở trên bờ . Vừa cày được mươi luống , tự nhiên con quạ năm xưa ở đâu sà xuống quắp lấy bức tranh mang đi . Anh chàng ở bên kia bờ thấy vậy , bàn hò hét đuổi theo nhưng không kịp nữa . Quạ đã cất cánh bay cao và bay đi rất xa , chỉ một loáng đã mất hút . Báo thù việc anh ném đá giành mồi của nó ngày xưa , quạ mang bức tranh vào đến tận kinh đô , thả xuống ở sân rồng . Bọn lính thị vệ thấy sự lạ lùng , bàn nhặt lên đem trình vua . Cầm lấy bức tranh truyền thần vua ngắm nghía mãi không chán mắt , bụng bảo dạ : "Trong ba cung sáu viện của ta đã có nhiều người đẹp , nhưng chưa có người nào đẹp bằng người đàn bà trong tranh này . Hẳn là trời sai con quạ đến mách cho ta đây !".
Lập tức vua ra lệnh cho một quan đại thần và một trăm thị vệ phải tìm cho được người đàn bà vẽ trong tranh mang về . Quan đại thần cho người về các địa phương sục sạo khắp hang cùng ngõ hẻm . Để việc tìm tòi có hiệu quả , chúng bày ra trò mở hội ở các vùng chúng đến để cho mọi người đổ về xem . Mỗi lần thấy dân tập hợp đông đúc , chúng đưa bức tranh ra giả tảng nói là tình cờ bắt được , người nào mất thì đến mà nhận.
Một hôm , chúng tới vùng quê hai vợ chồng anh chàng có lọ nước thần và cũng bày trò mở hội ba đêm ngày . Quả nhiên anh chàng sa vào mưu gian . Khi nhìn thấy bức tranh anh không đắn đo gì cả , lật đật bước tới để nhận . Nhưng anh không ngờ bọn lính chộp lấy anh như chộp con mồi . Chúng theo ngay anh về nhà và chúng tìm thấy ngay người đàn bà trong tranh. Mừng quá chúng vội đưa kiệu rước về kinh đô , mặc kệ cho người chồng vật mình than khóc.
Sau khi bị bắt vào cung , người đàn bà không cười không nói , áo đẹp không mặc , đầu không chải và không cho một ai đến gần . Đem được người đẹp về cung , nhà vua hết sức mừng rỡ , nhưng cũng hết sức buồn phiền vì mọi thứ dỗ dành , dọa nạt đều không thể làm cho người ngọc nở một nụ cười . Vua bàn hạ lệnh cho rao trong dân chúng hễ ai có cách gì làm cho nàng cười nói lên được , thì sẽ ban thưởng cho quan cao lộc hậu . Nghe tin này , có nhiều người , từ những vai hề nổi tiếng , những ông trạng cười cho đến các bậc lương y , các pháp sư phù thủy v.v... đua nhau trẩy kinh hy vọng dùng tài phép làm cho người đàn bà phải buột miệng nói cười để mong ân thưởng . Nhưng dù đã giở đủ mọi trò , đều vô hiệu.
Lại nói chuyện anh chồng từ khi vợ bị quan quân bắt đi thì không còn thiết làm ăn gì nữa . Khi nghe tin loan báo ai làm cho người đẹp trong cung nói cười được thì vua sẽ ban thưởng , anh biết là vợ mình đang ở cung vua , bàn quyết vào kinh tìm vợ . Trước khi đi, anh nhổ mấy củ hành ở cạnh giếng buộc làm một gánh , quảy theo . Đến kinh đô , anh quảy gánh của mình đi lại trước cửa hoàng cung rao to lên những câu :
Dọc bằng đòn gánh
Củ bằng bình vôi
Ai mua hành tôi
Thì thương tôi với !
Tiếng rao của anh vọng vào cung mỗi lúc một lớn . Nét mặt của vợ anh tự nhiên cũng mỗi lúc mỗi tươi. Cuối cùng , nàng quay lại bảo thị nữ :
- Hãy gọi người hàng hành vào cho ta !
Khi nhìn thấy mặt chồng , vợ anh cười lên một tiếng . Thấy người đàn bà lần đầu tiên cười nói , vua sung sướng như mở cờ trong bụng ; lại thấy những cây hành to lớn lạ thường thì lấy làm kinh ngạc . Vua ngỡ là nhờ những cây hành kỳ lạ này mà người đẹp nói cười . Vua liền nẩy ra nghĩ muốn tự mình cải trang gánh hành để làm vui lòng người đẹp . ra š nghĩ chồng :
- Hãy đặt gánh hành lại đó và cởi áo ra mau !
Vua cởi áo long bào vứt cho anh và mặc áo của anh vào . Vua còn bắt anh bày cho mình học thuộc câu rao , rổi quảy gánh qua lại trước mặt người đàn bà , cất tiếng rao mới học được . Thấy vậy, vợ anh hàng hành cười nghặt nghẽo . Vua thích thú lại càng làm già . Nhưng đột nhiên người đàn bà bảo thị nữ thả đàn chó ra . Chó thấy vua ngỡ là người lạ liền nhảy xổ tới cắn chết . Người đàn bà vội bảo chồng :
- Mình hãy mau mau trèo lên ngai vàng đi ! Anh chồng lật đật trèo lên ngai vàng giữa lúc trăm quan và cung nữ rập đầu bái mạng . Từ đó anh làm vua và ở với vợ trọn đời.
Hết

Chương: 1 |

truyện Lọ Nước Thần được đăng bởi admin, chúc bạn được vui vẻ, mong bạn dành chút thời gian để chia sẻ ý kiến truyện Lo Nuoc Than. Để có thể đăng và đọc thêm cổ tích cấp nhật mới nhất, bạn có thể đăng ký nick ở diễn đàn và viết truyện.

Hai Bà Trưng

Ngày xưa, về thời nội thuộc nhà Hán, ở huyện Mê Linh, đất Phong Châu, có Lạc tướng họ Hùng sinh được hai người con gái, chị tên là Trắc, em tên là Nhị.

Trưng Trắc lấy chồng Thi Sách, thuộc
3345 lượt đọc

Cây Hoa Sen, Cá Hòa Thượng và Chim Cốc

Ngày xưa, có người thuyền chài ở trên sông, lấy một người vợ rất đẹp, nhưng phải tính lẳng lơ. Một hôm, có người thày tu ở xa đến, trông thấy người đàn bà, động lòng dục, bèn tìm cách
1631 lượt đọc

Hồ Ba Bể

Ngày xưa, ở vùng Bắc Cạn, mỗi năm dân làng Năm Mẫu đều có tổ chức lễ cúng Phật lớn, gọi là lễ Vô Giạ Dân chúng khắp miền mạn ngược tề tựu lại rất đông. Một hôm, có một bà lão
1525 lượt đọc

Chùa Một Cột

Ngày xưa, vào đời Lý, vua Lý Thái Tôn là một tín đồ nhiệt thành của Đạo Phật, theo phái gọi là Vô Ngôn Thông. Thời bấy giờ, đạo Phật đang bành trướng, ảnh hưởng nhiều đến văn hoá Việt.
1507 lượt đọc

Người Tiều Phu Hóa Nai

Ngày xưa, ở đất Cao Bằng, có một người tiều phu mộc mạc hiền lành và hiếu thảo. Anh có một bà mẹ già hay đau ốm. Thầy thuốc bảo là cần có sữa nai tẩm bổ, mới mong chữa lành bệnh cho me
3517 lượt đọc

Chuyện Chàng Mồ Côi

Ngày xưa có một chàng thanh niên mồ côi cha mẹ từ tấm bé, được người làng nuôi cho lớn khôn. Người ta quen gọi chàng là Mồ Côi.

Mồ Côi càng lớn càng làm khoẻ. Không có ruộng vườn, ngày ngày
2166 lượt đọc

Quỷ Nhập Tràng

Ngày xưa, có bảy người lái buôn cùng lên mạn ngược, vì nhỡ độ đường, phải xin vào ngủ trọ trong một nhà người Kinh lập nghiệp ở thượng du đã lâu. Khi vào hỏi xin ngủ nhờ, người chủ ra
4273 lượt đọc

Người Ðánh Cá và Công Chúa Thủy Tề

Ngày xưa, có nàng Công chúa con Thủy Vương một hôm hóa làm con cá bơi ngược giòng sông để du ngoạn, chẳng may mắc phải lưới của một người thuyền chài. Cá công chúa bị bắt thả vào gầm
3123 lượt đọc

Nguyễn Xí

Ngày xưa, có người Nguyễn Xí ở làng Sái Xá, huyện Chân Phúc, tỉnh Thanh Hóa. Thân phụ Nguyễn Xí gặp buổi cuối đời nhà Trần, trong nước loạn lạc, không muốn ra làm quan, tu ở chùa làng, gọi là
1529 lượt đọc

Từ Ðạo Hạnh

Ngày xưa, ở ngôi chùa Thiên Phúc, trên núi Phật Tích (Sài Sơn), gần tỉnh Sơn Tây, có một nhà sư trứ danh tên Lộ, người đời vẫn gọi là sư Đạo Hạnh. Cha Lộ là Từ Vinh làm quan đô sát ở triều
1591 lượt đọc

xem thêm