cổ tích

Lọ Nước Thần -

Ngày xưa có một anh chàng trẻ tuổi chưa có vợ , sống bằng nghề làm ruộng . Một ngày nọ anh xách búa lên rừng đốn củi . Trong khi đang lúi húi chặt cây , anh trông thấy một con quạ tha một con chim sẻ tới đậu trên một phiến đá ở gần chỗ mình đang làm việc . Nhìn thấy thế , anh bỗng động lòng thương con chim bé bỏng sắp sửa lọt vào miệng loài ác điểu . Anh bèn nhặt hòn đá ném con quạ . Quạ giật mình bỏ mồi vỗ cánh bay lên . Tức mình vì hỏng ăn , quạ chửi rủa om sòm . Anh nhặt đá ném thêm và mắng :
- "Đồ chim dữ ! Hãy cút ngay !" . Quạ hậm hực bay đi , miệng còn đe dọa sẽ báo thù . Anh chàng chạy lại nhặt con chim sẻ đang thoi thóp , cố tìm cách ấp ủ cho nó sống lại . Quả nhiên , chỉ chừng giập bã trầu, con chim sẻ đã hồi tỉnh và bay được. Nó cảm ơn anh và bảo anh ngồi chờ đạ nó đưa biếu một vật . Một lát sau , con chim đã bay trở lại miệng ngậm một cái lọ bé đặt xuống bên cạnh và nói - "Đây là lọ nước thần có phép làm cho người già thì trẻ lại , vật nhỏ thì lớn thêm , trần gian không ai có" . Nói rồi nó vỗ cánh bay đi . Anh ngồi tần ngần mở nút ra xem thì thấy đầy một lọ nước mùi thơm ngào ngạt . Anh nghĩ bụng : - Những thứ này chỉ để cho các bà quan làm đỏm , có đâu để hạng chúng ta dùng" . Rồi anh đậy nút lọ lại cẩn thận , khi gánh củi về , treo lọ trên kèo nhà . Và rồi thời gian trôi qua , vì bận công việc làm ăn , anh cũng quên đi , không nghĩ tới cái lọ ấy nữa . Ít năm sau đó , chật vật mãi anh chàng mới cưới được vợ . Vợ anh cũng con nhà nông , quanh năm chân lấm tay bùn , nên đen đủi , xấu xí . Nhưng hai vợ chồng thì rất thương yêu nhau.
Một hôm chồng đi cày vắng , vợ Ở nhà quét dọn khắp nơi . Thấy một cái lọ con treo trên kèo nhà , chị bàn bắt ghế lấy xuống mở nút ra xem . Khi ngửi thấy mùi thơm , chị ta đồ là dầu thơm gội đầu . Lát sau , chị nấu nước tắm gội rồi tiện tay đổ lọ nước ra bôi khắp tóc tai mình mẩy . Không ngờ sau khi bôi xong chị ta tự nhiên trở nên xinh đẹp trắng trẻo , nhan sắc mỹ miều ít ai sánh kịp . Nước thần trôi xuống mấy luống hành bên cạnh giếng , khiến cho những cây hành cũng tự nhiên lớn phổng lên một cách lạ thường : củ to như bình vôi , dọc dài bằng đòn gánh.
Khi người chồng đi cày về nhìn mặt vợ thì ngẩn cả người cứ tưởng là tiên sa xuống cõi trần , nếu không có tiếng nói thì cơ hồ anh không nhận ra là vợ mình . Nghe vợ nhắc đến lọ nước thơm , anh mới sực nhớ tới chuyện báo đền của con chim sẻ ba năm về trước . Nỗi mừng biết lấy chi cân , anh ngắm vợ mãi không chán mắt , rồi kể lại câu chuyện cũ cho vợ nghe.
Từ đấy anh cứ quấn quít lấy vợ không rời . Công việc đồng áng vì thế cũng mười phần bê trễ . Nhưng cứ ở nhà mãi thì đói mất nên anh đành phải đi làm . Để khỏi nhớ vợ , anh thuê thợ vẽ hình vợ . Mỗi khi ra đồng làm việc , anh lại treo bức tranh ở bờ ruộng để nhìấy anh thỏa.
Một hôm anh đang cày ruộng , bức tranh được treo lên một cái cọc cắm ở trên bờ . Vừa cày được mươi luống , tự nhiên con quạ năm xưa ở đâu sà xuống quắp lấy bức tranh mang đi . Anh chàng ở bên kia bờ thấy vậy , bàn hò hét đuổi theo nhưng không kịp nữa . Quạ đã cất cánh bay cao và bay đi rất xa , chỉ một loáng đã mất hút . Báo thù việc anh ném đá giành mồi của nó ngày xưa , quạ mang bức tranh vào đến tận kinh đô , thả xuống ở sân rồng . Bọn lính thị vệ thấy sự lạ lùng , bàn nhặt lên đem trình vua . Cầm lấy bức tranh truyền thần vua ngắm nghía mãi không chán mắt , bụng bảo dạ : "Trong ba cung sáu viện của ta đã có nhiều người đẹp , nhưng chưa có người nào đẹp bằng người đàn bà trong tranh này . Hẳn là trời sai con quạ đến mách cho ta đây !".
Lập tức vua ra lệnh cho một quan đại thần và một trăm thị vệ phải tìm cho được người đàn bà vẽ trong tranh mang về . Quan đại thần cho người về các địa phương sục sạo khắp hang cùng ngõ hẻm . Để việc tìm tòi có hiệu quả , chúng bày ra trò mở hội ở các vùng chúng đến để cho mọi người đổ về xem . Mỗi lần thấy dân tập hợp đông đúc , chúng đưa bức tranh ra giả tảng nói là tình cờ bắt được , người nào mất thì đến mà nhận.
Một hôm , chúng tới vùng quê hai vợ chồng anh chàng có lọ nước thần và cũng bày trò mở hội ba đêm ngày . Quả nhiên anh chàng sa vào mưu gian . Khi nhìn thấy bức tranh anh không đắn đo gì cả , lật đật bước tới để nhận . Nhưng anh không ngờ bọn lính chộp lấy anh như chộp con mồi . Chúng theo ngay anh về nhà và chúng tìm thấy ngay người đàn bà trong tranh. Mừng quá chúng vội đưa kiệu rước về kinh đô , mặc kệ cho người chồng vật mình than khóc.
Sau khi bị bắt vào cung , người đàn bà không cười không nói , áo đẹp không mặc , đầu không chải và không cho một ai đến gần . Đem được người đẹp về cung , nhà vua hết sức mừng rỡ , nhưng cũng hết sức buồn phiền vì mọi thứ dỗ dành , dọa nạt đều không thể làm cho người ngọc nở một nụ cười . Vua bàn hạ lệnh cho rao trong dân chúng hễ ai có cách gì làm cho nàng cười nói lên được , thì sẽ ban thưởng cho quan cao lộc hậu . Nghe tin này , có nhiều người , từ những vai hề nổi tiếng , những ông trạng cười cho đến các bậc lương y , các pháp sư phù thủy v.v... đua nhau trẩy kinh hy vọng dùng tài phép làm cho người đàn bà phải buột miệng nói cười để mong ân thưởng . Nhưng dù đã giở đủ mọi trò , đều vô hiệu.
Lại nói chuyện anh chồng từ khi vợ bị quan quân bắt đi thì không còn thiết làm ăn gì nữa . Khi nghe tin loan báo ai làm cho người đẹp trong cung nói cười được thì vua sẽ ban thưởng , anh biết là vợ mình đang ở cung vua , bàn quyết vào kinh tìm vợ . Trước khi đi, anh nhổ mấy củ hành ở cạnh giếng buộc làm một gánh , quảy theo . Đến kinh đô , anh quảy gánh của mình đi lại trước cửa hoàng cung rao to lên những câu :
Dọc bằng đòn gánh
Củ bằng bình vôi
Ai mua hành tôi
Thì thương tôi với !
Tiếng rao của anh vọng vào cung mỗi lúc một lớn . Nét mặt của vợ anh tự nhiên cũng mỗi lúc mỗi tươi. Cuối cùng , nàng quay lại bảo thị nữ :
- Hãy gọi người hàng hành vào cho ta !
Khi nhìn thấy mặt chồng , vợ anh cười lên một tiếng . Thấy người đàn bà lần đầu tiên cười nói , vua sung sướng như mở cờ trong bụng ; lại thấy những cây hành to lớn lạ thường thì lấy làm kinh ngạc . Vua ngỡ là nhờ những cây hành kỳ lạ này mà người đẹp nói cười . Vua liền nẩy ra nghĩ muốn tự mình cải trang gánh hành để làm vui lòng người đẹp . ra š nghĩ chồng :
- Hãy đặt gánh hành lại đó và cởi áo ra mau !
Vua cởi áo long bào vứt cho anh và mặc áo của anh vào . Vua còn bắt anh bày cho mình học thuộc câu rao , rổi quảy gánh qua lại trước mặt người đàn bà , cất tiếng rao mới học được . Thấy vậy, vợ anh hàng hành cười nghặt nghẽo . Vua thích thú lại càng làm già . Nhưng đột nhiên người đàn bà bảo thị nữ thả đàn chó ra . Chó thấy vua ngỡ là người lạ liền nhảy xổ tới cắn chết . Người đàn bà vội bảo chồng :
- Mình hãy mau mau trèo lên ngai vàng đi ! Anh chồng lật đật trèo lên ngai vàng giữa lúc trăm quan và cung nữ rập đầu bái mạng . Từ đó anh làm vua và ở với vợ trọn đời.
Hết

Chương: 1 |

truyện Lọ Nước Thần được đăng bởi admin, chúc bạn được vui vẻ, mong bạn dành chút thời gian để chia sẻ ý kiến truyện Lo Nuoc Than. Để có thể đăng và đọc thêm cổ tích cấp nhật mới nhất, bạn có thể đăng ký nick ở diễn đàn và viết truyện.

Sự Tích Thành Cổ Loa

Khi đã chiếm được đất Văn Lang, An Dương Vương đổi tên nước là Âu Lạc, đóng đô ở Phong Khê.

Khu đất chọn để đắp thành là một quả đồi đất rắn như đá. Ðám đông người hì hục đào
3622 lượt đọc

Nhân Sâm

Ngày xưa, có hai vợ chồng người tiều phu nghèo khổ, làm lụng vất vả quanh năm. Tờ mờ sáng đã ra đi làm, đến tối mịt mới về nhà mà cũng không kiếm đủ gạo ăn. Hai vợ chồng có một đứa con
1763 lượt đọc

Thuồng Luồng

Ngày xưa ở thôn Bản Bừa, xã Đồng Lang thuộc vùng Tiên Yên (Bắc Việt) có một cô gái chăn trâu ở bờ sông Nàm Cổ, một hôm gặp một chàng trai khỏe đẹp, rồi đôi bên luyến ái nhau. Chàng trai
3408 lượt đọc

Bà Chúa Ngọc

Ngày xưa, ở xã Đại An gần cù lao Huân tỉnh Khánh Hòa có một đôi vợ chồng già không có con cái. Ông bà ở trong một căn nhà lá dựng bên vách núi, làm nghề trồng dưa. Năm ấy, đến độ dưa chín,
2932 lượt đọc

Sóng Thần

Ngày xưa, vùng nước sâu rộng mênh mông, chỗ gặp gỡ giữa ba con sông đổ ra biển, nơi giáp giới nước ngọt của sông và nước mặn của đại dương, về phía đông bắc tỉnh Thuận Hóa tức là
1291 lượt đọc

Anh bán vải

Một hôm có một anh bán vải đi ngang qua một kiểng chùa xiêu vẹo, hoang tàn. Anh ngồi than thở, cảm thấy có tội lớn đối với Phật Trời. Trong chùa có tên ác tăng rình nghe được. Hắn bàn tán với
1790 lượt đọc

Liễu Hạnh Công Chúa

Ngày xưa, vào năm Thiêu Hựu, đời Hậu Lê (1557) ở thôn An Thái, làng Vân Cát, huyện Vụ Bản, thuộc tỉnh Nam Ðịnh ngày nay, có một gia đình nhà họ Lê. Phu nhân Lê Thái Công mang thai gần đến kỳ sinh
1650 lượt đọc

Chàng Lía

Chiều chiều én liệng truông Mây,
Cảm thương chú Lía bị vây trong thành.

Ngày xưa, ở miền Bình Định, có một người đàn bà nhà quê góa chồng, sống với đứa con trai còn nhỏ tên là Lía. Mới lớn
3428 lượt đọc

Thánh Mẫu Cao Tiên

Ngày xưa, vào thời Vĩnh Trị nhà Lê, năm 1675, vua Lê Hi Tôn phải chống nhau với Mạc Kính Vụ, cháu Mạc Đăng Dung, kẻ võ tướng xuất thân thuyền chài đã chiếm đoạt ngôi vua trong một thời.

Bị quan
1934 lượt đọc

Cô Ðào Hát Với Anh Học Trò Khó

Ngày xưa, có một đứa bé thông minh tên là Nguyễn Kỳ, mẹ mất sớm, người cha lấy vợ khác. Kỳ bị dì ghẻ hành hạ ác nghiệt, phải bỏ nhà mà đi.

Kỳ lang thang đó đây, xin ăn qua ngày. Một hôm,
1632 lượt đọc

xem thêm