CUỘC ĐỜI LƯU VONG CỦA MỘT NGƯỜI KHÔNG TIN CHÚA ĐÃ TRỞ THÀNH MỘT VỊ LINH MỤC

cuoc-mot-nguoi-khong-tin-chua-da-tro-thanh-mot-vi-linh-muc
( Phần một)
(Chào chị Mary Luu tôi là lm Anthony. Hôm nay tình cờ đọc được câu chuyện" Cuộc đời tận hiến của một vị linh mục" mà chị kể ,hay lắm. Câu chuyện ấy đã khơi lại dĩ vãng đau khổ tột cùng của cuộc đời tôi.
Chị có thể bớt tí thời gian cho tôi một cuộc gọi qua Facebook để tôi nói qua về cuộc đời của tôi rồi tùy chị quyết định, viết làm sao, hoặc viết hay không tất cả phụ thuộc vào chị.

Thân ái
Lm : Anthony )
Sau khi đọc được những câu tin nhắn trên, tôi vội vàng gửi tin nhắn lại cho cha hỏi thăm vài câu, sau đó hẹn giờ cha gọi đến.
-Reng... reng.
"Hello," tôi vội trả lời, "Dạ con xin chào cha ." Bên kia đường dây một giọng nói rất ấm áp, xúc động, nhưng có vẻ yếu ớt và chậm rải ." Tôi chào chị Mary Lưu".
Sau gần 50 phút nói chuyện cùng cha Anthony, Mary Lưu xin được tóm tắt câu chuyện sau đây. Xin mời mọi người theo dõi.
Gia đình chàng thanh niên tên T ( Lm Anthony ) là một gia đình không tin đạo Công Giáo. Từ khi sinh ra và lớn lên T không hề biết đến đạo Công Giáo là gì . Chưa hề bước chân đến nhà thờ, mặc dù bạn của T rất nhiều người theo đạo Công Giáo. Có mấy lần họ có rủ T đi tới nhà thờ tham giữ các thánh lễ lớn nhưng T nhất quyết không đi với lý do : "Tôi không tin, và tôi không muốn tìm hiểu về đạo Công Giáo."
Đến năm 1979 gia đình T gồm 4 người, đành bỏ lại tất cả nhà cửa, ruộng đất rồi âm thầm ra đi vượt biên trong đêm tối với sự im lặng, lo sợ , hồi hộp như những tên trộm trong đêm tối.
Chiếc ghe được khởi hành từ Vũng Tàu, họ theo chiếc la bàn với mục đích đến vùng biển Thái Lan, với hy vọng được đến một bến bờ tự do.
Chiếc ghe đã chạy ra khỏi hải phần Việt Nam êm đềm và tốt đẹp, nhưng sau khi chạy được hai ngày thì họ liên tục gặp vô vàn khó khăn. Các thuyền nhân phải chống chọi thoát qua vùng biển gặp bão lớn, rồi đến hải tặc cướp bóc, chém giết.v.v. Mọi người lúc đó bắt đầu kêu khóc ầm ỉ, con nít và người già nằm la liệt trên sàn ghe, anh tài công và một vài người đàn ông cùng nhau thủy táng những người xấu số vừa bị hải tặc giết chết.
Tiếng khóc hòa lẫn với lời cầu nguyện van xin của các tôn giáo khác nhau. Người đạo Phật thì tụng kinh, người không theo đạo thì khấn vái ông bà, còn người theo đạo Công Giáo thì đọc kinh lần hạt...v.v.
Bố mẹ của T nhiều lần nói với T và người em gái của T, " Hai đứa mầy lo đọc kinh cầu nguyện theo người ta đi." Lúc ấy T cảm thấy bực mình và khó chịu lắm, " Mình có theo đạo đâu mà đọc kinh hả mẹ, đạo gì mà cứ ê a tối ngày, hết kính mừng. ...rồi lại sáng danh....! Con không tin, con không đọc ".
Nói rồi T bỏ ra phía sau ghe ngã lưng nằm xuống, hai mắt nhìn thẳng lên bầu trời trong xanh với muôn vàn tiếc nuối ." Giá như đừng có chuyến vượt biên này thì mình cùng gia đình và bạn bè, hàng xóm bây giờ đang ngồi chuyện trò vui vẻ biết bao. Giá như chiếc tàu quay về thì hay biết mấy nhỉ. Suy nghĩ miên man một lúc rồi T đã đi vào giấc ngủ mà không hề hay biết.
Đang ngon giấc thì bỗng nghe tiếng la hét của một số người, " Có tàu lớn rồi, có tàu lớn rồi, tụi mình sẽ được cứu thôi!"
Mọi người đang nhốn nháo vui vẻ thì chiếc tàu lớn kia nép sát vào chiếc ghe của các thuyền nhân Việt Nam, và họ ra hiệu cho chiếc ghe dừng lại. Từ bên chiếc tàu lớn ấy lần lượt bốn, năm người đàn ông to lớn với bộ mặt hung dữ, họ nhảy qua chiếc ghe thuyền nhân Việt Nam. Trên tay họ lăm lăm những khẩu súng. Mọi người đang tươi cười bỗng dưng nín bặt rồi òa khóc lẫn với tiếng tụng kinh và lời cầu nguyện.
Họ dồn tất cả các thuyền nhân vào một góc rồi bắt đầu lục soát từng người. Chiếc ghe đã bị hải tặc cướp đến mấy lần rồi, nên lần này không còn gì cho họ cướp. Họ tức giận rồi đánh đập các thuyền nhân ,và bắt gần chục người đàn bà con gái qua tàu của họ ,trong đó có cả người em gái ruột của T.
Nhìn thấy con gái của mình bị dí súng bắt đi , bố mẹ của T đã hét lên và lao thẳng vào ôm chân tên hải tặc lại , rồi van xin họ tha cho người con gái của mình. Tên hải tặc đó không một chút xót thương liền chỉa súng bắn vào đầu bố của T. Ông chết tại chỗ mà không hề nhắm mắt.
Mọi người trên ghe la hét , khóc lóc, van xin. T chạy đến ôm lấy bố của mình, mẹ của T cố níu kéo đứa con gái đang bị lôi đi, tên hải tặc quay lại nói một tràng tiếng Thái rồi dùng súng đập mạnh vào đầu của T đến chảy máu, và chỉa súng bắn một loạt trước khi bước lên tàu.
cuoc-mot-nguoi-khong-tin-chua-da-tro-thanh-mot-vi-linh-muc
Mẹ của T cũng bị trúng đạn té xuống nằm trên người như để che chở và bảo vệ cho T được sống, với giọng yếu ớt bà thì thầm bên tai T, "Con phải đọc kinh và cầu nguyện theo cách của người Công Giáo, bằng mọi giá: con phải sống sót, mẹ sẽ không còn ở cạnh hai con nữa được rồi, mẹ xin lỗi." Nói rồi bà nhằm mắt mắt xuôi tay.....!
Những người còn lại trên tàu họ la hét , khóc lóc trong nỗi sợ hãi. Riêng T thì như một "người điên" không hồn. Đầu máu me, hai tay ôm lấy xác của bố mẹ , rồi T ngước lên trời và hét lên, " Chúa ơi! Phật ơi! Xin hãy cứu lấy gia đình con."
Chưa thỏa mãn được sự hung dữ của bọn hải tặc , sau khi dồn hết tất cả các đàn bà và con gái qua tàu của họ, họ quay trở lại cột dây thừng vào chiếc ghe thuyền nhân Việt Nam. Mới đầu ai cũng nghĩ mình sẽ được kéo vào bờ , nhưng không phải vậy, họ kéo chiếc ghe chạy xoay vòng giữa biển, mọi người còn sống sót trên ghe một lần nữa la hét, van xin. Có người chắp tay quỳ lạy, nhưng tất cả đều vô nghĩa cho những trái tim vô cảm của nhóm hải tặc Thái Lan ấy. Khi chiếc ghe đã lật úp giữa biển, họ mới cắt dây thừng rồi bỏ đi không hề thương tiếc.
"Hỡi ơi! Còn sức đâu để bơi vào bờ đây ?"T tự hỏi. T đã muốn buông xuôi tất cả, muốn được chết cùng bố mẹ giữa biển khơi. Trong lúc nửa mê nửa tỉnh, bên tai T văng vẳng tiếng trăn chối của người mẹ, " Con phải đọc kinh và cầu nguyện theo cách của người Công Giáo, bằng mọi giá: con phải sống sót. ....!"
T lẩm bẩm đọc được vài câu trong kinh lạy Cha và kinh kính mừng mà T đã được nghe đi nghe lại rất nhiều lần trên ghe do một số người Công Giáo đọc. Lần này T không cảm thấy những kinh ấy làm phiền đến mình nữa, mà T đọc đi đọc lại ( dù không thuộc hết) cho đến khi không còn sức để bơi tiếp. Bỗng dưng có một khúc gỗ màu đen từ đâu trôi tới, T vội bám lấy rồi bất tỉnh hoàn toàn.
Không biết thời gian lênh đênh giữa biển là bao lâu, khi tỉnh lại thì T đã thấy mình trôi sát vào bờ. Mở mắt ra T thấy khoảng 5,6 người đang kéo T vào bờ, với cả khúc gỗ mà T đang ôm lấy. Nhìn kỹ thì hỡi ơi! KHÚC GỖ MÀ T ĐANG ÔM LÀ MỘT CÂY THÁNH GIÁ!!!!. Cây Thánh Giá màu đen bám đầy rong riêu không biết từ đâu trôi tới rồi lại đưa T vào bờ. ...? T rất muốn được giữ cây Thánh Giá đó lại bên mình, nhưng lúc ấy quá mệt, T không mở miệng nói được lời nào.
Dùng một chút sức sống mỏng manh còn lại, đưa mắt nhìn theo cây Thánh Giá trôi dần, trôi dần ngày càng xa ra biển khơi. T thầm nói:CON CẢM TẠ CHÚA! Xin Chúa tiếp tục cứu vớt những người tội lỗi đã luôn chối bỏ và xúc phạm đến Chúa như con. Nói rồi T lại ngất xỉu mà không hề biết chuyện gì đã xảy ra sau đó.
( Xin mời quý vị xem tiếp phần ll để biết thêm về cuộc đời lưu vong , và làm sao từ một người không theo đạo, đã trở thành một vị Linh mục sống rất đạo đức và khó nghèo. )
Người con của Chúa
Mary Lưu

cuoc-mot-nguoi-khong-tin-chua-da-tro-thanh-mot-vi-linh-muc

( Phần hai )
Khi tỉnh lại T thấy mình bị băng bó toàn thân. Có cô thông dịch viên cho T biết là T đã hôn mê hơn một ngày. Vết thương ở đầu T phải khâu sáu mũi, và toàn thân đầy những vết thương rất nặng. Cô còn nói thêm là nếu so với sức người bình thường thì T không thể nào sống sót đến ngày hôm nay.
Tuy thương tích đầy mình, nhưng ngày nào T cũng ra ngoài bãi biển để tìm kiếm, và mong chờ tin tức của người em gái tội nghiệp và đáng thương, không biết bây giờ ra sao? Lòng T cảm thấy đau lắm. Nhiều khi T chỉ muốn tự vận cho xong. Mỗi lúc như vậy trong tâm trí và bên tai T luôn văng vẳng hình ảnh và lời trăn chối cuối cùng của mẹ T, " Con phải cầu nguyện theo cách của người Công Giáo, bằng mọi giá : Con phải sống!!!"
Ngày qua ngày tin tức về người em gái của T vẫn mịt mùng. Có những ngày ở đó họ vớt được vài ba người, hoặc 5 -7 xác chết trôi dạt vào bờ. T luôn chạy đến phụ giúp và xem có phải là người em xấu số của mình hay không, nhưng tất cả đều vô vọng.
Khoảng vài tháng sau, các vết thương của T cũng đã được lành lại. Chiều chiều T thường ra ngồi ngoài bờ biển đọc kinh theo cách của người Công Giáo. Những câu kinh mà trước đây T cảm thấy bực mình với cách ê a ấy, nhưng sao bây giờ lại cảm thấy ấm áp và bình yên vô cùng. T không thuộc hết lời kinh, nhưng lại không dám, và cũng không quen biết ai là người Công giáo để nhờ họ hướng dẫn mình.
Cuộc sống ở trại tỵ nạn muôn vàn khó khăn thiếu thốn, nhưng T vẫn luôn cố gắng chấp nhận để quen dần. Vào một buổi chiều hôm ấy khi đang ngồi gần bờ biển, T nghe tiếng của một vài người đánh cá Thái Lan xa xa nói gì lớn lắm, rồi T nhìn thấy họ đang cùng nhau lôi một vật gì đó từ dưới bờ biển lên.


Khi đến gần T thấy khuôn mặt đầy máu me của một người đàn bà Việt Nam, đang nằm dài trên bãi cát. Vài người Thái tốt bụng họ đang làm hô hấp cho chị ấy. T cũng cúi xuống nhìn sát vào chị. Bỗng dưng bàn tay của chị giơ lên rồi nắm chặt lấy bàn tay của T, rồi chị lẩm bẩm nói điều gì đó mà T không thể nào nghe thấy được. T phải cúi đầu xuống thật sát để nghe chị đang cố gắng nói từng chữ ngắt quãng, "Giữ.... giữ... giữ.. giữ...Thánh...Giá." Nói rồi chị mệt mỏi và nhắm mắt lại.
T chưa hiểu rõ chị muốn nói điều gì, nhưng rồi bỗng dưng như chợt nhớ ra một điều gì đó,T vội đứng dậy và đưa mắt nhìn ra chỗ họ vừa kéo chị ấy vào . Lần này thì T không thể tin vào chính mắt của mình nữa. Cây Thánh Giá! Cây Thánh Giá mà vừa đưa chị ấy vào bờ, lại chính là Cây Thánh Giá màu đen bám đầy rong rêu mà cách đây vài tháng trước cũng đã đưa T vào bờ như vậy. "Tại sao, tại sao chứ?" T tự hỏi, "Chị ấy đã được kéo vào bờ khoảng 5 tới 7 phút rồi kia mà, nhưng tại sao Cây Thánh Giá lại còn đó mà không trôi đi, rồi đợi cho đến khi mình nhìn thấy rồi mới bắt đầu trôi dần, trôi dần ra biển khơi?"
Lần này thì T không thể nào giữ trong lòng được nữa (mặc dù lúc ấy vẫn có một số người đang ở gần đó), T đã quỳ gối xuống giữa bờ biển dõi nhìn theo hướng Cây Thánh Giá trôi khá xa. T ngước mắt lên trời rồi hét lớn : "TẠ ƠN CHÚA, TẠ ƠN CHÚA!" Nói rồi T úp mặt xuống khóc nức nở, khóc như một đứa bé lên ba đang làm nũng bố mẹ, khóc như chưa bao giờ được khóc.
Khi chợt nhớ ra người đàn bà vừa được cứu, T quay lại nhìn thì thấy cảnh sát Thái Lan và một số người đã đưa chị ấy vào trại chữa trị.
Sau đó khoảng một tuần T lại vô tình gặp lại chị ấy. Bây giờ chị đã khỏe hơn. Sau những lần thăm hỏi T biết chị ấy tên L . Ghe của chị L cũng bị hải tặc cướp, giết, rồi họ đâm thẳng cho đến khi chiếc ghe chìm hẳn. Chị L là người duy nhất sống sót trên chiếc ghe chở hơn 100 thuyền nhân Việt Nam. Chị kể là trong khi chị cũng đang lúc thập tử nhất sinh, thì ở đâu có một "khúc gỗ" trôi tới, chị đã ôm được " khúc gỗ " ấy, nhưng chị là người Công Giáo nên chị đã nhận ra đó là Cây Thánh Giá gỗ màu đen.
Kể từ ngày ấy, chị L và T đã kết nghĩa chị em. Chị L luôn hướng dẫn, kể chuyện về Thánh Kinh, và chỉ cho T cách đọc kinh và cầu nguyện.
Sau gần hai năm ở trại tỵ nạn, cả hai người nhận được một tin vui bất ngờ rằng họ sẽ được qua định cư ở Mỹ, chỉ chờ thủ tục giấy tờ xong là đi.
Cuối năm 1981, họ đã được qua đến vùng đất Mỹ. Thời gian đầu thật nhiều khó khăn. L& T đều đi học ban ngày và đi làm vào ban đêm. Tuy chưa được rửa tội, nhưng T vẫn đi theo chị L dự Thánh lễ mỗi tuần vào ngày Chúa nhật , xin được học hỏi thêm về giáo lý, và xin gia nhập vào cộng đồng Công Giáo.
Cuộc sống ở Mỹ cho những người tị nạn quả là khó khăn. Vì muốn kiếm thêm đồng tiền để phụ giúp bà con ở quê nhà, nên T đành phải xin làm thêm công việc chạy bàn và rửa chén cho một nhà hàng vào những ngày cuối tuần. Mới đi làm nên T cũng chưa đủ điều kiện để mua xe cho mình. Phương tiện duy nhất để T đi học và đi làm là xe bus ( buýt ).
T còn nhớ 11 giờ đêm của ngày hôm đó, sau khi ra khỏi nhà hàng T đã đón xe bus ( buýt ) về. Khi đến trạm dừng của xe bus, T bước ra khỏi xe thì đầu óc choáng váng, T không thể nào bước đi thêm được và đã té xuống đất ngất xỉu.
Khi tỉnh dậy thì T đã thấy mình đang nằm trong bệnh viện, bên cạnh là chị L đang úp mặt ngồi khóc nức nỡ. Bác sĩ đã báo cho T một tin buồn, "Anh đã bị khối u rất lớn rất lâu ở trong đầu, nếu không mổ sớm sẽ nguy hiểm đến tính mạng, còn nếu mổ thì an toàn cũng chỉ 50% mà thôi."
Tin ấy như một tiếng sét ngang tai đối với T và chị L. "Hỡi ơi!" T ôm đầu và hét lớn, "Con bị khối u sao?" Nói rồi T ôm mặt khóc ngất.
Sau đó vài ngày T được xuất viện. Các bác sĩ hẹn ba tháng sau sẽ làm phẫu thuật, nếu không thì quá muộn. Lòng T đau như cắt, trên đường về nhà cả hai chị em nghẹn ngào mà không ai nói với ai một lời nào.
Trong thời gian ba tháng trước khi chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật. T đã cố gắng đọc kinh lần chuỗi mỗi ngày. Nhiều lần đã quỳ trước bàn thờ Chúa rồi cầu xin : "Chúa ơi! Tuy con chưa biết Chúa, nhưng Chúa đã biết con từ rất lâu. Con xin Chúa, xin Chúa thương đến một người tội lỗi luôn từ chối Chúa như con. Nếu có thể, con mong Ngài cất hết bệnh tật cho con. Bởi con chưa biết Ngài, con sẽ không đành.. không đành chết khi con chưa biết rõ về Chúa, Chúa ơi! Con xin Chúa , con xin Chúa... !"
Trong thời gian ấy, chị L cũng đã vội vàng vào gặp cha xứ. Chị đã trình bày tất cả với cha về căn bệnh của T. Cha xứ cũng giúp T học giáo lý, và nhận lãnh bí tích rửa tội sớm hơn dự định. Ngày đầu tiên được xưng tội và rước lễ lần đầu, T đã khóc rất nhiều. Khóc vì hạnh phúc, và khóc vì không biết cuộc đời mình sẽ ra sao.
Đúng 2 tháng 15 ngày sau T nhập viện để xét nghiệm lần cuối trước khi mổ. Khi vừa có kết quả xét nghiệm, các bác sĩ đã không khỏi ngạc nhiên, và họ đã mời chị L & T đến nói chuyện. Họ nói bằng tiếng Mỹ , "Lạ quá! Khối u trong não của anh không còn thấy nữa, hiện tại anh không có bệnh gì cả. Đây là một truyện lạ mà chúng tôi chưa từng gặp."
Nghe được tin ấy T không thể nào giữ được cảm xúc và nghẹn ngào trong lòng. T quỳ gối giữa phòng trong bệnh viện rồi nói lớn, " LẠY CHÚA GIÊSU, CON TẠ ƠN CHÚA! Kể từ hôm nay thân xác và tâm hồn con sẽ thuộc về Ngài."
Nói rồi T chạy đến bắt tay và ôm các bác sĩ để nói lời cảm ơn. Mà lòng nghẹn ngào trong hạnh phúc.
Cũng nhờ có sự giúp đỡ và hướng dẫn của cha xứ và chị L, T đã xin vào nhà dòng gần nhà để bắt đầu vừa tu vừa học.
Vào mùa hè năm ấy. T đã được thụ phong linh mục khi tuổi đã ngoài 50. Hiện tại Cha đang coi một giáo xứ người Mỹ rất đông giáo dân. Mọi người ai cũng thương mến, và quý trọng Cha rất nhiều.
Tuy đã là một linh mục, nhưng mỗi khi nhớ lại chuyện xưa Cha đã khóc, và khóc thật nhiều. Khóc vì ngày ấy Cha đã không bảo vệ được bố mẹ và em gái. Khóc vì ngày ấy Cha đã chối bỏ Chúa, và không nghe lời mẹ để " đọc kinh và cầu nguyện theo cách của người Công Giáo".
Mỗi khi ngồi một mình đọc kinh cầu nguyện, Cha vẫn khóc, khóc vì hạnh phúc, khóc vì tình yêu của Chúa đã dành cho Cha quá bao la tuyệt vời.
Giờ đây mỗi khi đọc kinh cầu nguyện, Cha nhớ đến bố mẹ và người em gái nhiều lắm. Cha muốn được nói với bố mẹ rằng : " Bố mẹ ơi! Con thương yêu bố mẹ nhiều lắm, và con cũng muốn nói với bố mẹ là giờ đây con đã là một người Công Giáo thật sự, và con cũng đã biết "đọc kinh cầu nguyện theo cách của người Công Giáo" rồi, mẹ ơi!"
(Con xin cảm ơn Cha đã cho phép con được chia sẻ câu chuyện cuộc đời của Cha. Con cảm ơn Cha nhiều lắm. Con kính chúc Cha luôn được bình an, mạnh khỏe và tràn đầy hồng ân Chúa.
Giờ đây con cũng xin được thắp lên một nén hương lòng để tưởng nhớ đến linh hồn của Ông Bà Cố ,và tất cả những linh hồn đã qua đời. Được Chúa yêu thương và đón nhận về thiên đàng hưởng dung nhan thánh Chúa).cuoc-mot-nguoi-khong-tin-chua-da-tro-thanh-mot-vi-linh-muc
Người con của Chúa
Mary Luubài cuộc một người không tin chúa đã trở thành một vị linh mục được đăng bởi: admin với tựa đề cuoc mot nguoi khong tin chua da tro thanh mot vi linh muc tại forum, các bạn có thế tham gia vào forum để có thể viết bài nhé