[color=rgba(0, 0, 0, 0.87)]

NHỮNG SIÊU BÃO KHỐC LIỆT NHẤT ĐẠI TÂY DƯƠNG
Những cái tên như Carla, Hugo, Katrina, Miami... đã trở thành nỗi kinh hoàng đối với nhiều người. Đó là những siêu bão dữ dội nhất ở Đại Tây Dương từng được ghi nhận trong lịch sử.
nhung-sieu-bao-khoc-liet-nhat-dai-tay-duong
Bão Carla, 1961: Khởi đầu từ vùng áp thấp nhiệt đới ở biển Caribbean ngày 3/9/1961, Carla trở thành bão lớn, sau đó đổ bộ khu vực Port O'Connor và Port Lavaca ở bang Texas, Mỹ, với sức gió lên tới 280km/h. Đây là cơn bão dữ dội nhất ở Đại Tây Dương theo Chỉ số về sự khắc nghiệt của bão (SHI), hệ thống đo lường sức mạnh và sức phá hủy của các cơn bão. Carla gây ra 18 cơn lốc xoáy, khiến 46 người thiệt mạng và hơn 450 người bị thương, gây thiệt hại hơn 400 triệu USD, phá hủy gần 2.000 ngôi nhà ở Texas. (Ảnh: victoriaadvocate.com).
nhung-sieu-bao-khoc-liet-nhat-dai-tay-duong
Bão Hugo, 1989: Ký ức kinh hoàng về cơn bão 28 năm trước đến nay vẫn còn nguyên vẹn đối với người dân ở North Carolina, Mỹ. Với vận tốc gió 220km/h cuốn phăng nhà cửa cây cối ở Hemby Bridge, North Carolina, ngày 29/9/1989, trận bão cấp độ 5 khiến hơn 60 người chết. Ước tính thiệt hại lên tới 10 tỷ USD. "Tôi vẫn còn khắc ghi hình ảnh đường phố và cả thị trấn khi ấy trông như vùng chiến sự", Tommy Lawing Jr., một người dân ở North Carolina nhớ lại. (Ảnh: thoughtstipsandtales.com).
nhung-sieu-bao-khoc-liet-nhat-dai-tay-duong
Bão Betsy, 1965: Trận bão mạnh cấp 3 vào tháng 9/1965 đã tàn phá nghiêm trọng bang Florida và vùng Gulf Coast của nước Mỹ. Bão Betsy cướp đi sinh mạng của 81 người, gây thiệt hại 1,45 tỷ USD vào thời điểm đó. Betsy xếp thứ 3 trong danh sách các cơn bão dữ dội nhất ở Đại Tây Dương, theo chỉ số SHI. Là cơn bão đầu tiên gây thiệt hại kinh tế hơn 1 tỷ USD, Betsy còn có tên gọi là "Betsy 1 tỷ đô la". (Ảnh: AP).
nhung-sieu-bao-khoc-liet-nhat-dai-tay-duong
Bão Camille, 1969: Khắp khu vực phía tây Virginia và thung lũng Shenandoah của nước Mỹ, hai từ "bão Camille" đến nay vẫn gợi lên nỗi ám ảnh về "sự hủy diệt chưa từng có". Cơn bão được hình thành tại khu vực Vịnh Mexico này được xếp vào danh sách những cơn bão khủng khiếp nhất nước Mỹ trong thế kỷ 20, không chỉ bởi hậu quả của nó để lại mà còn bởi đường đi của bão lệch hoàn toàn so với những dự báo của chuyên gia. Ngày 17/8/1969, bão Camille mạnh cấp 5 đổ bộ với sức gió 305 km/h, sau đó càn quét các bang Mississippi, Tennessee, Kentucky, West Virginia và Virginia. Camille gây ra lượng mưa lớn đến 80mm, khiến 259 người thiệt mạng, trong đó có 3 người ở Cuba và tổng thiệt hại lên đến 1,42 tỷ USD. (Ảnh: NOAA).
nhung-sieu-bao-khoc-liet-nhat-dai-tay-duong
Bão Katrina, 2005: Ngày 29/8/2005, với sức gió mạnh 280km/h, Katrina ập vào New Orleans, Louisiana, mang theo các đợt sóng nước khổng lồ từ Vịnh Mexico tràn vào những con kênh và lòng hồ quanh thành phố. Khắp nơi ngập chìm trong nước lũ, chất thải, không nước sạch và điện, hệ thống đê điều tan hoang. Katrina trở thành cơn bão gây thiệt hại vật chất lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ, ước tính lên đến 108 tỷ USD. Hàng triệu người ở bang Louisiana, Mississippi và Alabama mất nhà cửa cùng cơ nghiệp. Số người chết lên tới 1.800, bao gồm 1.500 người thiệt mạng ở New Orleans. (Ảnh: Không quân Mỹ).
nhung-sieu-bao-khoc-liet-nhat-dai-tay-duong
Bão Opal, 1995: Khởi điểm là một vùng áp thấp ở khu vực bờ biển phía tây châu Phi, bão Opal năm 1995 tiến qua khu vực Đại Tây Dương và Caribbean sau đó suy yếu khi đổ bộ vào vùng biển Pensacola, Florida. Bão gây ra thiệt hại lên đến 3 tỷ USD và khiến 59 người thiệt mạng, bao gồm 50 người ở Mexico và Guatemala. (Ảnh: Wikimedia Commons).
nhung-sieu-bao-khoc-liet-nhat-dai-tay-duong
Bão Miami, 1926: Miami hay "Great Miami" là cơn bão nhiệt đới mạnh cấp 4 đã tàn phá khu vực Bahamas và Gulf Coast của Mỹ vào tháng 9/1926 . Trận bão tồi tệ kéo dài 10 ngày, khiến khoảng 500 người chết và thiệt hại hơn 78 tỷ USD. (Ảnh: Florida Memory Project).
nhung-sieu-bao-khoc-liet-nhat-dai-tay-duong
Bão Audrey, 1957: Cuối tháng 6/1957, cơn bão mạnh cấp 4 đổ bộ và quét qua khu vực Gulf Coast, tàn phá dữ dội nhất ở Texas và Louisiana. Audrey cướp đi 500 sinh mạng và trở thành một trong những cơn bão gây thiệt mạng nhiều nhất trong lịch sử Mỹ. "Con số người chết cao như vậy là do bão cập bờ sớm hơn và mạnh hơn so với dự báo ban đầu. Hơn nữa, trận bão xảy ra vào thập niên mà tất cả các đài phát thanh và truyền hình đều ngừng phát sóng vào buổi tối, nên không có cách nào cảnh báo người dân sơ tán sớm hơn", bản tin của KPLC cho biết. Trong ảnh là khung cảnh hỗn loạn ở tổng đài của sở cánh sát tại Beaumont, Texas khi mà những cuộc gọi và tin nhắn liên tục ập đến tới tấp để xin trợ giúp. (Ảnh: chron.com).
nhung-sieu-bao-khoc-liet-nhat-dai-tay-duong
Bão Fran, 1996: Đây được xem là một trong những cơn bão tồi tệ nhất từng tấn công North Carolina. Cơn bão cấp 3 đổ bộ với sức gió 195km/h vào tháng 9/1996, khiến 24 người chết, gây thiệt hại 3,2 tỷ USD. (Ảnh: newsobserver.com).
nhung-sieu-bao-khoc-liet-nhat-dai-tay-duong
Bão Wilma, 2005: Người dân Mỹ chưa hết bàng hoàng vì bão Katrina vào tháng 8/2005 thì 2 tháng sau, Florida lại tiếp tục hứng chịu cơn bão mạnh cấp 5 Wilma. Hình thành trong vùng biển Caribbean vào tháng 10 và di chuyển về hướng tây nam, bão Wilma đạt sức gió 296km/giờ, đổ bộ vào khu vực hòn đảo Cozumel ở Mexico và tiếp tục di chuyển sâu vào đất liền. Wilma gây nên thiệt hại nặng nề nhất ở Florida, Mexico và Cuba. Cơn bão khiến 87 người chết, thiệt hại vật chất lên tới 29,4 tỷ USD. (Ảnh: The Palm Beach Post).
nhung-sieu-bao-khoc-liet-nhat-dai-tay-duong
Bão Irma, 2017: Đây là siêu bão mạnh nhất từng được ghi nhận trên Đại Tây Dương, khu vực ngoài vùng Caribe và Vịnh Mexico. Cơn bão mạnh cấp 5, với tốc độ gió lên đến hơn 290km/h, đổ bộ các hòn đảo phía bắc Caribe, khiến ít nhất 7 người thiệt mạng và gây thiệt hại vật chất nghiêm trọng. Irma làm tốc mái các tòa nhà, gây ngập lụt ở các hòn đảo Saint Barthelemy và Saint Martin thuộc Pháp, phá hủy hơn 90% công trình ở Barbuda. Bão đang di chuyển tới Puerto Rico, Cộng hòa Dominican, Haiti và Cuba trước khi đổ bộ Florida vào cuối tuần. (Ảnh: Getty).


Theo Zing


bài những siêu bão khốc liệt nhất đại tây dương được đăng bởi: thuvang với tựa đề nhung sieu bao khoc liet nhat dai tay duong tại forum, các bạn có thế tham gia vào forum để có thể viết bài nhé

thuvang,
Những người Mỹ ở lại đón siêu bão Irma

Dù chính quyền liên tục kêu gọi sơ tán, nhiều người dân Florida vẫn quyết định ở lại chờ cơn bão Irma chuẩn bị quét qua.

nhung-sieu-bao-khoc-liet-nhat-dai-tay-duong


Đường liên bang ở Miami vắng tanh, không một bóng xe, trước thời điểm cơn bão Irma đổ bộ. Ảnh: AP.
Chỉ vài giờ trước thời điểm lệnh giới nghiêm bắt buộc có hiệu lực ở thành phố Miami, bang Florida, nhiều người dân và du khách không sơ tán mà ở lại đón cơn bão Irma sắp ập tới vẫn dành thời gian đi bộ trên các con phố vắng người, ngắm nhìn những con sóng ngày một mạnh dần lên, theo Fox News.

Irma là siêu bão mạnh nhất từng xuất hiện ở Đại Tây Dương. Sau khi càn quét qua Cuba vào đêm qua, cơn bão đang tiến về bang Florida, Mỹ. Dù cường độ bão đã hạ từ cấp 5 xuống cấp 3, giới chuyên gia nhận định nó nhiều khả năng sẽ mạnh trở lại trên đường đổ bộ Mỹ.

Thống đốc Florida Rick Scott ngày 9/9 cảnh báo đây là "tình huống nguy cấp chết người", bang Florida "chưa bao giờ chứng kiến điều gì như thế".

Hơn 5 triệu người, tương đương khoảng 25% dân số bang, đã được yêu cầu sơ tán. Đa phần nghe theo nhưng một số thì không.

Bill và Shelly Wimberly hôm 9/9 thong dong đi dạo một vòng quanh các con phố vắng vẻ ở Miami. Họ cố dành chút thời gian còn lại ở bên ngoài trước khi lệnh giới nghiêm bắt buộc có hiệu lực vào 19h.

"Không có nhiều việc để làm", Shelly Wimberly nói. "Tất cả cửa hàng đều đã đóng cửa. Rạp chiếu phim cũng đóng cửa. Bảo tàng đóng cửa. Nhà hàng đóng cửa và các khách sạn đều chật kín phóng viên, nhà báo".

Trên bãi biển Miami, một người đàn ông cởi trần, mặc áo phao hồng tự buộc mình vào cây cột dựng sẵn và tuyên bố rằng đây sẽ là nơi anh ta vượt qua cơn bão. Một người đàn ông khác mang theo thiết bị phát hiện kim loại tự chế đi lại lòng vòng. Không ai biết ông ta muốn làm gì.

nhung-sieu-bao-khoc-liet-nhat-dai-tay-duong
Dự báo đường đi của siêu bão Irma. Ảnh: Weather Channel.
Florida đã chuẩn bị đối phó với bão Irma hơn một tuần qua. Sở thú Miami đang vận dụng mọi cách để bảo vệ đàn hồng hạc nổi tiếng của bang. Họ cho biết sẽ nhốt lũ chim vào trong các lồng thép, không phải nhà vệ sinh công cộng như từng làm cách đây 25 năm, thời điểm cơn bão Andrew càn quét qua thành phố.

Giám đốc truyền thông sở thú Miami Ron Magill cho hay giữ đàn hồng hạc ở lại thành phố sẽ an toàn hơn bởi đường đi của bão Irma rất khó đoán, việc di chuyển lũ chim có thể khiến chúng gặp nhiều nguy hiểm hơn.

Vũ Hoàng


thuvang,
Irma chưa qua, châu Mỹ lại chuẩn bị đón bão Katia và Jose


Cùng với siêu bão Irma đang tiến vào Mỹ, hai cơn bão khác cũng hình thành ở Đại Tây Dương là Katia và Jose khiến nhiều người lo ngại.

Bão Irma đã mạnh lên cấp 5 (cấp mạnh nhất trong thang cảnh báo bão của Trung tâm Dự báo bão quốc gia Mỹ NHC), khi đổ vào Cuba và gây ra tình trạng lở đất tại miền Trung nước này. Các vùng duyên hải phía Bắc Trung bộ của Cuba chịu tác động mạnh.

nhung-sieu-bao-khoc-liet-nhat-dai-tay-duong
3 cơn bão cùng lúc càn quét vùng biển Caribbean. Ở giữa và mạnh nhất là Irma, bên trái là Katia và bên phải là Jose. (Ảnh: AFP)

Truyền hình địa phương liên tục đưa tin về mức độ thiệt hại, gió giật mạnh và mưa lớn tại các khu vực bão quét qua. Tính tới 10h sáng 9/9, theo giờ Hà Nội, bão Irma với sức gió lên tới 260km/giờ đã tràn tới khu vực Camaguey của Cuba và gây ra tình trạng lở đất. Bão được dự báo sẽ tạo nên những cột sóng cao tới 3m khi quét qua vùng duyên hải phía Bắc và Trung Cuba và phía Tây Bắc quần đảo Bahamas.

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo, mức độ thiệt hại sẽ còn tiếp tục tăng lên nhanh chóng khi bão di chuyển dọc duyên hải phía Bắc Cuba theo hướng Tây về các tỉnh Sancti Spiritus và Villa Clara trước khi chuyển hướng lên phía Bắc tiến vào bang Florida của Mỹ vào sáng 10/9.

Ở cấp độ mạnh nhất, mỗi giờ bão Irma di chuyển được khoảng 20 km và đang tiến ngày càng gần tới bang Florida. Trung tâm Dự báo bão quốc gia Mỹ cho biết, hiện tâm bão cách biển Miami khoảng 485 km về phía Đông Nam.

Đây là một trong 3 cơn bão cấp 5 đổ bộ vào Mỹ kể từ năm 1851 và mạnh hơn rất nhiều so với cơn bão cấp 5 Andrew ở Mỹ năm 1992. Hàng triệu người dân Florida được yêu cầu sơ tán trong khi các lực lượng quân sự và an ninh đã sẵn sàng cho công tác ứng cứu và hỗ trợ.


“Mục đích của chúng tôi là liên tục cập nhật thông tin diễn biến cơn bão để mọi người biết trước khi nào không nên ra đường”, Thống đốc bang Florida Rick Scott cho biết.

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi không muốn bất cứ ai vẫn còn đang đi trên đường khi cơn bão đổ bộ vào đây. Vì thế chúng tôi thông báo với người dân, đặc biệt là những người ở khu vực phía Nam của bang, không nên ra đường, đặc biệt lúc nửa đêm. Chúng tôi có các khu vực trú ẩn công cộng, do đó nếu chưa kịp về nhà, các bạn hãy nhanh chóng tới đó”.

Trong khi đó, Ủy ban Quản lý hạt nhân Mỹ đã phải cử thêm các chuyên gia tới đánh giá tình hình tại hai lò phản ứng hạt nhân Turkey Point và St. Lucie ở Florida để chuẩn bị cho những tác động mà Irma có thể gây ra đối với khu vực này. Các lò phản ứng hạt nhân này đều được đặt tại các vị trí cao hơn 6m so với mực nước biển. Công tác chuẩn bị cho tới nay được đánh giá là đã hoàn tất. Các chuyên gia và nhân viên phản ứng khẩn cấp sẽ ở lại khu vực này cho tới khi không còn nguy cơ nào đe dọa sự an toàn của các lò phản ứng.


Bão Katia đã đổ bộ về bang Veracruz của Mexico gây ra tình trạng lở đất ở Tecolutla. Với sức gió 120km/giờ, bão Katia được đánh giá là cơn bão cấp 1, cấp nhẹ nhất trong thang bão của Trung tâm Dự báo bão quốc gia Mỹ và sẽ suy yếu trong ngày tiếp theo.

Trong khi đó, dù vẫn đang ngoài khơi Đại Tây Dương, nhưng bão Jose đã mạnh lên cấp 4. Hiện cơn bão này đang ở vị trí cách 700km về phía Đông - Đông Nam của Quần đảo Leeward với sức gió 240km/giờ và dự đoán sẽ tới khu vực phía Đông Bắc vùng biển Caribbean vào sáng 9/9 theo giờ địa phương.

Theo Thùy Linh
thuvang,

“Quái vật Irma” tiến vào Tampa Bay, suy yếu nhưng vẫn rất nguy hiểm“Quái vật Irma” tiến vào Tampa Bay. Photo Credit: AP

Cali Today News – Tình hình bão Irma tại Florida (theo giờ địa phương)

12:15’ sáng ngày 11 tháng 9 – Tâm bão gần Vịnh Tampa

Theo Trung tâm Bão quốc gia, tâm bão Irma hiện đang tiến đến gần Tampa, cách Lakeland 25 dặm về phía Nam – vùng đất liền phía đông Vịnh Tampa đông đúc dân cư. Irma hiện vẫn là cơn bão cấp hai với sức gió 100 dặm/h (155km/h). Bão di chuyển với tốc độ 14 dặm/h.

Theo ước tính từ CoreLogic, khoảng 455.000 ngôi nhà ở vùng Vịnh Tampa có thể bị thiệt hại do sóng lớn. Lý do khiến Tampa Bay dễ bị tổn thương là do vịnh hoạt động như một kênh đào dẫn sóng nước bão, đẩy nước vào những con kênh nhỏ không có lối thoát.
“Quái vật Irma” tiến vào Tampa Bay. Photo Credit: AP

10:55’ tối chủ nhật ngày 10 tháng 9 – Irma suy yếu nhưng vẫn nguy hiểm

Mặc dù suy yếu xuống bão cấp 2 nhưng Irma vẫn là cơn bão nguy hiểm với sức gió hơn 100 dặm/h (160km/h). Bão đang tiến về vùng Tampa-St.Petersbug.

Trung tâm Bão Quốc gia cho hay, tâm bão hiện đang ở cách Tampga 50 dặm về hướng Đông Nam, di chuyển với vận tốc 14 dặm/h (22km/h). Dự báo, Irma sẽ càn quét sâu trong đất liền Florida trước khi di chuyển sang Georgia, Alabama và Tennessee.

Bão sẽ suy yếu dần khi vào sâu vùng Bắc bộ Florida hay Nam bộ Georgia vào thứ hai ngày 11 tháng 9. Tuy vậy, đây vẫn là cơn bão chết người với sóng to, gió lớn và mưa xối xả.
“Quái vật Irma” tiến vào Tampa Bay. Photo Credit: AP

10:05’ tối chủ nhật ngày 10 tháng 9 – Gió bẻ gãy cần cẩu thứ ba

Cần cẩu tại một công trường xây cất tại Fort Lauderdale bị gió lớn quật gãy. Theo công ty xây cất The Related Group cho hay, may mắn cần cẩu đổ không gây thương tích cũng như thiệt hại về tài sản.

Hai vụ cần cẩu bị sập do gió bão xảy ra trước đó tại Miami.
“Quái vật Irma” tiến vào Tampa Bay. Photo Credit: AP

9:25’ tối chủ nhật ngày 10 tháng 9 – Hàng ngàn chuyến bay bị ảnh hưởng

Phi trường Quốc tế Miami thông báo sẽ đóng cửa vào thứ hai và hạn chế các chuyến bay vào thứ ba.

Phi trường Quốc tế Orlando đóng cửa vào thứ bảy và sẽ không mở cửa lại cho đến khi nào bão tan, đánh giá thiệt hại được hoàn tất, các nỗ lực khôi phục được thực hiện và các hãng hàng không sẽ được tư vấn để xác định thời gian tốt nhất hoạt động trở lại.

Phi trường Quốc tế Fort Lauderdale-Hollywood đóng cửa từ thứ thứ sáu, hiện chưa thông báo kế hoạch hoạt động trở lại, trong khi phi trường Quốc tế Tampa cũng đóng cửa khi bão Irma tiến vào.
“Quái vật Irma” tiến vào Tampa Bay. Photo Credit: AP

8:45’ tối chủ nhật ngày 10 tháng 9 – Mất điện trên diện rộng

Hơn 3,3 triệu người dân và cơ sở thương mại trên toàn tiểu bang mất điện. Khu vực không có điện trải dài từ Florida Keys đến miền trung du tiểu bang. Theo nhà cung cấp điện lớn nhất Florida – Florida Power & Light – chỉ riêng quận Miami-Dade đã có gần 1 triệu khách hàng chịu cảnh mất điện. Lệnh giới nghiêm vẫn có hiệu lực ở quận Miami -Dade do mất điện, dây điện dứt rơi xuống đường và nước lụt.

Tình trạng mất điện dự báo sẽ tăng trên phạm vi rộng khi bão tiến sâu vào đất liền, di chuyển lên hướng Bắc. Ước tính có khoảng 7 triệu khách hàng dân cư trên toàn tiểu bang.
“Quái vật Irma” tiến vào Tampa Bay. Photo Credit: AP

Thiệt hại nhân mạng

Hai cảnh sát quận Palm Beach bị thiệt mạng trong một vụ tai nạn giao thông khi đang làm công vụ gần khu vực di tản bão Irma. Ít nhất 3 người thiệt mạng do Irma, con số thiệt hại nhân mạng dự báo sẽ tăng khi cơn bão còn càn quét qua Florida.
“Quái vật Irma” tiến vào Tampa Bay. Photo Credit: AP

Hôi của cũng bắt đầu

Bất chấp mưa to gió lớn, tội phạm vẫn ra đường cướp bóc, hôi của. Một nhóm nghi can đã tràn vào tiệm Footlocker bán giày thể thao ở Fort-Launderdale hôi của. Cảnh sát Nam Florida cam kết sẽ giám sát đường phố nhằm ngăn chặn nạn cướp bóc, tuy nhiên, tình hình mưa bão không an toàn nên không rõ lực lượng thực thi công lực có thực hiện tuần cảnh hay không.
“Quái vật Irma” tiến vào Tampa Bay. Photo Credit: AP

Yểm trợ và cứu trợ

Có khoảng 7000 Vệ binh Quốc gia được các tiểu bang triển khai đến Florida nhằm hỗ trợ đối phó với bão Irma, từ việc yểm trợ lực lượng thực thi công lực đến giúp việc di tản người dân vào nhà trú ẩn, riêng tiểu bang Ohio gởi 3.500 Vệ binh Quốc gia sang Florida.

Tổng thống Donald Trump vào đầu giờ tối hôm nay đã ban bố tình trạng thảm hoạ thiên tai lớn tại Florida, nhằm khởi động các nguồn cứu trợ dành cho nạnh nhân bão tại 9 quận hạt đã bị Irma càn quét.
“Quái vật Irma” tiến vào Tampa Bay. Photo Credit: AP

Hương Giang (Tổng hợp)